Moonraker: Chiếc smartwatch yểu mệnh của Nokia

Ngày 17/06/2015 09:39 AM (GMT+7)

Nokia từng phát triển một smartwatch có tên Moonraker. Sản phẩm tưởng chừng cũng như sắp lên kệ, bán ra trên thị trường, tuy nhiên, nó đã bị Microsoft khai tử.

Phải đến tháng 4/2015, Apple mới chính thức ra mắt chiếc smartwatch đầu tiên của mình mang tên Watch; còn Nokia đã từng có ý tưởng về smartwatch của mình từ trước đó. Theo những nguồn tin thân cận, Nokia từng phát triển mẫu smartwatch có tên mã "Moonraker". Sản phẩm thừa hưởng nhiều nét thẩm mỹ của thiết kế Windows Phone hiện đại. Các bản thử nghiệm đã từng được demo trước khách hàng tiềm năng tại MWC hồi năm ngoái (2014), và smartwatch này đã gần ở giai đoạn lên kệ, bán ra thị trường. Nokia lên kế hoạch ra mắt smartwatch này cùng Lumia 930. Tuy nhiên, tất cả bị hủy bỏ bởi Microsoft khi hãng mua lại mảng Thiết bị và Dịch vụ của công ty Phần Lan. 

Moonraker: Chiếc smartwatch yểu mệnh của Nokia - 1
Microsoft Moonraker.

Những hình ảnh của chiếc Microsoft Moonraker mới đây đã bị rò rỉ trên blog Tumblr và được người dùng Evan Blass phát hiện. Tumblr được điều hành bởi nhân viên thiết kế của Microsoft Pei-Chi Hsieh. Đây là các bức ảnh được dựng để phục vụ mục đích marketing chứ không còn chỉ là ảnh mô hình demo. Bởi vậy, nó giúp chúng ta có một cái nhìn rõ ràng hơn về diện mạo smartwatch của Nokia trông ra sao - nếu Nokia không đi vào con đường diệt vong.

Moonraker của Nokia không bao giờ có mặt trên thị trường bởi Microsoft lúc này đang muốn phát triển chiếc vòng đeo theo dõi sức khỏe Microsoft Band của họ. Moonraker có một số chức năng như cho người dùng đọc text bằng cách nâng cánh tay lên, và thả xuống để tắt màn hình. Tuy nhiên, Microsoft chọn Band vì có nhiều chức năng hơn. Hình ảnh bị rò rỉ cho thấy Nokia đã áp dụng giao diện "Metro" từ Windows Phone rồi sau đó kết hợp với một ứng dụng gọi điện, nhắn tin và email đơn giản trên smartwatch của mình. Ngoài ra, Moonraker còn có tính năng chụp ảnh từ xa, giúp người dùng chụp ảnh trên smartphone từ smartwatch. Facebook và MixRadio cũng là các dịch vụ được tích hợp, cùng với việc cho phép tùy biến mặt đồng hồ và dây đeo. 

Liệu Moonraker có khả năng xuất hiện trên thị trường hay không, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào Microsoft. Nếu hãng thấy Band là một thiết bị "ổn" và có tương lai, Moonraker sẽ khó có cơ hội. Ngược lại, nếu thử nghiệm với Band thất bại, Microsoft có thể sẽ tìm cho mình một làn gió mới, và khả năng Moonraker được chọn là khá cao. Thế hệ 2 của chiếc vòng đeo tay theo dõi sức khỏe của Microsoft hứa hẹn sẽ ra mắt vào cuối năm nay, và chúng ta hãy cùng chờ đợi. 

Moonraker: Chiếc smartwatch yểu mệnh của Nokia - 2

Moonraker: Chiếc smartwatch yểu mệnh của Nokia - 3

Moonraker: Chiếc smartwatch yểu mệnh của Nokia - 4

Theo Anh Quý
Nguồn: infonet

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đồng hồ thông minh