Google muốn kiểm soát Nexus theo cách giống Apple sản xuất iPhone

Ngày 02/02/2016 18:25 PM (GMT+7)

Hãng tìm kiếm muốn tự tay thiết kế phần cứng và phần mềm cho smartphone Nexus, còn các công ty đối tác trước đây như Samsung, Huawei... sẽ chuyển sang vai trò "nhà thầu" và sẽ không được in tên ở mặt sau máy.

Dòng smartphone Nexus của Google từ trước tới nay đang được sản xuất thông qua việc hợp tác với các công ty phần cứng như Samsung, LG, hay Huawei; và được hãng tìm kiếm sử dụng để trình diễn các tính năng và công nghệ mới nhất của hệ điều hành Android. Thế nhưng, thực tế này có thể sẽ thay đổi trong thời gian tới - theo như một nguồn tin mới đây cho biết trên trang The Information

Theo thông tin được tiết lộ, Google muốn kiểm soát nhiều hơn nữa đối với sản phẩm này, tự tay mình thiết kế phần cứng và phần mềm. Các nhà sản xuất sẽ chỉ còn nhiệm vụ biến thiết bị trở thành sản phẩm thực. Vai trò đối tác trước đây sẽ được chuyển thành "nhà thầu". Đây cũng chính là chiến lược mà Google áp dụng trên chiếc tablet Pixel C mà họ ra mắt hồi tháng 9/2015. 

google muon kiem soat nexus theo cach giong apple san xuat iphone - 1
Smartphone Nexus 6P do Huawei sản xuất.

Chiến lược mới của Google cho thấy công ty muốn sản xuất Nexus theo cách giống như Apple đang làm với iPhone: Kiểm soát gần như toàn bộ mọi thứ, từ thiết kế cho đến phần mềm, còn các đối tác của Apple chỉ có nhiệm vụ gia công sản phẩm. Hiện nay, một phần lớn doanh thu từ các dịch vụ trên mobile của Google vẫn đến từ các thiết bị iOS, có nghĩa là Google đang ở một vị trí khá nguy hiểm. Apple có thể tìm cách "dìm" dịch vụ của Google nếu muốn. Chính vì vậy, việc Google tự tay thiết kế Nexus có thể giúp công ty có thị phần lớn hơn ở phân khúc smartphone cao cấp, đồng thời giúp trình diễn tốt hơn các dịch vụ trên di động của mình. 

Tuy nhiên, đây được cho sẽ là một quyết định có phần mạo hiểm. Các nhà sản xuất thiết bị Nexus từ trước tới nay đã không kiếm được quá nhiều tiền từ thiết bị (Google giữ lại 15% doanh thu), và giờ đây họ thậm chí có thể sẽ không được nhắc tên cũng như in logo ở mặt lưng. Dẫu vậy, theo các thông tin rò rỉ, Google vẫn tìm được nhà thầu để sản xuất chiếc smartphone Nexus tiếp theo, và cái tên được đồn đoán là HTC. Công ty smartphone đến từ Đài Loan vốn đang chật vật tìm lại chỗ đứng trên thị trường, và việc làm nhà thầu gia công điện thoại cho Google có thể sẽ giúp hãng có thêm doanh thu (ít nhất là trong ngắn hạn) để trụ lại ở thị trường smartphone vốn đang cạnh tranh hết sức khốc liệt.

Theo Minh Thống (infonet)
Tin bài cùng sự kiện Smartphone