Không còn đam mê, có nên từ bỏ công việc để đi du lịch?

Ngày 24/01/2018 12:51 PM (GMT+7)

Từ xưa đến nay, du lịch luôn là sở thích của tất cả mọi người. Thông qua những chuyến đi chúng ta được mở rộng tầm hiểu biết, tận mắt chứng kiến sự kỳ diệu của thiên nhiên, của cuộc sống. Đặc biệt là các bạn trẻ, những chuyến du lịch, chuyến phượt dường như đã trở thành trào lưu trong giới trẻ.

Trong cuộc sống bộn bề, chúng ta luôn phải đối mặt với công việc, phải ngồi bàn giấy và thỏa hiệp với deadline ngập đầu. Có những người cảm thấy bản thân phù hợp với những công việc như thế, nhưng cũng có những người chỉ ngồi được vài tiếng là đã cảm thấy nhàm chán không chịu nổi. Và bỏ việc cũng không phải là việc quá to tát để bạn tìm được những thứ thực sự phù hợp với bản thân.

Những chuyến du lịch mang lại cho tôi điều gì?

Những chuyến đi luôn mang lại cho chúng ta những cảm hứng bất tận, đặc biệt thông qua những chuyến độc hành bạn sẽ cảm nhận được lòng yêu thương của con người. Dù có bước đi một mình nhưng không cảm thấy lạc lõng bởi lòng tốt đến từ những người hoàn toàn xa lạ trong chuyến đi, đó có thể là những người dân địa phương, là những du khách khác luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn khi có yêu cầu.

Thế giới bên ngoài rất to lớn trong khi mỗi chúng ta lại quá nhỏ bé. Người ta vẫn thường nói "Đi một ngày đàng học một sàng khôn". Thật vậy, mỗi bước chân sẽ đưa bạn đến với hành trình mới, khám phá những điều không hề được học trong sách vở, đưa ta nhìn thấy những điều vượt tầm hiểu biết.

Chỉ có đi thật xa, gặp thật nhiều người, trải nghiệm thật nhiều thứ, chúng ta mới hiểu được những mặt đẹp và chưa đẹp của cuộc sống. Có thể sẽ khiến bạn thất vọng, nhưng qua đó, bạn lại càng trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Mọi cung đường bạn đi qua sẽ là những bài học thực tế từ những điều đơn giản nhất để rồi bạn sẽ nhận ra rằng mình thật nhỏ bé trong thế giới rộng lớn đầy bí ẩn, xung quanh ta có biết bao điều kỳ diệu, biết bao con người tài giỏi mà ta lại chỉ quanh quẩn ở một nơi.

Cuộc đời mỗi người là một thước phim vậy tại sao không để nó là một thước phim muôn màu, dù đó là những nét vẽ đẹp hay nét trầm thì cũng đều tạo nên một thước phim đặc sắc, sinh động trong cuộc đời của ta.

Những trải nghiệm sẽ dạy chúng ta điều gì?

Luôn luôn là kiến thức thực tế và những kỹ năng để hoàn thiện bản thân hơn. Đến một vùng đất mới, nâng tầm hiểu biết, được giao tiếp nhiều hơn với người lạ, thử các món ăn, trải nghiệm các nền văn hóa đặc sắc của mỗi vùng, trau dồi ngoại ngữ.

Mặt khác, việc trải qua các môi trường mới trau dồi cho chúng ta các kỹ năng sống, chúng ta sẽ hiểu rõ bản thân mình, hiểu được điểm yếu, điểm mạnh và đam mê của bản thân để thay đổi tích cực hơn.

Chẳng hạn như khi còn ở nhà gặp chuyện khó khăn bạn dễ nóng giận, cáu gắt thì các chuyến đi sẽ giúp bạn kiềm chế được cảm xúc, bình tĩnh và kiên nhẫn để giải quyết được vấn đề. Đó cũng là cách khiến chúng ta trưởng thành hơn rất nhiều.

Bỏ việc đi du lịch cần cân nhắc điều gì?

Trước khi bạn muốn nghỉ việc để đi du lịch hãy xác định chính xác mục đích của mình.

Việc rong ruổi du lịch một mình thực sự rất thú vị và nhiều niềm vui, nhưng nếu bạn không có đam mê thì bạn sẽ rất dễ nản lòng, đặc biệt là khi đến những vùng đất có điều kiện khó khăn hay gặp phải biến cố. Vậy trong trường hợp này, hãy xin nghỉ việc một thời gian, thực hiện chuyến đi tới những nơi xinh đẹp trên thế giới để cho phép bản thân được nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống. Sau đó lại tiếp tục trở về với công việc nhé!

Dù bạn đã có những sự chuẩn bị, kế hoạch đầy đủ thì những chuyến đi luôn có những điều bất ngờ có thể xảy ra. Do đó, hãy thật linh hoạt để ứng phó với những tình huống bất ngờ, nhất là với những chuyến du lịch một mình càng không hề dễ dàng.

Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, chỉ có một ngày gọi là ngày hôm nay vậy đừng để bộn bề cuộc sống cuốn bạn đi mất. Hãy bước đi với tinh thần hăng hái, đôi mắt luôn mở to đầy kinh ngạc và trái tim đầy ắp những rung động trước những điều xảy ra trên thế giới mà chỉ có những chuyến đi mới mang lại cho bạn trải nghiệm này.

Hơn hết, tài chính là vấn đề rất quan trọng. Trừ khi bạn đã có nguồn tài chính rất lớn để phục vụ cho các chuyến đi nếu không sẽ rất khó khăn khi bạn chưa có sự chuẩn bị đầy đủ.

Trong trường hợp, bạn bỏ việc vì bản thân không phù hợp và lại có niềm đam mê lớn với du lịch, hãy biến những chuyến đi của mình kết hợp cùng với các công việc liên quan như hướng dẫn viên du lịch, blogger du lịch, quay phim, chụp ảnh cho các chuyến đi, làm cộng tác viên du lịch... để kiếm thêm thu nhập tài trợ cho những chuyến đi nhé.

Theo Hoa Nguyễn (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm du lịch