Tái hiện giọng nói của xác ướp Ai Cập 3.000 tuổi

Ngày 09/02/2020 13:10 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học đã thực hiện ước nguyện của một linh mục Ai Cập sau khi chết cách đây 3.000 năm bằng cách tái tạo giọng nói của ông dựa trên công nghệ in 3D.

Đài BBC cho hay Nesyamun là một vị linh mục sống trong triều đại có nhiều biến động chính trị của pharaoh Ramses XI, trong khoảng 1099-1069 trước Công nguyên.

Nesyamun luôn cần một giọng nói hay để thực hiện các nghi lễ tôn giáo, liên quan đến ca hát. 3.000 năm sau khi ông qua đời, một nhóm các nhà nghiên cứu đã đưa giọng nói của ông trở lại cuộc sống.

Tái hiện giọng nói của xác ướp Ai Cập 3.000 tuổi - 1

Xác ướp của Nesyamun được trưng bày tại Bảo tàng TP Leeds. Ảnh: BBC

Các nhà khoa học đã làm như vậy bằng cách tạo ra một hộp phát thanh được in 3D dựa trên thanh quản của Nesyamun, được quét để lấy dữ liệu kích thước chính xác.

Bằng cách sử dụng đường hô hấp với âm thanh thanh quản nhân tạo, các nhà khoa học đã tổng hợp được một nguyên âm tương tự giọng nói của Nesyamun.

Tái hiện giọng nói của xác ướp Ai Cập 3.000 tuổi - 3

Đường dẫn giọng nói nhân tạo của Nesyamun được tạo ra bằng công nghệ in 3D. Ảnh: BBC

Đây được cho là dự án đầu tiên tái tạo thành công giọng nói của một người chết thông qua các phương tiện nhân tạo. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng các mô hình máy tính để tạo lại các câu đầy đủ bằng giọng nói của Nesyamun.

Nghiên cứu (được thực hiện bởi các học giả tại Royal Holloway, ĐH London, ĐH York và Bảo tàng Leeds) đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports hôm 23-1.

Giáo sư Fletcher cho biết đây cũng là "mong muốn" của Nesyamun là được lắng nghe ở thế giới bên kia, một phần trong niềm tin tôn giáo của ông.

"Điều này thực sự được viết trên quan tài của ông ấy - đó là những gì ông ấy muốn" - Giáo sư Fletcher nói - "Theo một cách nào đó, chúng tôi đã biến điều ước đó thành hiện thực".

Tái hiện giọng nói của xác ướp Ai Cập 3.000 tuổi - 4

Nesyamun là một linh mục tại đền Karnak ở Thebes cổ đại (Luxor ngày nay). Ảnh: BBC

Nesyamun là một linh mục tại đền thờ Amun trong khu phức hợp Karnak tại Thebes (Luxor ngày nay). Xác ướp của ông đang được trưng bày tại Bảo tàng TP Leeds.

Tái hiện giọng nói của xác ướp Ai Cập 3.000 tuổi - 5

Bí hiểm 20 quan tài gỗ cổ đại được khai quật tại Ai Cập (PLO)- Các nhà khảo cổ ở Ai Cập đã phát hiện ít nhất 20 quan tài bằng gỗ trong một nghĩa địa cổ ở TP miền Nam Luxor.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/muon-mat/tai-hien-giong-noi-cua-xac-uop-ai-cap-3000-tuoi-885376....

Loại hoa cực hiếm, 5 năm mới nở, giá một cây gần 5 tỷ, đại gia cũng khó mua
Không chỉ khó trồng mà thời gian đợi nó nở hoa cũng rất lâu nên không phải cứ có tiền là mua được.
Theo KIM NGUYÊN (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới