Người Hàn Quốc rất coi trọng bữa ăn sáng, không phải là những món ăn đơn giản có thể dễ dàng mua ở ngoài như Việt Nam, bữa ăn sáng của họ không khác gì một bữa chính trong ngày.
Người Hàn rất trân trọng những bữa ăn, họ luôn có thái độ biết ơn thiên nhiên và những người đã làm ra thực phẩm. Trẻ em ngay từ nhỏ đã được dạy không được bỏ phí đồ ăn, họ thưởng thức món ăn với tất cả sự trân trọng.
Nếu một lần quan sát bữa sáng của người Hàn, bạn sẽ thấy một bàn ăn sáng không mấy khác biệt với những bữa ăn khác trong ngày. Tuy nhiên, những món ăn phụ (được gọi chung là banchan) sẽ ít hơn. Bữa sáng luôn đầy đủ canh cơm nóng hổi và họ thường ăn ở nhà.
Người Hàn ăn ở nhà vì họ luôn coi trọng việc thức ăn phải nóng hổi. Thời tiết lạnh là một trong những lý do giải thích cho điều này. Bên cạnh đó, sau một đêm ngủ dài, các bộ phận cơ thể như cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu hầu hết đều co nhỏ lại, chưa giãn nở ra để hoạt động với cường độ cao như ban ngày. Nếu ăn phải thức ăn lạnh, lưu lượng máu kém lưu thông, sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của cơ thể.
Bữa ăn sáng của người Hàn cũng đầy đủ cơm canh cá thịt như bữa chính vì họ xem trọng lượng dinh dưỡng đưa vào cơ thể để bắt đầu một ngày mới. Tinh bột và protein là không thể thiếu, người Hàn cũng quan niệm một bữa sáng đầy đủ sẽ giúp bạn có đầy đủ năng lượng cho ngày làm việc nặng nhọc.
Ngoài ra, họ cũng xem trọng yếu tố gia đình. Cả nhà cùng nhau ăn cơm sẽ là cách tốt nhất để các thành viên thể hiện sự yêu thương và quan tâm dành cho nhau.