Sự thật kinh hoàng đằng sau vụ thảm sát ở Hiroshima Nhật Bản

Ngày 07/10/2016 20:34 PM (GMT+7)

Chiến hạm Indianapolis: Thử thách sinh tồn là bộ phim tái hiện bí mật của hải quân Mỹ trong Thế chiến thứ 2 một cách gay cấn, dữ dội và đầy nghiệt ngã.

Chắc hẳn không có ai trong chúng ta quên được sự tàn khốc, đau đớn khi quả bom đầu tiên Little Boy của quân đội Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Chiến tranh luôn đi kèm với những tổn thất và mất mát nặng nề, đằng sau vụ đánh bom khủng khiếp tại Nhật Bản, ít ai biết đến những sự thật đau đớn của quân đội Mỹ.

Sự thật kinh hoàng đằng sau vụ thảm sát ở Hiroshima Nhật Bản - 1

Hình ảnh hiếm về thảm họa bom nguyên tử Hiroshima: những vết bỏng kinh hoàng trên cơ thể một người đàn ông, xung quanh là khung cảnh đổ nát của thành phố.

Vào những ngày cuối của Chiến tranh Thế giới II, tàu chiến Hải quân Mỹ USS Indianapolis bí mật chở một trong hai quả bom nguyên tử sau này ném xuống Nhật Bản, đánh dấu sự chấm dứt của cuộc đại chiến. Quân Nhật đã tấn công và đánh chìm tuần dương hạm hạng nặng này. Đây trở thành một trong mười vụ chìm tàu bí ẩn nhất thế giới, và là một bí mật khá xót xa của ngành hải quân Mỹ. Tất cả đã được tái hiện chân thật, đầy cảm xúc qua bộ phim Chiến hạm Indianapolis: Thử thách sinh tồn.

Nhiệm vụ tối mật đến nỗi không ai biết đến sự mất tích của chiến hạm USS Indianapolis.

Ngày 16/7/1945, tuần dương hạm USS Indianapolis (CA-35), lớp Portland do thuyền trưởng Charles B. McVay III chỉ huy rời cảng San Francisco trong một nhiệm vụ bí mật. Con tàu sẽ chở theo thành phần bom hạt nhân đến căn cứ không quân Mỹ ở đảo Tinian chuẩn bị cho kế hoạch tấn công Nhật Bản. Để đảm bảo yếu tố bí mật, CA-35 sẽ rời cảng một mình mà không có tàu hộ tống nhằm tránh sự chú ý của máy bay và tàu ngầm Nhật Bản. Ngày 26/7/1945, tàu cập cảng đảo Guam để tiếp nhiên liệu, nhu yếu phẩm. Tại đây, một số thủy thủ hoàn thành nhiệm vụ được thay thế bởi các thủy thủ khác.

Sự thật kinh hoàng đằng sau vụ thảm sát ở Hiroshima Nhật Bản - 2

Nhiệm vụ của tàu USS Indianapolis tuyệt mật đến nỗi sự mất tích của nó không ai biết đến cho đến 4 ngày sau.

Số phận bi thảm của con tàu vận chuyển bom nguyên tử.

Đêm ngày 30/7/1945, khi đi qua đảo Palau, một đảo quốc ở Thái Bình Dương và cách Philippines khoảng 800 km về phía đông, CA-35 lọt vào tầm ngắm của tàu ngầm I-58 do thuyền trưởng Mochitsura Hashimoto chỉ huy. Ban đầu, vị chỉ huy tàu ngầm Nhật nghĩ rằng ông đã phát hiện được thiết giáp hạm lớp Idaho.

Sự thật kinh hoàng đằng sau vụ thảm sát ở Hiroshima Nhật Bản - 3

Hải quân Mỹ không hề biết chiếc tàu chở theo thành phần bom hạt nhân đã bị đánh chìm nên không có hoạt động cứu hộ nào được triển khai ngay sau đó. Những người sống sót sau khi tàu chìm phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nước ngọt và cá mập tấn công dữ dội. Đây là một trong những vụ cá mập tấn công con người dữ dội nhất.

Sự thật kinh hoàng đằng sau vụ thảm sát ở Hiroshima Nhật Bản - 4

Trong số 1.197 thành viên thủy thủ đoàn, gần 300 người đã chìm xuống đáy biển cùng con tàu. Bị mắc cạn ở vùng biển Philippine đầy cá mập, những người còn lại của con tàu USS Indianapolis phải chịu đói, khát, mê sảng, cá mập tấn công và sự lần lượt ra đi của những thủy thủ đoàn.

Sự thật kinh hoàng đằng sau vụ thảm sát ở Hiroshima Nhật Bản - 5

Trong lúc họ tuyệt vọng chờ được giải cứu, tình báo hải quân Mỹ thu được một bức điện mật gửi từ tàu ngầm Nhật Bản về Tokyo thuật lại việc sử dụng ngư lôi đánh chìm một tàu chiến Mỹ trên hướng di chuyển của tàu USS Indianapolis. Tuy nhiên, Mỹ lại coi đây là một cái bẫy mà Nhật giăng ra để phục kích tàu cứu hộ, nên không điều lực lượng đến ứng cứu.

Sự thật kinh hoàng đằng sau vụ thảm sát ở Hiroshima Nhật Bản - 6

Sự thất bại của chiến hạm Mỹ càng dấy lên quyết tâm ném bom nguyên tử vào Nhật Bản.

Những thù hận sẽ chẳng bao giờ có điểm dừng và kết thúc nếu con người ta không thật sự muốn chấm dứt. Sau vụ chiến hạm USS Indianapolis bị tấn công, cộng dồn với thất bại thảm hại trong Vụ Trân Châu Cảng, quân đội Mỹ càng tăng thêm quyết tâm tàn phá Nhật Bản.

Nước Mỹ, đặc biệt là giới quân sự vẫn không thể quên thất bại cay đắng trong cuộc tập kích của Nhật vào Trân Châu Cảng ngày 7/12/1941. 8 thiết giáp hạm hỏng nặng, 4 chiếc chìm, tổn thất 188 máy bay, 2.403 thủy thủ thiệt mạng cùng 1.178 trường hợp thương vong. Khi một vị tướng phản đối kế hoạch sử dụng bom hạt nhân, Tổng thống Truman đã nhắc nhở vị tướng về thảm kịch của Hải quân Mỹ ở Trân Châu Cảng, ông nói: “Khi bạn chống lại một con thú dữ, bạn phải sử dụng cách thức của chính nó”.

Sự thật kinh hoàng đằng sau vụ thảm sát ở Hiroshima Nhật Bản - 7

Chiến hạm Indianapolis: Thử thách sinh tồn là bộ phim sẽ tái hiện lại bí mật của hải quân Mỹ một cách gay cấn, dữ dội và đầy nghiệt ngã. Phim có sự tham gia của các ngôi sao Nicolas Cage, Tom Sizemore, Thomas Jane, Matt Lanter, Brian Presley và Cody Walker. Nhà sản xuất nhận xét Nicholas Cage là sự lựa chọn hoàn hảo: “Cage có tố chất của người chỉ huy, một người khá hài hước, nhưng rất chuyên nghiệp và có trách nhiệm”.

Sự thật kinh hoàng đằng sau vụ thảm sát ở Hiroshima Nhật Bản - 8

Nicolas Cage (vai thuyền trưởng Charles B. McVay III) trong bộ phim Chiến hạm Indianapolis: Thử thách sinh tồn

Chiến hạm Indianapolis: Thử thách sinh tồn khởi chiếu ngày 7.10.2016 tại các rạp trên cả nước.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim mới