Những món ngon Sài Gòn nào đã làm say lòng khách du lịch nước ngoài và cảm nhận của họ về ẩm thực Việt Nam là ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
Mark Wiens là một blogger/vlogger về du lịch và ẩm thực nổi tiếng, người đã tạo ra trang web Migrationology và EatingThaiFood. Anh điều hành một kênh YouTube lưu lại những món ăn mà anh đã được nếm thử trên toàn thế giới. Anh bán đồ ăn và ebook hướng dẫn du lịch, hai trong số đó mang tên 101 điều cần làm ở Bangkok và Ẩm thực Thái Lan. Anh đã dạy tiếng Anh tại Thái Lan trong một năm. |
Bánh canh cua
Bánh canh theo Wikipedia nó có nghĩa là “soup cake” – “bánh súp” trong Tiếng Việt. Bánh canh tương tự như mì Udon của Nhật Bản, ngoài việc sợi mì dai và dính hơn Udon. Thay vì là 1 món súp điển hình như phở thì bánh cánh cua giống như 1 món hầm, nước súp đặc hơn. Nếu bạn thích ăn cua thì đây là món ăn dành cho bạn.
Bánh canh cua
Bánh Canh Trần Trần Khắc Chân
Địa chỉ: 87 Trần Khắc Chân, Thành phố Hồ Chí Minh
Giờ mở cửa: 2 giờ chiều đến 9 giờ 30 tối
Giá: 35,000 VND (1,62 USD) / bát
Bún thịt nướng
Món ăn Việt Nam rất tốt trong việc sắp xếp các thành phần hương vị trong 1 bát, điển hình là món bún thịt nướng, hoặc tốt hơn là bún thịt nướng chả giò. Món ăn bắt đầu với rau thái nhỏ, bún, thịt xiên nướng, mỡ hành, đậu phộng và cuối cùng là chan 1 ít nước mắm chua mặn lên.
Ngoài những thứ kể trên bạn cũng có thể gọi thêm chả giò tăng hương vị món ăn. Khi ở Sài Gòn tôi rất thích thêm ớt (thường để sẵn trên bàn) để cân bằng vị ngọt và tăng vị món ăn. Bún thịt nướng là 1 món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi đến Sài Gòn.
1 hỗn hợp tuyệt vời
Chị Thông Bún Thịt Nướng
Địa chỉ: 195 Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Giờ mở cửa: 7 giờ sáng đến 10 giờ tối
Giá: 40,000 VND (1,85 USD)
Bánh tầm bì
Bánh tầm bì là món ăn chỉ có ở miền Nam Việt Nam, nếu bạn yêu thích vị sữa dừa thì bạn sẽ thưởng thức được toàn vẹn vị của bánh tầm bì. Giống như bánh canh cua, bánh tầm bì sử dụng loại bún sợi dày. Một đĩa bánh tầm bì gồm rau thảo mộc cắt nhỏ gồm húng quế, rau mùi, tiếp theo là bánh sợi, thịt heo, hành lá và không thể thiếu nước cốt dừa.
Tôi nghĩ bánh tầm bì chỉ ổn vì thiếu vị cay nồng của ớt tuy nhiên vị ngọt và béo của nước cốt dừa khiến tôi rất thích thú. Một lần nữa, nếu bạn thích sữa dừa thì hãy tìm món này khi đến Sài Gòn.
Mì xào nước cốt dừa
Bánh Tầm Bì Đồng Tháp
Địa chỉ: 352 Nguyễn Trãi, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Giờ mở cửa: 9 giờ tới 11 giờ hàng ngày
Giá: Chúng tôi ăn 2 đĩa bánh tầm bì, 1 đĩa nem cuốn (chả giò), cộng với một vài đồ uống, và tổng giá của chúng tôi là 126.000 VND ($ 5.86) - vì vậy tôi đoán rằng 1 đĩa bánh tầm bì khoảng 30 - 35,000 VND
Bánh cuốn
Tôi là 1 fan hâm mộ cuốn sách về các loại bánh của Việt Nam, mặc dù xuất xứ từ miền Bắc nhưng món bánh cuốn lại khá nổi tiếng ở Sài Gòn. Bánh cuốn là bánh làm từ gạo như bún và được cuốn lại như chả giò nhưng không chiên. Để chuẩn bị 1 đĩa bánh cuốn ta cần tráng 1 lớp bột mỏng như làm bánh crepe được hấp cách thủy, khi bột chín ta lấp đầy bánh bằng nhân làm từ thịt heo, tôm khô, nấm... cuốn lại ăn kèm với húng quế, dưa leo và giá cắt nhỏ.
Cuối cùng bạn không thể ăn bánh cuốn nếu thiếu nước mắm ngọt, nhiều người nói nước mắm là cuộc sống ẩm thực của người Việt Nam, giống như bản thân tôi không thể sống thiếu ớt. Những gì tôi thích ở bánh cuốn là sự kết hợp giữa thịt và tôm khô. Bánh cuốn dễ dàng được tìm thấy trên đường đặc biệt là trong các con hẻm nhỏ.
1 bữa ăn sáng nhẹ nhàng
Bánh Cuốn Hải Nam
Địa chỉ: 11A Cao Thắng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Giờ mở cửa: 7h30 - 22h45 hàng ngày
Giá: 30,000 VND (1,38 $)
Bánh xèo
Giống món bánh Crepe và giống món trứng hến của Thái Lan, bánh xèo là 1 món ăn nhẹ rất được yêu thích ở Việt Nam. Cũng giống như bánh mì, bánh xèo có lai 1 chút nền ẩm thực của Pháp. Một lớp bột mỏng được chiên trong chảo dầu nóng, sau đó kết hợp với những thành phần tùy theo sự lựa chọn của bạn, cơ bản nhất vẫn là thịt heo lát mỏng, tôm, đậu xanh, giá và hành tây.
Để món ăn ngon nhất hãy kết hợp với các loại rau ăn sống, phổ biến nhất là lấy 1 lá rau cải, 1 ít bánh xèo, cuốn lại và chấm vào nước mắm ngọt Việt Nam. Theo tôi biết thì kích cỡ của bánh xèo tùy thuộc vào vùng miền, ở miền Nam là lớn nhất.
Bánh Crepe Việt Nam
Bành Xèo 46A
Địa chỉ: 46 Đinh Công Tráng, Quận Tân Ðịnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Giờ làm việc: 9 giờ sáng đến 9 giờ tối
Giá hàng ngày: Chúng tôi gọi 1 bánh xèo đặc biệt khổng lồ với giá khá cao là 110.000 đồng (5,09 USD)
1 cuốn bánh xèo hoàn hảo
Bánh khọt
Nếu bánh xèo là cái bánh Crepe thì bánh khọt là pancake nhỏ. Tôi thích ăn bánh khọt hơn là bánh xèo vì bánh khọt phù hợp cho bữa ăn nhẹ nhàng và ngon miệng hơn. Bánh khọt được làm từ bột gạo, sữa dừa và bột nghệ tạo màu vàng. Bột được chia trong chảo như chảo làm món Thái khanom (bánh dừa nhỏ). Tôm được đặt vào chính giữa và được chiên đến khi vỏ bánh vàng giòn. Bánh khọt được ăn cùng với rau sống và nước mắm ngọt tương tự bánh xèo.
Bánh quy mini Việt Nam – Bánh khọt
Gian hàng Chợ Bàn Cờ
Địa chỉ: Một nơi nào đó trong Chợ Bàn Cờ
Giờ mở cửa: Không chắc, nhưng tôi nghĩ rằng trong hầu hết các ngày
Giá: 20.000 VND ($ 0.92) cho một đĩa bao gồm khoảng 10 bánh
Bánh Khọt Cô Ba Vũng Tàu
Địa chỉ: 102 Cao Thắng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Giờ mở cửa: 7 giờ sáng - 10 giờ tối, nếu bạn đi trong giờ ăn tối thì có thể khá đông
Giá: Ying và tôi đã có đầy đủ cho 1 bữa ăn khoảng từ 3 đến 4 món với giá khoảng từ 200-300,000 VND (9,23 USD - 13,85 USD)