Hòa Bình, Mai Châu - 2 điểm đến miền Bắc chỉ tốn chưa đến 1 triệu cho 2 ngày nghỉ

Ngày 08/05/2017 19:01 PM (GMT+7)

Chỉ tốn một khoản tiền không hề lớn cho chuyến đi, bạn hoàn toàn có thể hưởng thụ kỳ nghỉ cuối tuần của mình vừa thú vị vừa tiết kiệm.

(Video thuộc bản quyền của VTV)

Thái Thụy, Thái Bình

Đây là nơi nằm ở vị trí trung tâm của miền Bắc. Chỉ cách Hà Nội chừng 115km, từ bất cứ tỉnh nào của miền Bắc, di chuyển bằng bất cứ phương tiện gì thì bạn cũng dễ dàng đến với Thái Thụy. Đây là một vùng đất khó quên, ngoài địa hình phong phú gồm biển, rừng ngập mặn, đồng.

Tại xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy có trò chơi giân dan độc đáo là đi cà kheo. Ngoài vừa đi cà kheo vừa đu xà đơn, người dân nơi đây còn đi cà kheo để đá bóng và đánh cầu lông. Đặc biệt, họ còn dùng những đôi chân dài nhanh thoăn thoắt và khéo léo để quăng lưới đánh cá dưới biển.

Dân biển sử dụng cà kheo đi đánh cá.

Thái Thụy nổi tiếng mới món riêu còng, nghe gần giống như món riêu cua. Chúng có cách chế biến khá giống nhau. Tuy nhiên, điều thú vị khi bạn đến Thái Bình và thưởng thức món ăn này là được tham gia vào việc đi bắt còng cùng người dân nơi đây. Trải nghiệm quá trình đi bắt còng sẽ là một kỉ niệm vô cùng đáng nhớ đối với bất kì ai.

Còng thường sống ở khu đầm lầy trong rừng ngập mặn. Để bắt được chúng, người ta thường phải chờ đến tối, khi nước rút khỏi khu rừng ngập mặn. Lúc đó, bãi bùn lầy chính là địa điểm sinh sống lý tưởng của những con còng.

Tuy nhiên, giữa không gian mênh mông bóng tối bao chùm, dưới chân là bùn lầy khó di chuyển thì việc bắt còng không hề đơn giản. Phương tiện chiếu sáng duy nhất là những chiếc đèn pin được cài trên đầu. Nếu không cẩn thận, bạn dễ bị ngã bất cứ lúc nào.

Có vất vả đêm hôm đi bắt còng thì mới càng hiểu được ý nghĩa từ món ăn đồng quê này, để khi thưởng thức bát riêu còng nóng hổi càng nhớ công sức vất vả đi bắt còng. Chính vì thế, món ăn tuy bình dị, dân dã nhưng chứa đựng bao kỉ niệm khó quên.

Mai Châu, Hoà Bình

Cách Hà nội chừng 149km, Mai Châu từ lâu đã trở thành địa điểm nghĩ dưỡng cuối tuần lý thú. Đến đây, bạn sẽ được hòa mình vào cuộc sống yên ả, trải nghiệm những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Thái và Mường.

Mai Châu nối tiếng với món Cỗ lá.

Đến với Mai Châu, bạn không thể không nói đến ẩm thực, nhất là món cỗ lá, tức đồ ăn được bày trên lá chuối được xem là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Mường. Thay vì để đồ ăn lên mâm, cỗ lá sẽ xếp lòng, dồi, thịt lên lá chuối. “Chiếc mâm” đặc biệt này được làm từ lá ngọn và lá dưới phần ngọn đặt chồng lên nhau. Ngoài ra còn có hai món đặc sản được đề cập đến là sườn nướng và chả lá bưởi mà chỉ ở Hòa Bình mới có.

Người Mường thường làm mâm cỗ lá vào dịp lễ Tết, những lúc gia đình có việc hoặc thết đãi bạn bè.

Ở Mai Châu còn có địa điểm du lịch rất thú vị, đó là chợ Pà Cò. Đây là hình ảnh thu nhỏ của các dân tộc đồng bào miền núi, vì vậy, những mặt hàng họ mang ra chợ bán khá phong phú.

Theo Tiểu Anh (Ảnh: SVietnam, video VTV) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Việt Nam