Ngắm vẻ đẹp thiên đường của Ghềnh Đá Đĩa, ai cũng phải đặt chân đến một lần trong đời

Ngày 11/07/2017 12:03 PM (GMT+7)

Ghềnh Đá Đĩa là viên ngọc quý của du lịch Phú Yên, những khối đá ở đây như có bàn tay sắp đặt của con người.

Ghềnh Đá Đĩa hay còn gọi là Gành Đá Đĩa là một danh thắng thiên nhiên kỳ thú về cảnh quan và độc đáo về địa chất ở Việt Nam.

Ghềnh Đá Đĩa là viên ngọc quý của du lịch Phú Yên. Từ thành phố Tuy Hòa, xuôi theo quốc lộ 1A về hướng bắc khoảng 30km, sau đó đến thị trấn Chí Thạnh (huyện Tuy An) rẽ phải về hướng đông khoảng 12km, du khách sẽ đến ghềnh Đá Đĩa.

Ghềnh Đá Đĩa là một tập hợp các trụ đá hình lăng trụ xếp liền nhau, hòn nọ nối hòn kia liên tiếp không ngừng. Bãi đá trải rộng san sát nhau chồng chất tầng tầng trông như chồng bát đĩa nên có tên gọi là Ghềnh Đá Đĩa.

Là danh thắng thiên nhiên kỳ thú về cảnh quan, những khối đá ở Ghềnh như có bàn tay sắp đặt của con người.

Nhìn từ xa, Ghềnh Đá Đĩa trông giống một tổ ong thiên tạo khổng lồ vô cùng kỳ vĩ.

Theo các nhà khoa học, đá ở ghềnh Đá Đĩa là loại đá bazan được hình thành trong quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa (Phú Yên) cách đây gần 200 triệu năm và cách vị trí ghềnh Đá Đĩa ngày nay khoảng 30km.

Nham thạch phun ra từ miệng núi lửa, gặp nước lạnh đông cứng lại, kết hợp với hiện tượng di ứng lực khiến các khối nham thạch bị đông cứng rạn nứt phần lớn theo mạch dọc, tạo thành những cột thẳng đứng hoặc xiên, cũng có những đường xiết ngang cắt cột đá thành những hình dạng khác nhau.

Các hõm trũng giữa ghềnh là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật biển như tảo, tôm, cua, ốc...

Ghềnh Đá Đĩa còn ấn tượng du khách bởi những gam màu thay đổi liên tục trong ngày theo ánh sáng mặt trời. Vào buổi sáng sớm, những khối đá đĩa đen tuyền được phủ ánh vàng rực rỡ, còn khi hoàng hôn buông xuống ánh chiều lại nhuộm đỏ các khối đá.

Liền kề với Ghềnh Đá Đĩa là Bãi Bãng tĩnh lặng với bãi cát trải mịn màng.

Theo LN (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Địa điểm du lịch