Quảng Bình phát hiện 12 hang động lớn chưa từng có dấu chân người

Ngày 04/04/2020 11:30 AM (GMT+7)

Các hang động mới được phát hiện bao gồm cả hệ thống sông ngầm và hoàn toàn ở dạng hoang sơ, chưa từng có dấu chân người. Nhóm chuyên gia hang động đánh giá những hang động này sẽ rất có giá trị trong tương lai.

Ngày 3-4, ông Howard Limbert - chuyên gia hang độn‌g của Hiệp hội Hang độn‌g Hoàng gia Anh (BCRA) cho biết, nhóm thám hiể‌m hang độn‌g của BCRA trong kế hoạch thám hiể‌m hang độn‌g năm 2020 tại Quảng Bình đã phát hiện ra 12 hang mới, với tổng chiều dài các hang được đo vẽ là hơn 10km.

Các địa điểm được các nhóm khảo sát thám hiểm lần này thuộc vùng núi đá vôi của các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Minh Hóa. Nhóm chuyên gia đã phát hiện 12 hang mới. Trong đó ba hang ở huyện Bố Trạch gồm Hang Doc Co (dài 554,6 mét), hang End Cave (dài 51,5 mét), Dry Vom (dài 413 mét).

Quảng Bình phát hiện 12 hang động lớn chưa từng có dấu chân người - 1

Các hang động mới còn nguyên sơ như hang Sơn Đoòng

Huyện Quảng Ninh có bốn hang động mới được phát hiện gồm hang Nước Ngầm (dài 3.872 mét), hang Nước Lặn 3 (dài 1.919 mét), hang Hung Thoai (dài 460 mét), hang Coincidental Cave (dài 100mét ).

Riêng tại huyện Minh Hóa, đoàn chuyên gia đã phát hiện năm hang động gồm hang 3 horned Viper (dài 194,8 mét), hang Phu Nhieu 4 (dài 2.012 mét), hang Cha Ra (dài 314 mét), hang Thoang Lip (dài 137 mét), hang Ma Lon (dài 463 mét). Tổng số chiều dài hang động mới được phát hiện và đo vẽ lần này là gần 10,5km.

Theo quan sát và mô tả của nhóm chuyên gia, thạch nhũ tại các hang động mới được phát hiện gồm 4 dạng cơ bản là thạch nhũ dạng mái và thác đá, dạng phân tán, thạch nhũ được tạo bởi dòng chảy của nước, thạch nhũ do tích tụ của khoáng chất. Các hang động mới được phát hiện bao gồm cả hệ thống sông ngầm và hoàn toàn ở dạng hoang sơ, chưa từng có dấu chân người. Nhóm chuyên gia hang động đánh giá những hang động này sẽ rất có giá trị trong tương lai.

Kế hoạch thám hiểm hang động hàng năm của BCRA tại Quảng Bình năm 2020 bắt đầu từ ngày 3 đến 20-3-2020, với tổng số 11 chuyên gia được chia thành 2 nhóm nhỏ, đi các địa điểm khác nhau để khảo sát hang mới.

Được biết, 5 thành viên của đoàn thám hiểm buộc phải cách ly bắt buộc do dịch Covid-19 và điều này đã làm ảnh hưởng đến chương trình thám hiểm vì một nửa đội không thể vào hang.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/quang-binh-phat-hien-12-hang-dong-lon-chua-tung-co-dau-chan-ngu...

Hang động 10 nghìn năm tuổi, con người vẫn còn sống bên trong đến ngày nay
Do điều kiện khắc nghiệt mà người dân nơi đây vào mùa đông sẽ sinh sống trong hang và mùa hè thì sống trên những ngọn núi gần đó.
H.M (Tổng hợp) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h