Cô gái Việt vượt 4 sa mạc quyết tâm chinh phục 7 lục địa và Bắc Cực

Ngày 22/03/2017 14:15 PM (GMT+7)

Vũ Phương Thanh (Thanh Vũ) – người phụ nữ châu Á đầu tiên vượt 4 sa mạc đang tiếp tục ấp ủ việc hoàn thành hành trình chinh phục 7 lục địa và Bắc Cực.

Thanh Vũ (SN 1990) sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, từng học tại Canada và Anh Quốc. Năm 2016, ở tuổi 26, Thanh Vũ trở thành hiện tượng khi là người phụ nữ châu Á đầu tiên chinh phục giải chạy siêu bền đa chặng (multi-stage ultramarathon) quốc tế 4 Deserts Grand Slam.

Thanh phải hoàn thành 1.000km qua 4 sa mạc hoang dã và khắc nghiệt bậc nhất thế giới trong 1 năm gồm: sa mạc Sahara (sa mạc nóng nhất thế giới) được tổ chức tại Namibia (châu Phi), sa mạc Gobi (sa mạc gió nhất thế giới) tại Trung Quốc (châu Á), sa mạc Atacama (sa mạc khô nhất thế giới) tại Chilê (châu Mỹ) và Nam Cực (nơi lạnh nhất thế giới). Cho tới nay, Thanh là 1 trong 13 người phụ nữ trên toàn thế giới hoàn thành được thử thách này.

Thanh Vũ là người phụ nữ châu Á đầu tiên chinh phục 1.000km sa mạc khi tham gia giải chạy quốc tế 4 Deserts Grand Slam

Xuất phát điểm không phải là một vận động viên chuyên nghiệp, ít ai biết rằng trước khi đến với một trong những môn thể thao khắc nghiệt bậc nhất này, Thanh là nhân viên văn phòng tại hãng Bloomberg ở Singapore.

Thanh quyết tâm chinh phục 4 Deserts Grand Slam với động lực mạnh mẽ: “Mục tiêu của tôi đặt ra khi tham gia những thử thách này đó là chứng minh tinh thần không gì là không thể. Tôi vốn không có kinh nghiệm và năng khiếu trong lĩnh vực thể thao, nhưng đó không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng là tôi muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, không lùi bước trước những thử thách trong cuộc sống”.

Nói về trải nghiệm tại cuộc thi đặc biệt này, cô gái trẻ cho biết, tại những nơi hoang dã và khắc nghiệt nhất lại là nơi tinh thần đồng đội, lòng bao dung, ý chí mãnh liệt của con người và tinh thần không gì là không thể được nhóm lên.

Thanh chia sẻ về hành trình chinh phục giải Sahara (Namibia): “Có một đội gồm 14 người từ 3 quốc gia: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản với 3 người khiếm thị. Các thành viên khiếm thị được các thành viên từ 2 quốc gia kia dẫn đường. Để vượt qua rào cản ngôn ngữ, các thành viên khiếm thị đi theo tiếng của những chiếc chuông được buộc vào gậy đi bộ của các thành viên dẫn đường. Từ người đi đầu đến người đi cuối, già đến trẻ, khoẻ đến tàn tật, tất cả đều chiến đấu hết mình”.

Chia sẻ kế hoạch trong 2 năm tới, cô gái trẻ kể tên các giải ultramarathon tại các lục địa mà cô đặt mục tiêu chinh phục, bao gồm cả Bắc Cực. Những thử thách được cô đặt ra ngày càng khó hơn.

Thanh đang lên kế hoạch chinh phục hành trình 7 lục địa và Bắc Cực

Trong năm nay, Thanh sẽ tham gia giải The Track dài 522km (9 chặng trong 10 ngày) tại châu Úc và giải Ultra-Trail du Mont-Blanc dài 170km (liên tục) tại dãy núi Alps ở châu Âu với độ dốc 9.600m. Năm 2018 là năm mà Thanh đặt mục tiêu chinh phục giải Artic Ultra dài 230km tại Bắc Cực (5 chặng trong 5 ngày) và cuộc đua Grand to Grand dài 273km tại Bắc Mỹ (6 chặng trong 7 ngày).

Để hoàn thành dự định, Thanh xây dựng cho mình chế độ luyện tập cường độ cao vô cùng nghiêm ngặt. Một ngày luyện tập của Thanh kéo dài 5 – 6 tiếng bắt đầu từ 6 giờ sáng tới 12 giờ trưa, chạy hoặc hoạt động tương đương với cự ly 100 km một tuần. “Đối với phong trào và cách nhìn mới về thể thao và fitness, tôi nhận được rất nhiều sự cổ vũ từ các nhà tài trợ cho đến câu lạc bộ chạy cũng như cộng đồng chạy đường dài trong khu vực. Đó là động lực rất lớn cho tôi tiếp tục luyện tập và theo đuổi mục tiêu của mình. Trong tương lai, Thanh sẽ tiến tới nhiều cái “đầu tiên” hơn nữa”, Thanh cho biết.

Thanh nhấn mạnh vai trò là “người đầu tiên” hay “người phụ nữ đầu tiên” thực hiện vì cô muốn khẳng định ước mơ không nên bị chặn lại vì chưa từng ai làm, hay do suy nghĩ rằng mục tiêu đó không phù hợp cho lứa tuổi, giới tính hay hoàn cảnh.

“Động lực giúp tôi tiến tới những thử thách lớn hơn là khi tôi trở thành người đầu tiên hoàn thành được những thử thách này. Chắc chắn nó sẽ là sự động viên cho những bạn trẻ khác, những người có nhiều tiềm năng hơn tôi còn tiến xa hơn thế nữa”, cô gái trẻ nói.

Theo Đỗ Hương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ