“Ngành công nghiệp không khói” – đích nhắm nghề nghiệp của 9X

Ngày 28/11/2016 10:00 AM (GMT+7)

Với tiềm năng du lịch sẵn có của Quốc gia cùng các chính sách phát triển du lịch liên tục từ các cấp Nhà nước, sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành đang đứng trước thời cơ đưa ngành này trở thành mũi nhọn kinh tế quốc gia, sánh vai cùng các cường quốc du lịch trên thế giới.

Du lịch không chỉ là thú vui, mà đã trở thành ngành công nghiệp nghìn tỷ

Du lịch trong và ngoài nước đã là phong cách sống, hưởng thụ và trải nghiệm tiêu biểu của con người. Ngành du lịch phát triển với tốc độ chóng mặt đã đặt ngành Dịch vụ Du Lịch – Lữ hành trở thành trọng tâm ở nhiều quốc gia. Bất kỳ một bạn trẻ nào cũng có khả năng “điểm mặt chỉ tên” những cường quốc du lịch hàng đầu tại Châu Á: một Trung Quốc bảo tồn tuyệt vời nền văn hóa đặc sắc, một Singapore với hình ảnh đô thị mạnh mẽ hiện đại, một Thái Lan “gây nhớ thương” bằng sự thân thiện mến khách… Tất cả những điều đó đề thể hiện tầm nhìn vượt bậc của những người làm Dịch vụ Du lịch – Lữ hành tại các quốc gia này.

“Ngành công nghiệp không khói” – đích nhắm nghề nghiệp của 9X - 1

Tại Việt Nam, ước tính trị giá ngành “công nghiệp không khói” đạt trên 300.000 tỷ đồng (năm 2015) và sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016.

Đến câu chuyện của những người trẻ yêu dịch chuyển, đam mê du lịch

Phạm Minh Anh (21 tuổi) cho chúng tôi biết về lý do cô bạn lựa chọn ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành tại ĐH Văn Hiến: “Việt Nam mình rất đẹp và có những kỳ quan hiếm có, tuy nhiên lại thiếu sự chuyên nghiệp trong việc cung cấp các dịch vụ du lịch. Mình rất thích đi du lịch, đã từng theo gia đình đi du lịch ở nhiều địa điểm trong nước và nhận thấy du lịch nước mình vẫn phát triển theo hướng tự phát, nhỏ lẻ, thiếu đầu tư và chưa được truyền thông bài bản. Vì vậy, từ nhỏ, mình đã đặt mục tiêu phải làm việc về Du lịch, góp phần xây dựng hình ảnh ngành Du lịch Việt Nam không chỉ đẹp mà còn chuyên nghiệp, hiếu khách.”

“Ngành công nghiệp không khói” – đích nhắm nghề nghiệp của 9X - 2

Chuyên nghiệp, năng động là hình ảnh thường thấy ở sinh viên Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành

Cô bạn cũng cho rằng sự năng động, tinh thần phục vụ hết mình và không ngại khó, ngại khổ chính là những yếu tố bắt buộc phải có ở các bạn trẻ muốn học ngành này. Các bạn sẽ phải vác balo bôn ba khắp mọi nẻo đường, đa số thời gian phải sống xa gia đình, thấu hiểu và phục vụ tận tình cho nhu cầu của từng vị khách khó tính nhất, đảm bảo tinh thần tỉnh táo để xử lý những sự cố bất ngờ trong đoàn và phải có kiến thức sâu rộng về các danh thắng, lịch sử không chỉ ở Việt Nam mà còn các quốc gia khác. Vì những yêu cầu khắc khe đó mà ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành tại Việt Nam đang thiếu tới gần 400.000 lao động cho các năm sắp tới.

Lựa chọn một địa chỉ đào tạo uy tín để chắp cánh cho đam mê

Đây đã từng là trăn trở của Minh Anh và gia đình trong những năm cuối cấp. Sau khi tìm hiểu thông tin và tư vấn từ nhiều nguồn, cô bạn đã quyết định chọn trường Đại học Văn Hiến, khoa Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành. Và đến giờ, Minh Anh đang rất hài lòng vì lựa chọn của mình.

“Học ở đây, mình và các bạn sinh viên được trang bị đầy đủ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực thiết kế và điều hành các tour du lịch trong và ngoài nước, xa hơn là tự điều hành doanh nghiệp du lịch của riêng mình. Điều mình đánh giá cao nhất trong chương trình học là giàu tính thực hành. Với mối quan hệ từ nhà trường, bọn mình thường xuyên được đi kiến tập, lắng nghe chia sẻ trực tiếp từ các chuyên gia – doanh nghiệp đầu ngành.” Minh Anh hào hứng chia sẻ.

“Ngành công nghiệp không khói” – đích nhắm nghề nghiệp của 9X - 3

Sinh viên Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành của trường ĐH Văn Hiến được học tập trong điều kiện cơ sở vật chết hiện đại nhất cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

Với phương châm đào tạo “Thành nhân trước khi thành danh”, đại học Văn Hiến hướng tới đáp ứng nhu cầu của ngành du lịch – lữ hành trong xu hướng hội nhập và phát triển. Thời gian đào tạo từ 3-4 năm cho hệ Đại học, và 2.5 năm hệ Cao đẳng. Có hai chuyên ngành cho sinh viên lựa chọn là Quản trị Lữ hành hoặc Hướng dẫn du lịch. Ngoài ra, chương trình đào tạo của trường còn trang bị cho sinh viên 8 kỹ năng mềm, tin học B và tiếng anh B1 – CEFR, giúp sinh viên hòa nhập tối đa với môi trường làm việc quốc tế năng động. Trường có cơ sở vật chất hiện đại với đầy đủ trang thiết bị tiên tiến cùng đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, nhiều năm kinh nghiệm. Chương trình dạy được tham khảo chương trình đào tạo của các trường đại học hàng đầu trên thế giới kết hợp với yêu cầu thực tế của ngành du lịch Việt Nam.

“Ngành công nghiệp không khói” – đích nhắm nghề nghiệp của 9X - 4

Sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành, khoa Du lịch, ĐH Văn Hiến hướng dẫn trò chơi tham quan tại “Ngày hội Du lịch TP.HCM 2016”

Đặc biệt, để hỗ trợ cho sinh viên có nhu cầu rút ngắn thời gian học Đại học, từ năm 2016, đại học Văn Hiến đã cung cấp  chương trình đào tạo 3 năm toàn bộ các ngành cử nhân (ngoại trừ ngành Nghệ thuật). Mọi chi tiết về các ngành học và chương trình đào tạo của đại học Văn Hiến, vui lòng truy cập website vhu.edu.vn

Hãy cùng tìm hiểu nhật kí một ngày thú vị của sinh viên ĐH Văn Hiến tại đây

Thảo Nguyên.
Nguồn: [Tên nguồn].