Nếu như trước đây quả mít mật từng thất sủng, bị chê vì múi nhão và mềm, chín rụng đầy gốc không ai ăn thì giờ đây chúng thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố.
Mít là loại quả được ưa chuộng ở Việt Nam vì có vị ngọt, mùi thơm tỏa ra khắp nơi. Hiện nay mít có nhiều giống như mít không hạt, mít đỏ, mít tố nữ, mít Thái... Nhưng trước đây chỉ có 2 giống mít quê phổ biến, đó là mít mật và mít dai.
Nếu như mít mật có cùi dày, giòn, màu vàng nhạt, vị ngọt đậm thì mít dai có màu vàng tươi, múi mềm, hơi nát, vị ngọt mát. Vì múi nhão nên người ta còn gọi mít mật là mít ướt.
Quả mít mật không được ưa chuộng bằng mít dai vì múi mít nhão, ướt
Trước đây, quả mít mật từng bị thất sủng vì người ta chỉ chuộng mít dai. Nhà nào có cây mít mật, đến mùa quả chín rụng cho chim và chuột ăn chứ không mấy ai ngó ngàng. Vì thế, họ thường chặt bỏ cây mít mật để trồng mít dai hoặc các loại cây ăn quả khác.
Khoảng chục năm gần đây, mít mật bỗng trở thành đặc sản được người thành phố "săn lùng" khắp nơi, thậm chí còn đắt khách hơn cả mít dai.
"Ngày trước ở nhà mình có 2 cây mít mật, quả bé nhưng rất sai trĩu, mỗi cây vài chục quả nhưng hồi đó không ai ăn, cũng không ai mang ra bán. Người ta chỉ chuộng mít dai.
Bây giờ nhà nào có cây mít mật quê thì rất đắt khách, khách dặn mua từ trước. Mình cũng thích ăn mít mật, nếu để trong tủ lạnh lại càng ngon, ăn như kem mít. Lạ miệng và hấp dẫn bởi mít dai ăn nhiều cũng chán", chị Ngọc (ở Xa La, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.
Theo chị Ngọc, hiện để tìm được nguồn uy tín để mua chuẩn mít quê rất khó. Mỗi kg có giá khoảng 35.000 đồng/kg, còn tách múi có giá 60.000-70.000 đồng/kg.
Trước đây nhiều nhà từng chặt cây mít mật thì giờ đây cây ăn quả này lại mang lại giá trị kinh tế cao
"Tại chung cư mình thỉnh thoảng có người mang mít quê nhà trồng lên thành phố bán, có cả mít dai và mít mật. Mít mật thì sẽ khó bảo quản khi chín vì hay bị giập, nhão, nên khi quả già hoặc bắt đầu có mùi thơm là người ta đã hái xuống, chở về thành phố để quả mít chín dần. Vì số lượng ít nên phải nhanh tay mới đặt được. Còn những người chuyên bán mít thì nhiều nhưng mình không yên tâm về chất lượng", chị Ngọc nói thêm.
Nhiều người cho rằng ăn mít mật nhiều sẽ bị nóng trong, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, với nhiều thành phần dinh dưỡng, loại quả này sẽ phát huy hiệu quả khi sử dụng đúng cách.
Bán mít quê ở chợ Cầu Giấy, Hà Nội, chị Oanh (43 tuổi) chia sẻ: "Thời điểm mùa hè hoặc tháng 7, tháng 8 âm lịch, quả mít quê sẽ chín rộ. Ở quê tôi hầu như nhà nào cũng có đất vườn rộng, nên có thể trồng đủ thứ cây từ xoài, mít, roi. Mùa nào thức ấy luôn.
Mít mật được bán ở thành phố với giá không hề rẻ
Riêng với cây mít, nhà tôi có cả hơn chục cây trồng ven bờ ao. Mít quê nên cây khá cao, thân gỗ lớn. Nhất là những trái mít rất to, có thể nặng vài ba kg, thậm chí có thể nặng đến 10 - 20kg/quả. Nếu bán ở quê không được giá thì mang lên thành phố các chị em lại tranh nhau mua.
Mình đảm bảo đây là mít trồng trong vườn, không có kích thích quả chín. Như nhà mình, thường chỉ làm chín mít bằng những biện pháp truyền thống như: hái mít xuống đem phơi nắng, bôi vôi vào đầu cuống, ủ để chín tự nhiên trong nhiều ngày… chứ không bao giờ ép mít chín nhanh".