Xuất hiện tin đồn Microsoft khai tử Windows Phone, chạy theo Android

Ngày 03/07/2015 09:36 AM (GMT+7)

Theo một thông tin mới đây từ trang Androidauthority, hãng phần mềm Microsoft có thể sẽ từ bỏ nền tảng Windows Phone, đồng thời hợp tác với Google để phát triển các ứng dụng, dịch vụ của mình cho Android OS.

Với sự hợp tác này, các thiết bị Android của hãng tìm kiếm sẽ được cài sẵn hàng loạt ứng dụng, dịch vụ của Microsoft. Đổi lại, Google sẽ phát triển các ứng dụng như Google Maps, YouTube, và Search (tìm kiếm) cho Windows. Nhiều khả năng Office, Skype và OneNote, sẽ là các ứng dụng được cài sẵn trên máy Android. Microsoft mới đây cũng vừa hợp tác với Samsung để tích hợp Office, Skype và OneNote trên bộ đôi Galaxy S6/S6 Edge.

Tin đồn này xuất hiện không lâu sau khi Microsoft đồng ý bán một phần mảng bản đồ Bing Maps cho Uber - một startup về chia sẻ, đi nhờ ô tô đang "nổi như cồn" hiện nay.

CEO Satya Nadella của Microsoft đang thực hiện những cuộc cải tổ thực sự tại gã khổng lồ xứ Redmond khi đồng ý bán luôn mảng quảng cáo hiển thị (display ads) cho AppNexus và AOL (AOL mới đây cũng vừa bị mua lại bởi nhà mạng viễn thông Mỹ Verizon Wireless). Nadella mới đây thậm chí còn gửi thư tới toàn bộ nhân viên Microsoft cho biết công ty cần đưa ra những quyết định, những "lựa chọn khó khăn" đối với các bộ phận làm ăn yếu kém.

Xuất hiện tin đồn Microsoft khai tử Windows Phone, chạy theo Android - 1

Trong thời gian qua, nhiều tin đồn cũng cho biết Microsoft đang cân nhắc đến việc ghi giảm (write-off) mảng phần cứng. Microsoft từng bỏ ra 7,2 tỷ USD để mua lại mảng Thiết bị và Dịch vụ của Nokia. Tuy nhiên, thành tích mà bộ phận này mang về không đủ để bù đắp những chi phí bỏ ra. Hãng phần mềm dự đoán sẽ xuất xưởng được 1,8 tỷ thiết bị mỗi năm và chiếm 15% thị trường smartphone vào 2018. Nhưng doanh số bán hàng không đạt được như kỳ vọng và lãnh đạo công ty có thể cân nhắc thay đổi chiến lược với bộ phận này.

Microsoft có khả năng sẽ thực hiện một cuộc ghi giảm lớn với mảng phần cứng, tuy nhiên, việc khai tử Windows Phone hay không thì cho tới nay vẫn chưa có gì rõ ràng.

Hãng phần mềm sắp tung ra hệ điều hành Windows 10 vào tháng 7/2015. Windows 10 sẽ có một phiên bản chạy trên smartphone và có lẽ Microsoft không đột ngột khai tử mảng hệ điều hành di động của mình một cách quá vội vàng. Thế nhưng, nên nhớ rằng lãnh đạo Microsoft giờ đây là Nadella - một người rất cứng rắn và sẵn sàng loại bỏ các bộ phận làm ăn yếu kém, mọi chuyện đều có thể xảy ra. 

Theo Minh Thống (infonet)
Tin bài cùng chủ đề Smartphone