Người Mông ở bản Cát Cát sẽ đón Tết trong khoảng một tháng. Và đến đây vào dịp này, bạn sẽ hoàn toàn đắm say bởi cảnh sắc thiên nhiên và dấu ấn văn hoá của người bản địa.
Nằm yên bình dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, bản Cát Cát là điểm đến yêu thích của du khách bởi vẻ đẹp mộc mạc, nhịp sống đậm bản sắc của đồng bào người Mông. Cuối tháng 12 dương (cuối tháng 11 âm) này, người Mông ở bản Cát Cát sẽ bắt đầu ăn Tết với muôn sắc hoa anh đào. Người dân ở đây cũng tự hào khi xem mình là bản làng hạnh phúc.
Các thành viên của Bản Cát Cát – Cat Cat Village đã ghi lại những khung hình đúng nghĩa “bản làng hạnh phúc” khi một mùa xuân mới đang về ở nơi đây.
Đó là nụ cười hiền hoà của cụ bà trong khung cảnh thanh bình của nơi đây. Cát Cát nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa chỉ 3km, được hình thành từ thế kỷ 19. Trải qua hơn một thế kỷ, nơi đây thu hút du khách bởi nhịp sống bình yên, khung cảnh thơ mộng và sự hiền hoà của người dân – là một điểm du lịch cộng đồng đầy hấp dẫn.
Năm nay, từ đầu tháng 12, hoa anh đào đã bắt đầu nở ở Cát Cát. Đến cuối tháng, trong khi nhiều hơi khác hoa mới chỉ lác đác thì tại Cát Cát, hoa anh đào đã rực rỡ khoe sắc.
Những em bé Cát Cát Với trang phục truyền thống của đồng bào người Mông,
Đến bản Cát Cát, bạn cũng đừng quên ghé khu làng nghề truyền thống để xem xem những người phụ nữ H'Mông hào sảng, các bà, các mẹ với đôi bàn tay thoăn thoắt miệt mài dệt vải lanh và may thêu váy áo.
Với người H'Mông, nghề dệt lanh truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Không chỉ tạo ra nguồn thu nhập bên cạnh làm nương rẫy, những tấm vải lanh thổ cẩm còn là phương tiện để lưu giữ và quảng bá những giá trị về bản sắc văn hóa của dân tộc mình.
Đến Cát Cát, bạn sẽ được hoà mình vào đời sống tinh thần, tìm hiểu về nhịp sống của người dân nơi đây. Ví dụ như cách làm món mèn mén nổi tiếng của đồng bào vùng cao.
Những đứa trẻ người Mông ở bản Cát Cát với mèn mén – “món cơm vàng” – ngô hấp – được làm từ nguyên liệu chính là hạt ngô. Đây là một trong những món ăn được bình chọn top 100 món ngon đặc sản Việt Nam 2020-2021. Để làm món ăn này, người dân chọn những hạt ngô già, phơi khô, xay hoặc nghiền thật bằng cối xay đá. Sau đó, người làm cẩn thận sàng sảy cho sạch mày ngô, rồi đổ bột ngô ra mẹt, rưới ít nước lạnh cho đủ ẩm bột và nhào cho bột ngấm nước đều. Bột ngô được rải nhẹ nhàng vào chiếc chõ gỗ đặt trên chảo nước đang sôi, ngô đã nghiền nhỏ, nên chỉ cần hơi lên kín miệng chõ khoảng 5 phút là chín.
Du khách thưởng thức các món ăn tại Cát Cát. Đồ ăn ở đây đều được chế biến giữ đúng hương vị của người bản địa, mức giá cũng rất hợp lý để du khách có nhiều trải nghiệm.
Dù ở mùa nào, tại Cát Cát bạn cũng sẽ bắt gặp khung cảnh những ngôi nhà treo đầy ngô vàng ươm. Cuối đông nắng trải vàng rực rỡ, người mẹ, người chị tất bật chuẩn bị cho một cái Tết đang đến gần.
Du khách đến Cát Cát sẽ được mặc những bộ trang phục đặc trưng của thiếu nữ Mông rất xinh đẹp và rạng rỡ. Bạn có thể thuê đồ ngay tại bản để thoả sức hoá thành cô gái vùng cao trong khung cảnh rất thơ mộng.
Bản cũng ghi rõ thời gian biểu diễn các tiết mục văn hoá – nghệ thuật để du khách thuận tiện theo dõi.