Đến thăm làng cổ Đường Lâm không chỉ là dịp du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của quần thể di sản văn hóa Việt mà còn có cơ hội thưởng thức các món ăn truyền thống nơi đây.
Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 45km, làng cổ Đường Lâm ở thị xã Sơn Tây, đến nay vẫn giữ được vẻ đẹp mộc mạc, giản dị cùng các phong tục, tập quán của một làng Việt cổ. Làng cổ Đường Lâm không chỉ được biết đến là “đất hai Vua” cùng với các công trình tôn giáo, tín ngưỡng, di tích và nhà cổ, mà còn sở hữu những tri thức dân gian truyền thống lâu đời, đặc biệt trong lĩnh vực ẩm thực. Dưới đây là 5 món ăn đặc sản mà bạn nhất định phải nếm thử khi tới làng cổ Đường Lâm.
Thịt quay đòn
Làng cổ Đường Lâm rất nổi tiếng với món thịt quay đòn có hương thơm, vị ngon đặc trưng. Nguyên liệu làm ra món ăn này là thịt ba chỉ với lớp da dày, hạt tiêu, nước mắm và không thể quên lá ổi thái nhỏ. Tảng thịt được tẩm ướp vừa đủ; quấn lên đòn tre và quay trong lò than hoa 6 tiếng.
Trong khoảng thời gian đó người thợ nướng thịt cần tập trung để điều chỉnh mức nhiệt sao cho vừa đủ và vị trí của đòn quay đảm bảo thịt chín đều và ngon mắt. Thành phẩm là miếng thịt vàng ruộm với phần bì giòn tan cùng hương thơm khó thể quên. Phần thịt quay ngọt đặc trưng, đậm vị khiến du khách ăn mãi không ngấy.
Trải nghiệm ngon khó cưỡng cùng thịt quay đòn da giòn rụm, thịt vừa chín tới.
Gà mía
Kinh nghiệm du lịch làng cổ Đường Lâm không thể bỏ qua món gà mía thơm ngon, hấp dẫn. Đây không chỉ là sản vật quý mà còn là món đặc sản tuyệt ngon từng chỉ dành riêng cho vua chúa. Loại gà này được nuôi lớn bằng ngô, thóc, sắn có dáng nhỏ, da đỏ au và khi trọng lượng khoảng 2kg da sẽ chuyển vàng.
Cho đến nay, gà mía là món ăn tượng trưng cho sự đủ đầy, sung túc thường được dâng lên tổ tiên khi Tết đến xuân về hay dịp lễ lạt, hội làng. Tuy không còn quý hiếm như xưa, nhưng món ăn bổ dưỡng này vẫn được thực khách ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà rất riêng của nó.
Gà mía từng là món ăn chỉ dành để tiến vua.
Tương nếp
Ăn uống tại làng cổ Đường Lâm không thể thiếu món tương chấm trứ danh nơi đây. Tuy không quá rầm rộ như tương bần Hưng Yên nhưng loại nước tương làng cổ lại mang hương vị rất riêng chính nhờ công đoạn ủ tương, chọn nguyên liệu cực kỳ tỉ mỉ của những gia đình làm tương nơi đây. Nước tương đậm vị truyền thống khiến các món ngon ở làng cổ Đường Lâm càng thêm đặc sắc nao lòng thực khách.
Tương làng cổ Đường Lâm đậm vị truyền thống.
Chè lam
Chè lam là món ăn vặt đậm vị truyền thống rất thích hợp ăn vào thời tiết se lạnh. Người nấu có những bí quyết rất riêng từ việc pha nước gừng, đường đến tỷ lệ hòa trộn các nguyên liệu nhằm mang đến món quà vặt thơm ngon nhất định phải thử khi đến làng cổ.
Ngoài món chè lam, chè kho cũng là món ăn khá được ưa chuộng tại đây. Chè được đúc trong khuôn in chữ phúc, lộc với lớp giấy hồng bên ngoài thường được bày trong tiệc cưới hay hội làng.
Thưởng thức chè lam trong thời tiết se se lạnh là thú vui của người Hà Nội.
Kẹo dồi
Nhắc đến làng cổ, du khách đã từng đặt chân đến đây chắc chắn không thể nào quên các loại kẹo truyền thống gợi nhớ tuổi thơ của nhiều thế hệ như kẹo vừng, kẹo lạc, kẹo dồi. Trong đó, kẹo dồi là loại kẹo được nhắc tới nhiều nhất. Nguyên liệu làm kẹo chỉ là mạch nha, lạc và đường. Tuy vậy, khâu làm kẹo đòi hỏi người làm cần có sức khỏe tốt và kinh nghiệm làm kẹo để mang đến “thức quà tuổi thơ” thơm ngon nhất.
Kẹo dồi là món ăn tuổi thơ đã trở thành đặc sản.