Thiên long bát bộ phiên bản 1996 trở lại

Ngày 10/03/2014 11:13 AM (GMT+7)

Thiên long bát bộ 1996 là phiên bản truyền hình đầu tiên và duy nhất được Kim Dung đánh giá cao nhờ bám sát và tôn trọng nguyên tác của ông.

Nằm trong Top 10 phim TVB hay nhất thập niên 90, Thiên long bát bộ 1996 là phiên bản truyền hình được đánh giá sát với nguyên tác đến 95% và trở thành tác phẩm kinh điển ăn sâu vào ký ức của những fan trung thành với tiểu thuyết kiếm hiệp. Bộ phim đang được phát sóng chính thức trên HTV2 lúc 11h45 thứ hai đến thứ bảy hàng tuần, từ 26/02/2014.

Tác phẩm chuyển thể từ bộ tiểu thuyết kiếm hiệp lớn nhất

Trung Hoa vào đời nhà Tống, Bang chủ Cái Bang Kiều Phong được suy tôn là minh chủ võ lâm, dẫn đầu quần hùng ngăn chặn âm mưu tranh đoạt giang sơn của liên quân Liêu – Hạ. Ngưỡng mộ đấng nam nhi tài trí, dũng mãnh, Khương Mẫn – thê tử của phó bang chủ Mã Đại Nguyên đã ra sức quyến rũ Kiều Phong nhưng bị cự tuyệt nên sinh lòng oán hận. Người đàn bà thâm hiểm đã lập kế sát hại chồng, sau đó làm dấy lên hoài nghi Kiều Phong là người Khiết Đan và vu oan vị đại hiệp đã hạ độc thủ với võ lâm đồng đạo nhằm che giấu bí mật thân thế.

Kiều Phong bị trục xuất khỏi Cái Bang và lên đường hành tẩu giang hồ nhằm điều tra chân tướng sự thật. Trong hành trình này, Kiều Phong đã gặp gỡ và kết nghĩa huynh đệ với hai kỳ tài võ học là Đoàn Dự và Hư Trúc. Nếu Đoàn Dự là vương tử nước Đại Lý, trốn khỏi nhà vì không muốn luyện võ nhưng cuối cùng lại vô tình học được ba môn tuyệt đỉnh công phu và miễn dịch với các loại độc dược thì Hư Trúc vốn là đệ tử Thiếu Lâm nhưng lại trở thành chân truyền của Thiên Sơn Đồng Lão và Vô Nhai Tử, dẫn đầu phái Tiêu Dao. Ba vị anh hùng tuy tầng lớp, xuất thân khác biệt nhưng đã đồng sinh cộng tử cùng đối đầu với trùng trùng ân oán trong loạn thế giang hồ.

Bang chủ Cái Bang Kiều Phong được suy tôn là minh chủ võ lâm

Ngưỡng mộ đấng nam nhi tài trí, dũng mãnh, Khương Mẫn – thê tử của phó bang chủ Mã Đại Nguyên đã ra sức quyến rũ Kiều Phong nhưng bị cự tuyệt nên sinh lòng oán hận.

Thiên long bát bộ 1996 là phiên bản truyền hình đầu tiên và duy nhất được Kim Dung đánh giá cao nhờ bám sát và tôn trọng nguyên tác của ông. Tuy sản xuất vào thời kỳ kỹ xảo điện ảnh còn nhiều hạn chế nhưng bộ phim đã chiếm trọn tình cảm yêu mến của khán giả bởi các cảnh quay võ thuật chân thật, sinh động. Ngoài nội dung võ lâm tranh hùng đầy hấp dẫn, phim còn lồng ghép khéo léo câu chuyện tồn vong xã tắc và mối tình nhi nữ khắc cốt ghi tâm.

Với sự trở lại của Thiên long bát bộ 1996, khán giả sẽ được tái ngộ dàn sao nổi danh một thời của TVB như Huỳnh Nhật Hoa, Trần Hạo Dân, Phàn Thiếu Hoàng, Lý Nhược Đồng… Gần 20 năm trôi qua nhưng dưới sự thể hiện của dàn diễn viên gạo cội hình ảnh Kiều Phong hào khí ngút trời, Hư Trúc lương thiện, thật thà với các pha võ thuật ấn tượng hay chàng vương tử thông minh, lanh lợi Đoàn Dự vẫn sống mãi trong lòng khán giả, đồng thời trở thành hình mẫu về diễn xuất cho lớp đàn em trong những phiên bản truyền hình sau này.

Dàn diễn viên nữ trong Thiên long bát bộ 1996

So sánh với các phiên bản Thiên long bát bộ 1982, 2003 và 2013

Kịch bản xuất sắc nhất: Thiên long bát bộ 1996 được xây dựng với các tình tiết xuyên suốt, mạch lạc, mặc dù phim chia thành nhiều phân đoạn nhỏ lẻ nói về câu chuyện hành tẩu giang hồ của từng nhân vật nhưng vẫn có sự liên kết rất rõ ràng.

Kỹ xảo, bối cảnh và tạo hình: Tuy được đánh giá là tiến bộ hơn phiên bản 1982 nhưng so với bản phim của Trung Quốc năm 2003 thì bộ phim vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đủ ấn tượng và hoành tráng, đặc biệt tạo hình còn khá “quê mùa”.

Dàn diễn viên: Dù ngoại hình chưa thực sự làm khán giả mãn nhãn nhưng diễn xuất của dàn sao trong Thiên long bát bộ 1996 đã tạo được ấn tượng sâu sắc và chiếm được hầu hết tình cảm yêu mến của khán giả.

Hình ảnh trong Thiên long bát bộ năm 1996

Theo Ngọc Hoa (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Phim Hoa ngữ
Tin hay đừng bỏ lỡ