Tháng 4 này, mau nhanh chân ghé thăm chợ tình Khau Vai – "đặc sản" của Hà Giang

Cứ vào ngày tháng 3 âm lịch hàng năm, phiên chợ tình nơi Khau Vai lại mở ra, nơi gặp lại của những đôi trai gái yêu nhau, nhưng không đến được với nhau.

Chợ tình Khau Vai (Khau Vai theo tiếng Tày, Nùng có nghĩa là "đèo gai") còn gọi là chợ “Phong Lưu”. Để dễ gọi, người ta đọc theo tiếng Kinh là Khâu Vai.

Chợ tình Khau Vai, có từ gần 100 năm nay (từ năm 1919). Chợ họp trên một quả đồi tại thôn Khau Vai, xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cách thành phố khoảng 200m, chợ chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch. Năm nay phiên chợ tình này sẽ mở từ 21/4 đến 23/4/2017

Vượt qua những dãy núi hùng vĩ, những cung đèo cheo leo, những vách đá hiểm trở, đưa bạn tìm về với phiên chợ tình Khau Vai

Phiên chợ tình này gắn liền với huyền thoại về câu truyện truyền thuyết về mối tình dang dở của chàng Ba và nàng Út, ngày ấy họ Khau Vai là nơi mà chàng và nàng thường hẹn gặp nhau. Nhưng khi tình yêu không thể thắng nổi tập tục, hai người đành gạt nước mắt chia tay nhau về bản của mình, họ hẹn thề kiếp sau sẽ nên vợ nên chồng và hứa với nhau hàng năm nhớ ngày chia tay này sẽ trở lại núi Khau Vai để gặp nhau. 

Ảnh: timhieuvietnam

Mỗi năm một lần. phiên chợ mở ra cho tình yêu tìm đến nhau. Nơi đây là chốn để các cặp tình nhân tìm đến với nhau sau một hay nhiều năm xa cách, những cặp tình  nhân với những chuyện tình đầy trắc trở, dù yêu thương thực thực nhưng vì một số lý do nào đấy mà không đến được với nhau, phải đi một hướng khác, xây dựng cho mình một cuộc sống riêng. Vì vậy nên người ta mới nói: Khau Vai đong đầy nhung nhớ của những mối tình “ngoài vợ, ngoài chồng”. Nơi đây là biểu tượng tôn vinh cho tình yêu vĩnh cửu.

Chợ mở ra để họ đến với nhau, ôn lại những kỷ niệm tươi đẹp ngày xưa, chia sẻ với nhau về cuộc sống hiện tại, những âu lo hay những niềm vui của cuộc sống. Cũng có những cặp vợ chồng cùng nhau đến chợ, nhưng khi đến nơi, mỗi người lại tự đi tìm người bạn của mình mà không có một sự ghen tuông nào cả. Họ tôn trọng nhau, tôn trọng bạn của nhau. Đối với họ, đó là việc làm có ý nghĩa thiêng liêng, cao cả, là bổn phận và cũng là trách nhiệm của mình đối với một nửa hôn nhân của mình.

Ảnh: thegioidulich

Nếu như trước đây, chợ tình Khâu Vai chỉ là chợ cho những cặp tình nhân chia lìa, những chuyện tình buồn thì hơn 20 năm trở lại đây, chợ còn là điểm đến cho những chàng trai, cô gái đến tìm bạn tình, bạn đời của mình.

Chợ tình Khau Vai nằm giữa làng người Nùng, trong thung lũng khá rộng,bằng phẳng, nơi hẹn hò rất lý tưởng của những người đã lỡ duyên nhau:

…Đợi anh hết mùa lạnh

Đợi anh qua mùa đào

Vượt đỉnh Mã Pi Lèng

Ta tìm về chợ tình Khâu Vai

Đến với Hà Giang, hãy về Khau Vai dù chỉ một lần, để cảm nhận “Ai trong đời chẳng có một Khau Vai”

Ảnh: pystravel

Theo Nguyễn Hiền, Ảnh: Internet (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch Việt Nam