Khám phá vẻ đẹp những nhà thờ Hồi Giáo ở Iran

Ngày 29/09/2017 17:08 PM (GMT+7)

Những nhà thờ Hồi giáo nổi tiếng nhất ở Iran dường như được thu gọn những nét kiến trúc đẹp nhất qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Iran, Mohammad Reza Domiri Ganji. Bạn sẽ thấy mình như đang được bước vào một thế giới “kính vạn hoa” muôn màu .

Mohammad Reza Domiri Ganji là một sinh viên 24 tuổi, học chuyên ngành Vật lý tại Babol, một thành phố nằm ở phía Bắc tỉnh Mazandaran, Iran. Chàng trai trẻ có niềm đam mê nhiếp ảnh mãnh liệt.

Chính vì thế anh đã quyết tâm khám phá và ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời nhất từ những ô cửa đầy màu sắc của nhà thờ Hồi giáo ở Iran. Bộ ảnh được thực hiện từ năm 2008 và lấy cảm hứng từ những bức ảnh chụp bên trong kim tự tháp tại Ai Cập trước đó. 

Nhiếp ảnh gia trẻ Mohammad Reza Domiri Ganji

Hãy cùng theo chân vị nhiếp ảnh gia trẻ này để khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong những ngôi nhà thờ Hồi giáo của Iran xinh đẹp này nhé.

Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfollah ở phía đông của Naghsh-i Jahan Square, Isfahan, nằm ờ Isfahan – một thành phố du lịch nổi tiếng sánh ngang với Athens và Rome.

Nhà thờ Hồi giáo Nasir al-Mulk tại Shiraz qua một góc nhìn khác với những cây cột và đầy màu sắc. Nằm trong thành phố của các trường đại học – thành phố Shiraz, miền nam Iran, nhà thờ Nasir al-Mulk Mosque ít được biết đến. Song những trang trí tuyệt diệu với các cửa sổ kính màu, kiến trúc mái vòm tạo ra những góc nhìn vô cùng đẹp cho nhà thờ  vào mỗi sáng bình minh cũng như những chiều hoàng hôn.

Bên trong đền Nasir al-Mulk là cả một thế giới màu sắc, nó còn được gọi là Đền Hồi Giáo màu hồng (Pink Mosque). Ánh nắng mặt trời chính là yếu tố quan trọng để người xem có thể chiêm ngưỡng n màu sắc được bày ra trọn vẹn trên mặt nền của ngôi đền mỗi buổi sáng.

Nhà thờ Hồi giáo Seyyed, ở Isfahan, được xây dựng vào thế kỷ thứ 19.

Nhà thờ Hồi giáo Vakil được xây dựng vào thế kỷ 18 tại Shiraz, Iran. Vakil Bath được tô điểm bằng các mái vòm và khảm gạch tinh xảo.

"Nhà thờ Hồi giáo Shah" còn được gọi là "Nhà thờ Hồi giáo Emam", là một nhà thờ Hồi giáo ở Isfahan, Iran, nằm ở phía nam của Naghsh-e Jahan, được hoàn thành vào năm 1629.

Nhà thờ Shah hay còn được biết đến dưới tên gọi Imam nằm ở Isfahan hung vĩ từ mọi góc nhìn. Nhà thờ được xây dựng từ cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17 bởi vua Abbas I và được UNESCO công nhận là di sản Thế giới.

Mái vòm Nhà thờ Ali Qapu nằm ở Isfahan, nổi bật với các khối đan xen phức tạp và tinh xảo. 

Những chỉ tiết cut-out cầu kỳ trên trần nhà của cung điện lớn Ali Qapu ở Isfahan. 

Nhà thờ Hồi giáo Jameh ở Yazd được hoàn thành vào thế kỷ thứ 14.

Mohammad Domiri đặc biệt thích những tia nắng mặt trời lẻn qua cửa sổ nhà thờ Hồi giáo, đúc các ánh sáng hoàn hảo của chúng vào những bức ảnh tuyệt vời. 

Những họa tiết cùng cấu trúc của trần nhà hiện lên cực kỳ chi tiết trong bức ảnh của Ganji.

“Chúng tôi có một nhà thờ Hồi giáo lớn ở mọi thành phố lớn với dấu ấn lịch sử và khảm họa tiết tuyệt đẹp. Tôi thích tìm kiếm các hình ảnh độc đáo ở các nhà thờ này.” - Mohammed Domiri nói.

Theo Nguyễn Hiền, Ảnh: Internet (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới