7 thay đổi nhỏ giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Bảo Anh. Ngày 27/05/2022 12:00 PM (GMT+7)

Đây là những lời khuyên hữu ích giúp bạn làm mới bản thân theo cách tự nhiên, chân thật nhất, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Xác lập vị trí hiện tại và nơi bạn muốn đến

7 thay đổi nhỏ giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình - 1

Trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ thay đổi nào để đổi mới bản thân, bạn cần biết vị trí nơi mình đang đứng.

Sở thích của bạn là gì? Điều gì tạo nên bản sắc của bạn? Công việc ảnh hưởng thế nào đến tính cách của bạn? Phần lớn thời gian của bạn dùng để làm gì?

Đây là một bước quan trọng, giúp bạn theo dõi sự tiến bộ bản thân đạt được. Bạn cũng sẽ khởi dậy được nhiều suy nghĩ trong mình và để nhìn nhận mọi thứ theo một cách khác hơn. Bằng cách chủ động viết ra sự thật và những cảm xúc bên trong cũng như lựa chọn trong cuộc sống, bạn sẽ nhắc nhở bản thân về những điều bạn vẫn hay bỏ qua.

Sau khi xác định được vị trí của mình, hãy nghĩ về nơi bạn muốn đến. Thực sự thú vị khi bạn có thể vạch ra con người mình muốn trở thành, hành động mình muốn làm… trong tương lai. Đừng quên trò chuyện với những người xung quanh, những người bạn vẫn luôn tin tưởng và yêu mến. Họ có thể giúp bạn suy nghĩ về những điều bạn thậm chí còn chưa cân nhắc.

Thông thường, khi các mục tiêu có vẻ nằm ngoài tầm với, chúng ta sẽ vô thức ngăn bản thân nghĩ về chúng. Bạn có thể khao khát trở thành một giáo viên dạy yoga nhưng biết rằng mình không đủ khả năng. Khi đó, tâm trí của bạn sẽ nhanh chóng dập tắt suy nghĩ đó đi như một lựa chọn để không cảm thấy buồn bực mỗi khi nghĩ về. Và người thân, bạn bè của bạn có thể là người nhớ ra những mục tiêu như vậy, những điều bạn đã quên hoặc cố quên.

Bằng cách vạch ra những gì bạn muốn trở thành tương lai, bạn có thể tìm ra cách để đạt được mục tiêu đó.

2. Thực tế khi đặt mục tiêu nhưng đừng sợ thử nghiệm

Để có thể đổi mới bản thân, điều quan trọng là bạn phải đặt ra các mục tiêu đảm bảo tính thực tế. Có tham vọng là điều tốt nhưng khi những mục tiêu đều quá xa tầm với, bạn có thể chán nản và thất vọng, sớm từ bỏ nỗ lực để thay đổi lâu dài.

Một lần nữa, hãy dành chút thời gian để thực sự suy nghĩ về mục tiêu của mình. Bạn có thể muốn mỗi sáng dậy đi chạy 10km nhưng liệu điều đó có thực tế không? Có lẽ 2 lần chạy một tuần trong bất kỳ khoảng thời gian nào bạn thấy phù hợp sẽ là mục tiêu tốt hơn để bạn hướng tới.

Đặt mục tiêu thực tế là cách để đảm bảo những nỗ lực của bạn sẽ phát huy kết quả. Bạn đang hướng tới một phiên bản tốt hơn của chính mình và đó nên là một quá trình đầy thú vị.

3. Bắt đầu và khám phá những sở thích mới

7 thay đổi nhỏ giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình - 3

Bằng cách thử nghiệm những điều mới, bạn sẽ tìm ra những gì mình thực sự thích. Bạn sẽ khám phá ra những khía cạnh mới của bản thân và đó là một phần của quá trình tái tạo bạn.

Hãy trò chuyện với những người thân yêu và cùng nhau thử những sở thích mới. Đừng ngại nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của họ nếu bạn gặp khó khăn. Đừng giới hạn mình bằng những suy nghĩ “cái đó rất khó” hay “chỉ dành cho phái nam/nữ”… Dù là hoạt động nào, khi bạn mở ra ý tưởng về cách sử dụng thời gian của mình, bạn sẽ mở ra những niềm đam mê và niềm vui mới.

4. Gặp gỡ những con người mới

Một quan điểm mới mẻ có thể tạo ra một thế giới thay đổi. Cảm giác thoải mái với những điều quen thuộc rất tuyệt song bạn nghĩ sao về sự thay đổi, một chút mới mẻ?

Có những người bạn tốt xung quanh rất đáng để trân trọng nhưng không nên vì vậy mà tự hạn chế mình trong việc tiếp xúc với những ý tưởng mới, thái độ mới, niềm tin mới và những cuộc trò chuyện mới.

Bằng cách gặp gỡ những con người mới, bạn đang mở rộng thế giới của mình. Đó có thể là cuộc trò chuyện về bộ phim thuộc thể loại bạn hiếm khi xem, khám phá về một sở thích bạn chưa biết đến hoặc cái nhìn sâu sắc hơn về một quan điểm hoàn toàn mới. Càng được nghe nhiều và nhìn thấy nhiều hơn những điều mới, tâm trí và cuộc sống của bạn sẽ càng mở rộng. Đó sẽ là một phần quan trọng trong việc đổi mới bản thân.

5. Bắt đầu thực hiện những thay đổi nhỏ

7 thay đổi nhỏ giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình - 4

Nếu bạn muốn đổi mới chính mình, bạn cần phải gắn bó với suy nghĩ đó và sẵn sàng thực hiện những thay đổi. Nó không có nghĩa là bạn phải nhuộm tóc và khoác lên mình diện mạo hoàn toàn lạ lẫm.

Hãy nghĩ về những điều bạn có thể làm để góp phần tạo nên hình ảnh mà bạn hướng đến. Mỗi ngày thức dậy sớm hơn một chút, lên kế hoạch ăn uống trước, đặt giới hạn về số đêm đi chơi mỗi tuần… Càng thực hiện, bạn sẽ càng thấy chúng gần gũi hơn và trở thành thói quen mới của mình từ khi nào không hay. Đó là cách tốt nhất để tạo nên một sự thay đổi đích thực.

6. Thay đổi về ngoại hình

Một phần bản sắc của bạn là ngoại hình của bạn. Bạn trông thế nào có thể thể hiện cách bạn cảm nhận về bản thân và đó cũng là một cách để đối mới. Đó có thể là một kiểu tóc mới, màu tóc mới, phong cách thời trang mới hay thay đổi chế độ tập luyện, ăn uống để “độ” dáng. Bạn có thể cần nhiều lần thử để nhận ra đâu là thứ phù hợp với mình. Đừng quên nhờ đến sự tư vấn, góp ý của những người thân yêu đáng tin cậy.

7. Hãy tưởng tượng bạn muốn được mọi người nhắc đến thế nào

7 thay đổi nhỏ giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình - 5

Tất nhiên, cuộc sống không chỉ là những yếu tố bề ngoài song phải thành thật rằng tất cả chúng ta đều quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình.

Hãy tưởng tượng bạn đang ở một bữa tiệc và tình cờ nghe thấy ai đó đang nói về bạn với một người bạn mới. Bạn muốn họ nói gì về mình? Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn và viết nó ra. Điều này sẽ giúp bạn dễ hình dung và biết được mình cần làm gì để được nhắc đến như cách bản thân mong muốn.

Cuối cùng, bạn cần nhớ rằng đổi mới bản thân không phải là từ bỏ mọi thứ bạn đang làm hoặc bạn tin tưởng. Nó cũng không có nghĩa là thay đổi toàn bộ bạn bè và từ bỏ công việc hiện có. Đổi mới bản thân ở đây chính là thực hiện các bước cần thiết để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/7-thay-doi-nho-giup-ban-tro-thanh-phien-ban-tot-hon-cua-chinh-m...

Học cách nói 3 câu này, cuộc đời sẽ ngày càng suôn sẻ
Mỗi biến cố trong đời đều là phép thử để xem bạn sẽ đối mặt ra sao, vượt qua thế nào. Nhớ rằng, dù chuyện gì xảy ra, bạn vẫn luôn có thể giải quyết...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống