Hà Nội tháng 3 - thành phố mùa hoa đẹp nhất miền Bắc

Ngày 26/02/2017 19:00 PM (GMT+7)

Ai đến Hà Nội mùa này cũng đều được trải nghiệm cái đẹp của thành phố bằng tất cả các tri giác. Được nhìn, được sờ, được ngửi, được nếm và được nghe những thứ đặc trưng đã tạo thành mùa xuân miền Bắc.

Thời tiết Hà Nội tháng 3 cứ đỏng đảnh như một cô thiếu nữ tuổi mới lớn, sáng nắng, chiều mưa, tới trưa thì ẩm ướt. Cơn mưa xuân lất phất kèm theo những đợt gió lạnh còn sót lại của mùa đông lạnh lẽo được điểm tô bởi những sắc hoa tràn ngập nơi đô thành đã ngàn năm tuổi.

Ai đến Hà Nội mùa này cũng đều được trải nghiệm cái đẹp của thành phố bằng tất cả các tri giác. Được nhìn, được sờ, được ngửi, được nếm và được nghe những thứ đặc trưng đã tạo thành mùa xuân miền Bắc.

Tháng 3 về lại nhớ về mùi hoa bưởi

Tháng 3 về, thời tiết đã bớt đi cái lạnh và thay vào đó là những cơn mưa xuân ẩm ướt thì chính là lúc khứu giác của người Hà Thành được đánh thức bới vị thơm của hoa bưởi.

Mùi hoa bưởi thơm nhưng không hắc, dù đứng từ xa cả nửa cây số vẫn có thể thấy mùi của nó thoang thoảng trong cái gió lành lạnh còn sót lại. Hà Nội, tháng 3 về và thành phố mùa hoa đẹp nhất miền Bắc

Hoa bưởi được bán trên phố với giá 20-25k/ lạng

Những cành hoa bưởi trắng được ngắt còn nguyên tầu lá xanh chụm lại, nằm trọn trong gánh hàng rong của các chị, các mẹ mang từ nơi ven đô lên bán. 

Những cành hoa bưởi trắng được ngắt còn nguyên tầu lá xanh chụm lại, nằm trọn trong gánh hàng rong của các chị, các mẹ mang từ nơi ven đô lên bán.

Nhiều bà nội trợ truyền tai nhau rằng, chỉ cần một cành hoa bưởi trong nhà là đủ thơm nức mũi.

Hà Nội tháng 3 thơm mùi hoa bưởi

Nhưng hoa bưởi đâu chỉ để nhìn hay làm cảnh. Liệu mấy ai còn nhớ, những nồi chè đậu đen, hay nước đường được cho thêm vài cành hoa bưởi của ngày xưa.

Ngày đó, những người phụ nữ lớn tuổi trong nhà thường pha nước đường có lẫn vài cành hoa bưởi để ăn kèm thạch đen cho ngậy mùi.

Mùi thơm của nó vẫn còn đọng lại trong kí ức của nhiều người mỗi khi vô tình ngửi thấy mùi hoa bưởi phảng phất nơi góc phố Hà Nội.

Mùi thơm của nó vẫn còn đọng lại trong kí ức của nhiều người mỗi khi vô tình ngửi thấy mùi hoa bưởi phảng phất nơi góc phố Hà Nội

 Nhiều bà nội trợ truyền tai nhau rằng, chỉ cần một cành hoa bưởi trong nhà là đủ thơm nức mũi

Màu trắng của sưa, mầu tím của hoa ban, đỏ của hoa gạo, vàng của cúc,...

Hiếm thấy, thời gian nào trong năm Hà Nội lại tràn ngập đủ sắc hoa đến thế. Tạm thời hãy bỏ qua những cơn mưa phùn làm phiền bạn đi, mà hãy dành ra một ngày cuối tuần đi lang thang trên phố để được "mục sở thị" những loài cây đơm hoa tháng 3. Mùa xuân, tháng 3 về, mùa của đơm hoa kết trái.

Tràn ngập sắc tím của hoa ban

Trong khi đi thực hiện bộ ảnh này, chúng tôi vô tình gặp ông Hoàng Xuân Bách (65 tuổi), một người con Hà Nội nhưng đã xa quê hơn 40 năm, nay mới có dịp quay trở lại. Ông cho biết, vì mưu sinh lên ông đã vào Nam sinh sống từ thời đất nước mới giải phóng.

Nhưng cái nắng phương Nam tháng 3 năm nào cũng khiến ông nhớ về tuổi thơ ở miền Bắc. Ông thèm cái lạnh để được hì hụp bát phở nóng tỏa khói nghi ngút ở một cửa tiệm nổi tiếng gần ga tầu điện Bờ Hồ Hoàn Kiếm (nhưng bây giờ đã không còn), hay hàn thuyên với bạn bè đồng lứa qua tách chè ướp hoa bưởi nóng bỏng lưỡi.

Hoa ban đẹp tinh khiết tạm thời xóa tan đi cái vẻ u ám của thời tiết

Nhà ông Bách ngày xưa ở làng Ngọc Hà, làng trồng hoa Ngọc Hà nổi danh một thời. Khi cùng ông dạo bước trên đường Hoàng Hoa Thám, ông tiếc rằng, làng hoa Ngọc Hà ngày xưa đã không còn trồng hoa mà thay vào đó là những căn nhà san sát nhau hay cảnh người xô bồ, chen chúc nhau từng tí một.

Hoa ban nở nhiều ở đường Bắc Sơn, đường Thanh niên,...

Cùng ông Bách dạo quanh khu công viên Bách Thảo nằm cách đó không xa. Vào đầu tháng 3, Hà Nội sẽ xuất hiện sắc trắng của những nhánh hoa sưa tinh khôi, mong manh như tuyết trắng bao phủ nhiều con phố.

Trong ánh nắng mai nhẹ nhàng cuối xuân, hình ảnh hàng sưa nghiêng mình với những cánh hoa li ti khẽ bay theo từng cơn gió đã in đậm trong trí của ông. Nhưng thật đáng tiếc, năm nay hoa sưa nở muộn. Năm nay, thay vì được chứng kiến hoa sưa trổ hoa, những gốc sưa có giá bạc tỉ lại im lim rủ bóng xuống mặt hồ Bách Thảo.

Chỉ tiếc rằng đến tận bây giờ hoa sưa vẫn chưa chịu nở

Ông Bách thở dài: "Ở cái tuổi này, liệu còn kịp thời gian để trở về nhìn lại hoa sưa nữa hay không?"

Nhưng Hà Nội mùa này đâu chỉ có hoa sưa, thủ đô ngàn năm tuổi còn có sắc tím của hoa ban nở rực rỡ ở các con đường như Thanh Niên, Bắc Sơn hay vườn hoa Le-nin,... Hay những gánh hoa rong của chị, em cũng đầy rực rỡ sắc mầu.

Những gánh hoa rong sặc sỡ sắc mầu

>> Hãy xem ngay:

Những con đường hoa đẹp nhất thế giới

​Hà Nội mùa nào đẹp nhất thì nhiều người chắc sẽ đồng ý theo như lời ông Bách tâm sự: "Mùa hoa tháng 3, Hà Nội là đẹp nhất".

Theo Tiểu Lâm - Chí Duy (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Hà Nội