Ngày 8/3: Cùng nhìn lại những tài nữ có thật trong lịch sử, từng "gây sốt" màn ảnh Hàn

Ngày 08/03/2018 00:45 AM (GMT+7)

Dưới đây là 7 người phụ nữ tài năng, thông minh và nhân cách tốt đã truyền cảm hứng cho những bộ phim ăn khách của xứ Hàn.

Những người phụ nữ thời xưa có sắc đẹp, tài năng và nhân cách hơn người luôn đưa đến nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà làm phim Hàn. Dưới đây là 7 người phụ nữ có thật trong lịch sử đã xuất hiện trên màn ảnh Hàn và "gây sốt" một thời gian dài.

Hwang Jin Yi 

ngay 8/3: cung nhin lai nhung tai nu co that trong lich su, tung "gay sot" man anh han - 1

Ha Ji Won đóng vai Hwang Jin Yi trong phim truyền hình "Hwang Jin Yi".

Hwang Jin Yi là một kỹ nữ nổi tiếng dưới triều đại Chosun (Triều Tiên) vào thế kỷ thứ 16. Dù là cô gái văn võ song toàn, giỏi cầm kỳ thi hoạ, am hiểu kinh thư lại mang trong mình dòng máu quý tộc nhưng Hwang Jin Yi lại trở thành một kỹ nữ mua vui cho giới đàn ông thượng lưu.

ngay 8/3: cung nhin lai nhung tai nu co that trong lich su, tung "gay sot" man anh han - 2

 Song Hye Kyo trong phiên bản điện ảnh của "Hwang Jin Yi".

Nhờ vào nỗ lực của bản thân cùng tài năng và sắc đẹp, Hwang Jin Yi đã trở thành một kỳ nữ nổi danh khắp xứ Triều Tiên. Cả cuộc đời của nàng gần như cống hiến tất cả cho tình yêu và niềm đam mê nghệ thuật. Đến khi từ giã cõi đời, nàng đã để lại nhiều tuyệt phẩm thơ ca, âm nhạc do mình sáng tác cùng nhiều bí mật mang theo. 

Cuộc đời của Hwang Jin Yi đã được đưa vào cả truyền hình và điện ảnh: drama Hwang Jin Yi do Ha Ji Won đóng và movie Hwang Jin Yi  do Song Hye Kyo thủ vai. 

Jang Ok Jung

Hoàng hậu Jang Hee Bi tên thật là Jang Ok Jung. Nàng được tiến cung sau khi gia tộc trâm anh thế phiệt của nàng bị sụp đổ. Là cung nữ, có nhan sắc, thông minh hơn người, Jang Ok Jung đã vượt qua bao sự hãm hại, ác độc chốn thâm cung để giành được lòng tin và tình yêu của nhà vua, trở thành cung phi được sủng ái nhất trong hậu cung.

ngay 8/3: cung nhin lai nhung tai nu co that trong lich su, tung "gay sot" man anh han - 3

Sau khi Jang Ok Jung sinh hạ được hoàng tử đầu tiên thì cuộc tranh giành đẫm máu nơi hậu cung cũng bắt đầu. Khi Hoàng hậu In Hyun bị đi đày, nàng được sắc phong ngôi Hoàng hậu. Tuy nhiên, một thời gian sau, Hoàng đế hối hận đã phục vị cho In Hyun.

ngay 8/3: cung nhin lai nhung tai nu co that trong lich su, tung "gay sot" man anh han - 4

Nhiều câu chuyện lan truyền trong dân gian cho rằng, sau khi trở lại hoàng cung được 7 năm, năm 1701, Hoàng hậu In Hyun qua đời là do bị quý phi Jang Hee Bin ám hại. Sự việc bị phát giác, Hee Bin bị xử tử, kết thúc cuộc đời của một phụ nữ xinh đẹp nhưng quá nhiều tham vọng.

Cuộc đời của người phụ nữ tài giỏi nhưng tham vọng này đã được dựng thành drama Tình sử Jang Ok Jung do Kim Tae Hee đóng. Phim nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. 

Hoàng hậu Ki

ngay 8/3: cung nhin lai nhung tai nu co that trong lich su, tung "gay sot" man anh han - 5

Ha Ji Won đảm nhận vai Hoàng hậu Ki một cách xuất sắc.

Bộ phim truyền hình Hoàng hậu Ki được khán giả châu Á đặc biệt yêu thích. Phim dựa trên nhân vật lịch sử có thật sinh năm 1315 trong một gia đình quý tộc ở triều đại Goryeo của Hàn Quốc. Bà có anh trai tên là Gi Cheol.

Bà được biết đến nhiều nhất là phi tần được sủng ái nhất của vua Nguyên Huệ Tông - vị vua "hoang dâm vô độ", vị hôn quân lớn nhất trong lịch sử nhà Nguyên, Trung Quốc.

ngay 8/3: cung nhin lai nhung tai nu co that trong lich su, tung "gay sot" man anh han - 6

Hoàng hậu Ki đã dùng nhiều thủ đoạn, xung đột chính trị để có thể đưa được con trai của mình lên ngôi hoàng đế. Con trai bà chính là vua Nguyên Chiêu Tông. Tuy nhiên khi trở thành Ki Thái hậu không lâu, bà đã mất tích.

Nữ hoàng Seon Deok 

ngay 8/3: cung nhin lai nhung tai nu co that trong lich su, tung "gay sot" man anh han - 7

Nữ hoàng Seon Deok của triều đại Silla trị vì từ năm 632 - 647, là vị nữ hoàng đế đầu tiên của Hàn Quốc. Vì không có con trai, hoàng đế Jinpyeong đã chọn Seon Deok là người kế vị.

Dưới triều đại Silla, phụ nữ đã đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như nữ thần, nhà tiên tri, tướng quân, cố vấn nhà vua, tướng quân hay buông rèm nhiếp chính... Việc Seon Deok được chọn trở thành nữ hoàng đế đầu tiên dễ dàng được mọi người chấp nhận.

ngay 8/3: cung nhin lai nhung tai nu co that trong lich su, tung "gay sot" man anh han - 8

Bộ phim "Nữ hoàng Seon Deok" do Lee Yo Won thủ vai được lấy cảm hứng từ vị nữ hoàng tài năng và tầm nhìn xa này. 

Dưới triều đại của Seon Deok có rất nhiều biến cố trong đó liên tiếp những cuộc nổi loạn nổ ra và biên giới lãnh thổ cũng thường xuyên bị đe doạ. Tuy vậy, bà luôn được đánh giá là vị hoàng đế có tài trí thao lược, cách ứng biến mềm dẻo. Những mối nguy hại này sau đó đều được bà thu xếp yên ổn.

Bà được đánh giá là vị nữ hoàng có đường lối cai trị nhân đạo, chú trọng đẩy mạnh giáo dục, phát triển kinh tế, truyền bá đạo Phật. 

Hoàng hậu In Hyun

ngay 8/3: cung nhin lai nhung tai nu co that trong lich su, tung "gay sot" man anh han - 9

Vai diễn Hoàng hậu In Hyun của người đẹp Park Ha Sun.

Hoàng hậu In Hyun là nguyên mẫu của nhân vật Hoàng hậu In Hyun do Park Ha Sun đóng trong bộ phim Dong Yi. Sau khi Hoàng đế lấy thứ phi, nàng thất sủng, thậm chí bị phế và lưu đày vì tội phản quốc.

Sau này nàng được phục vị nhưng một thời gian sau lại chết một cách bí ẩn. Đức tính hiền hậu và việc bị phế rồi lại được phục vị giúp In Hyun trở thành một trong những Hoàng hậu  nổi tiếng nhất của Triều Tiên. 

Baek Pa Sun

ngay 8/3: cung nhin lai nhung tai nu co that trong lich su, tung "gay sot" man anh han - 10

Baek Pa Sun là nữ nghệ nhân làm gốm đầu tiên của Hàn Quốc. Nàng say mê việc làm gốm, mỗi tác phẩm của nàng đều chứa đựng cả tài hoa và tâm huyết của một người con gái kiên cường. ​Trong bộ phim Nữ thần lửa, "em gái quốc dân" Moon Geun Young đã vào vai nữ nghệ nhân gốm tài hoa này. 

Thân Sư Nhâm Đường

ngay 8/3: cung nhin lai nhung tai nu co that trong lich su, tung "gay sot" man anh han - 11

Thân Sư Nhâm Đường là nhà nghệ thuật tiêu biểu của trung kỳ thời đại Joseon - một nghệ sĩ, nhà văn, nhà thư pháp, nhà thơ. Đặc biệt, bà là người mẹ đã nuôi dạy nên học giả Nho giáo Triều Tiên thiên tài Lý Nhị. Hình của bà được chọn in trên mặt trước tờ bạc 50 nghìn Won Hàn Quốc.

Bộ phim về cuộc đời bà do Lee Young Ae thủ vai với tên Saimdang: Nhật ký ánh sáng nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả trước khi lên sóng. Phim còn được bán bản quyền với giá cao sang các nước khi tuy nhiên khi lên sóng lại không đạt được thành công như mong đợi.

Dòng phim Hàn bị chỉ trích vì cảnh nóng thô bạo vẫn giành giải cao, gây chú ý thế giới
Thậm chí tác phẩm mới nhất của Kim Ki Duk đã khiến khán giả bỏ chạy vì cảnh nóng quá thô bạo.

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim Hàn Quốc
Tin hay đừng bỏ lỡ