Thiết bị "phiên dịch" tiếng vật nuôi

Ý tưởng táo bạo của Pixar trong Up có thể sẽ được hiện thực hóa trong tương lai không xa.

Hình ảnh các bộ “tai nghe” mà chúng ta nhìn thấy ở đây thực chất có thể khiến cho nhiều người có cảm giác khá…thân thuộc. Đó là bởi các dự án nhắm tới việc tận dụng các sóng não thu được từ các thiết bị đo lường điện não cỡ nhỏ (Lightweight electroencephalography – EEG) thực chất đã tồn tại từ khá lâu rồi. Ngay từ những năm 2009, một startup mang tên Emotiv từng cho ra mắt bộ headset sử dụng sóng não của người đeo để thực hiện các thao tác điều khiển trong game. Hay như mới đây, chiếc vòng đeo mang tên Muse cũng đã được tài trợ đủ vốn để hiện thực hóa ý tưởng điều khiển smartphone từ xa bằng ý nghĩ.

thiet bi "phien dich" tieng vat nuoi - 1

Các thử nghiệm được thực hiện tại khu thí nghiệm mang tên “Cộng đồng khám phá và chế tạo Bắc Âu”, No More Woof vẫn còn ở giai đoạn tương đối sơ khai. Các cụm từ được “phiên dịch” ra vẫn còn khá vụng về, tạo ra nhiều khoảnh khắc thú vị. Các thành viên của dự án cho biết hiện tại thông qua tín hiệu điện não họ đã thành công trong việc thống kê được một số dấu hiệu tâm trạng của các chú chó – chẳng hạn như việc nghi ngờ người lạ. Các tín hiệu đã có thể liệt vào hàng “chắc chắn” và được đưa vào máy dịch bao gồm “I’m Tired” – thể hiện trạng thái mệt mỏi, "I'm excited" – trạng thái phấn khích và “I’m Hungry” – hiển nhiên là sẽ được các chú cún phát ra lúc… đòi ăn. Khi gặp người lạ, đa số trường hợp trạng thái tò mò/nghi ngờ sẽ được diễn giải thành “Who are you”.

thiet bi "phien dich" tieng vat nuoi - 2

Các thành viên của NSID viết trên trang mô tả tại Indiegogo. "Thật lòng mà nói, chúng tôi đều phảm thú nhận rằng No More Woof vẫn còn rất thô sơ. Nhưng chúng ta cũng không nên quên rằng, những chiếc máy tính đầu tiên cũng chỉ là sử dụng những chiếc thẻ đục lỗ”.

thiet bi "phien dich" tieng vat nuoi - 3

thiet bi "phien dich" tieng vat nuoi - 4

Theo như mô tả sơ bộ, ngoài bộ phận cảm biến sóng điện não rất nhỏ gọn (ta có thể thấy chúng không lớn hơn một cặp tai earbud là bao) – bộ phận đảm nhiệm việc xử lí chủ đạo sẽ là một máy tính Raspberry Pi đặt trong khung nhựa. “Tiếng lòng” của các chú cún sẽ được truyền đạt tới chủ nhân thông qua một chiếc loa – hay đúng hơn dựa theo hình dạng thì ta có thể gọi nó là một chiếc… kèn đính cùng bộ vòng. Đáng tiếc, trong video giới thiệu của NSID, người xem vẫn chưa có cơ hội được nghe thử âm thanh mà No More Woof phát ra có dạng như thế nào – sử dụng tiếng người ghi sẵn hay do máy tính tự sinh. Tuy nhiên đúng như các thành viên của dự án đã cho biết, có vẻ như mọi chú chó đều thoải mái với việc đeo thêm bộ vòng này.

Theo GenK
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác