Khi lòng tức giận, nhớ 4 câu này để nhanh chóng vượt qua

Bảo Anh. Ngày 15/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Thăng trầm là quy luật của cuộc đời và mọi thứ rồi sẽ trôi qua. Càng bận lòng bởi những nóng giận, cuộc sống của bạn sẽ càng thu hẹp.

Nghe audio
0:00
0:00

Cuộc đời của mỗi người như một chặng đường dài. Sẽ có nắng ấm và mưa lạnh, có hoa nở và vật ngáng trở trên lối ta đi.

Tâm trạng của chúng ta giống như một chiếc đồng hồ cát vậy, một bên là tức giận và bên còn lại là hạnh phúc. Tức giận càng nhiều thì hạnh phúc càng ít và ngược lại.

Thay vì tức giận, hãy học cách tu dưỡng trái tim mình. Thay đổi thái độ sống của bạn, cuộc sống sẽ thay đổi theo. Đời người ngắn chẳng tày gang, cớ sao phải lãng phí cho những điều không đáng. Khi lòng tức giận, hãy nhớ đến 4 điều này để bình tĩnh hơn và nhanh chóng vượt qua.

Không đáng!

Khi lòng tức giận, nhớ 4 câu này để nhanh chóng vượt qua - 1

Nhà văn Hy Lạp Aesop từng nói: “Con người cần nhẹ nhàng, hòa nhã, đừng quá nóng giận. Nóng giận thường là tai họa của những người cáu kỉnh”.

Có một cuộc thi bida rất nổi tiếng ở New York, Mỹ vào thế kỷ trước. Tay cơ hạt giống Louis Fox khi đó luôn rất tự tin về thành tích vượt xa đối thủ của mình. Chỉ cần anh thi đấu với tinh thần ổn định, chiếc cúp vô địch gần như chắc chắn sẽ thuộc về anh.

Tuy nhiên, một sự cố nhỏ đã xảy ra khi bắt đầu trận đấu và kết quả vượt ngoài tưởng tượng của mọi người. Một con ruồi vô tình đậu vào một quả bóng. Ban đầu, Louis không quan tâm, anh xua con ruồi đi rồi cúi xuống sẵn sàng đánh bóng.

Nhưng ruồi lại trở lại, đậu khắp các bóng. Anh cau mày đuổi lũ ruồi đi, thấy chúng như đang trêu ngươi mình. Tay cầm gậy của Louis khi vung điên cuồng về phía con ruồi vô tình trúng bi cái và theo luật chơi, cú đánh đó được tính. Kết quả của đường bóng không như mong đợi. Đối thủ của anh đã nhân cơ hội này để bứt phá và giành chiến thắng. Louis liên tục chửi bới, bẻ gãy gậy rồi tức giận rời sân. Những người chứng kiến trận đấu đó đều thở dài, Louis thua trận này âu cũng vì một con ruồi.

Nhưng con ruồi hay trận đấu, cái nào quan trọng hơn? Tuy con ruồi đó đã khiến trận đấu bị ảnh hưởng nhưng quan trọng là tay cơ đã không làm chủ được cảm xúc của mình. Cơn giận khiến anh mất đi sự tập trung vốn có. Vậy là cơ hội quý giá bị mất đi vì một cơn nóng giận. Rõ là chuyện rất bình thường, vậy tại sao phải tức giận?

Đừng suy tính quá nhiều

Khi lòng tức giận, nhớ 4 câu này để nhanh chóng vượt qua - 3

Khi tức giận, chúng ta không chỉ thua trong cuộc chơi mà còn mất đi cơ hội và những khoảnh khắc hạnh phúc. Trong cuộc sống, đừng quá để tâm phân định đúng và sai, mở lòng và sống đơn giản, mọi thứ sẽ tốt đẹp biết bao.

Một người phụ nữ trẻ ly hôn chỉ sau vỏn vẹn 6 tháng chung sống vợ chồng. Nguyên nhân dẫn đến cuộc chia ly ấy chỉ từ một sự cố giặt giũ, khi cô thích che chắn máy giặt bằng những tấm bài trang trí, trong khi chồng cô thấy nó thật bất tiện và tháo ra. Cô ngay lập tức lấy bìa để lại chỗ cũ và bắt đầu cuộc cãi vã.

Lần khác, sau khi thu dọn quần áo ngoài ban công, cô để lại những chiếc mắc treo quần áo thì chồng liền cất đi cho gọn gàng. Người vợ trẻ thấy vậy rất tức giận, cho rằng làm thế khiến việc phơi và cất quần áo rất mất công. Cả hai không ai chịu nhường ai, những cuộc cãi vã cứ thế tiếp diễn không hồi kết. Và rồi, họ mỗi người một ngả chỉ sau 6 tháng nên duyên vợ chồng.

Có lẽ chuyện giặt giũ chỉ là một phần nhỏ, nguyên nhân thực sự nghiêm trọng hơn nhiều. Khi có sự khác biệt về quan điểm, một bên quyết không nhượng bộ, một bên kiên quyết không phục, tranh cãi không muốn phục tùng, bên kia không muốn nhượng bộ và tranh cãi lẫn nhau.

Thực tế cho thấy, bất kỳ mối quan hệ tốt đẹp nào cũng cần có một người hiểu chuyện, mềm mỏng và nhường nhịn. Họ hiểu điều quan trọng nhất không phải là ai đúng ai sai mà là tình cảm hai bên dành cho nhau. Cố tìm cách thắng người mình yêu bằng cách cãi vã là bạn đã thua trong chuyện tình cảm.

Không sao!

Khi lòng tức giận, nhớ 4 câu này để nhanh chóng vượt qua - 4

Một nhà văn từng nói: “Khi ta tức giận, lý trí không tỉnh táo, lời nói và việc làm đều dễ vượt quá đi, làm tổn thương người khác và bản thân mình”.

Trong cuộc đời, chúng ta đều có thể gặp phải những người như thế, trở nên tức tối chỉ vì một vài chuyện nhỏ. Họ thậm chí nhất định phải tranh cãi đến cùng, để thấy đối phương thua trận mới hả hê và đồng ý bỏ qua.

“Tâm lớn một tấc, đường lớn một trượng”. Khi một người biết bao dung, cuộc đời sẽ thêm phần thuận lợi, tốt đẹp. Tức giận là bản năng và biết kiềm chế là một kỹ năng. "Nhịn được cơn giận một lúc, tránh được mối lo trăm ngày". Nếu gặp chuyện không như ý, hãy cứ nhủ “Không sao đâu” và đừng để chúng làm bận lòng mình.

Cứ để nó qua đi

Khi lòng tức giận, nhớ 4 câu này để nhanh chóng vượt qua - 5

Một nhà tâm lý học từng làm một thí nghiệm. Ông yêu cầu những người tham gia viết ra điều khiến họ khó chịu vào cuối tuần đầu tiên và bỏ chúng vào một chiếc hộp lớn. Cuối tuần thứ hai, ông khảo sát lại các thành viên và nhận thấy có đến 90% sự việc không còn khiến họ tức giận nữa. Ông lại yêu cầu mọi người viết 10% những điều khiến họ tức giận còn lại bỏ vào hộp và quay lại sau 2 tuần. Kết quả là, tất cả mọi người đều nhận thấy rằng 10% kia không còn khiến họ bực tức và họ hoàn toàn có khả năng giải quyết nó.

Nhà triết học La Mã cổ đại Seneca từng nói: “Liều thuốc tốt nhất cho cơn giận dữ là sự trì hoãn”. Đêm dài tới đâu, bình minh rồi cũng sẽ đến. Mùa đông có lạnh giá thế nào cũng sẽ có lúc mùa xuân về. Bao nhiêu rắc rối rồi cũng sẽ qua đi.

Thăng trầm là quy luật của cuộc đời và mọi thứ rồi sẽ trôi qua. Nếu điều gì đó thực sự làm phiền lòng bạn, hãy cứ để nó trôi đi. Sẽ không đáng phải tức giận, chuốc rắc rối vào người và lãng phí cuộc sống này. Thế giới đầy thăng trầm, được và mất rồi cũng sẽ tan thành mây khói, càng bận lòng bởi những giận dữ, cuộc sống của bạn sẽ càng thu hẹp.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/khi-long-tuc-gian-nho-4-cau-nay-de-nhanh-chong-vuot-qua-5120221...

Giữa anh chị em trong nhà, muốn quan hệ tốt đẹp nhất định phải nhớ 3 đừng
Hãy hòa thuận với nhau một cách chân thành, dành cho nhau đủ sự tôn trọng và không gian riêng. Đây là cách tốt nhất để hòa hợp giữa anh chị em trong...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống