Còn trọng nam khinh nữ đến bao giờ?

Ngày 30/10/2015 14:59 PM (GMT+7)

Đừng bao giờ trọng nam khinh nữ. Mỗi người mỗi cảnh, chỉ cần nhớ một điều, con cái là của trời cho. Dù là trai hay gái cũng đều là niềm hạnh phúc vô biên không gì so sánh được.

Chị sinh 3 cậu con trai nhưng khi đứa thứ ba chào đời, chị có vẻ không vui cho lắm. Nghe người ta nói, đây là đứa con chị cố, chỉ mong được một nàng công chúa, nhưng cuối cùng, lại vẫn là một cậu con trai. 3 cu cậu, chị buồn vì sau này không có con gái bầu bạn, chị buồn vì lo lắng, không biết cơ nghiệp đâu lo cho cả ba đứa.

Ngày trước, lúc chị mang bầu đứa con đầu lòng, anh lúc nào cũng nói ‘nếu là con trai thì thích quá. Dù gì thì dù, cũng nên có một đứa con trai cho yên tâm. Mà con trai đầu lòng thì sau này yên tâm hơn nhiều, không phải áp lực trai gái’. Chị vốn không hài lòng về những lời anh nói nhưng cũng mặc kệ. Đàn ông mà. Chẳng có mấy ông chồng lại không thích có một cu cậu bầu bạn. Còn chị, chị không thích quan niệm trai gái ấy. Con trai hay con gái đều là con cả, trời ban cho mình, mình phải biết quý trọng.

Mẹ chồng chị cũng thế, mỗi ngày đều cầu trời niệm phật cho con mình sinh được con trai. Bà mong có cháu nối dõi tông đường. Chị buồn phiền vì áp lực trai gái. Chị mệt mỏi vì gia đình trọng nam khinh nữ.

con trong nam khinh nu den bao gio? - 1

Khi đứa con gái thứ 3 ra đời, cả nhà không ai thèm nhìn mặt chị, kể cả chồng. Họ cho rằng, chị là người không biết đẻ. (ảnh minh họa)

Nhưng cuối cùng, chị cũng sinh con trai. Gia đình chị được thỏa ước nguyện. Rồi cứ tiếp sau đó, chị lại sinh thêm một cu cậu nữa. Chồng chị cũng vẫn vui như ngày nào. Bà nội thì cực kì yên tâm vì có hai cháu trai chẳng còn phải lo lắng gì nữa.

Chị định bụng, sẽ sinh thêm một cô con gái để sau này có người bầu bạn, tâm sự. Chị cũng nghĩ, sinh 3 đứa thêm vui cửa vui nhà. Nhưng, ai ngờ, đứa con thứ 3 cũng là con trai. Chị sầu não, buồn rầu vì mong một cô con gái sao khó thế. Chị ước ao có một cô con gái biết bao, để làm điệu cho con, để sau này con nhổ tóc sâu cho mẹ, để con líu lo với mẹ cả ngày. Nhưng giờ thì mộng đã tan tành.

**

Có một người cũng sinh 3 đứa con như chị. Nhưng trớ trêu thay, cả gia đình mong ước có một cậu con trai cũng không được. Cả nhà gây áp lực cho chị, khiến nhiều lúc chị cảm thấy chán nản, mệt mỏi, thèm khát một sự bình yên biết bao. Gia đình chị gia trưởng nên khi chị sinh con gái một bề, cả dòng họ đổ dồn về phía chị. Mẹ chồng còn dọa sẽ thay con dâu nếu chị không đẻ được con trai.

Khi đứa con gái thứ 3 ra đời, cả nhà không ai thèm nhìn mặt chị, kể cả chồng. Họ cho rằng, chị là người không biết đẻ. Bế tắc, mệt mỏi, chán nản, chị nhiều lần suy sụp, gầy teo tóp. Chị còn tính đến chuyện ly hôn vì áp lực gia đình.

con trong nam khinh nu den bao gio? - 2

Câu chuyện về hai người đàn bà với hai gia đình và số phận khác nhau với những khát vọng khác nhau đã cho thấy, ở đời này, mơ ước của con người là vô biên. (ảnh minh họa)

Nghĩ bụng, sao người ta lại cứ coi trọng chuyện sinh con trai hay con gái. Thứ nhất, hiện tại tỷ lệ con trai đã hơn rất nhiều so với con gái. Tương lai cứ trọng nam khinh nữ, con trai rồi sẽ ế vợ hết. Thứ hai, con trai hay con gái đâu quan trọng. Còn nhiều người muốn có con mà chẳng được kia kìa. Chị đã quát vào mặt chồng như thế và quyết định: “Nếu anh không sống được thì mình chia tay”. Chị chẳng còn gì để mất, một mình nuôi 3 cô con gái cũng đành…

Câu chuyện về hai người đàn bà với hai gia đình và số phận khác nhau với những khát vọng khác nhau đã cho thấy, ở đời này, mơ ước của con người là vô biên. Người giàu rồi thì mong giàu hơn, người nghèo thì mong giàu sang phú quý. Giàu quá rồi thì lại đâm chán, thích cuộc sống bình dị, thảnh thơi.

Mong ước của con người vô biên lắm. Người ta thường nói trong chán ngoài thèm, có voi đòi tiên cũng chẳng sai chút nào. Không có trai thì mong trai, không có gái thì ước ao con gái. Thế đấy, nên đừng bao giờ trọng nam khinh nữ. Mỗi người mỗi cảnh, chỉ cần nhớ một điều, con cái là của trời cho. Dù là trai hay gái cũng đều là niềm hạnh phúc vô biên không gì so sánh được.  

Theo TT (Khám phá)