Dâu mới và ác mộng ‘nhận họ’ ngày Tết

Ngày 02/02/2013 10:30 AM (GMT+7)

Không phải tôi hay kêu ca nhưng đúng là một cái Tết nhận họ chắc phải bằng nửa năm hai vợ chồng kiếm tiền.

Không biết ở nơi các bạn sống có tục lệ nhận họ vào năm đầu tiên sau khi cưới không, còn ở quê tôi, tục ấy rất phổ biến, không thể không làm theo. Con dâu mới, năm đầu phải đi chúc Tết toàn bộ họ hàng hai bên nội ngoại, gọi là lễ ‘nhận họ’, coi như là chào hỏi, ra mắt các cô bác để gặp gỡ nói chuyện. Chuyện ấy với tôi đúng là ác mộng.

Nghĩ tới cảnh, mùng 1 Tết đã chạy đôn chạy đáo đi mua đồ, chuẩn bị bao nhiêu đồ trong Tết nữa để tay xách nách mang đi khắp nơi chúc Tết từng gia đình mà nản. Nghe nói nhà chồng toàn người khó tính, nhìn cái cách mẹ chồng chi ly tính toán, bắt con dâu phải mua cái gì cái gì cũng thấy họ hàng nhà chồng thế nào rồi. Đã thế, từ trên xuống dưới nhà chồng lại rất đông người. Cụ ông, cụ bà, ông bà hai bên lại còn cả các cô bác. Chỉ cần đi chào hỏi, câu chuyện câu trò mỗi nhà vài phút chắc cũng mất nửa tiếng. Mấy ngày này chắc rạc người đi vì chào hỏi mất.

Nhưng phận là dâu mới không tròn trách nhiệm, bố mẹ sẽ quở trách rồi mình mang tiếng không biết đối nhân xử thế, làm bẽ mặt nhà chồng. Tất nhiên mẹ chồng sẽ không bao giờ chấp nhận chuyện đó, mẹ sẽ cho rằng con cái nhiều chuyện, căn ke chi ly tính toán từng đồng với cả họ hàng. Năm hết Tết đến, cả năm mới có một lần con cháu thể hiện sự hiếu thảo với ông bà, tại sao lại không làm cho tròn trách nhiệm. Thì tôi nào có dám nói gì, chỉ là nhìn vào số tiền bỏ ra để mua quà cáp mà tiết đứt ruột. Đồ rẻ đâu có thể mua được, toàn phải chọn đồ đắt và tốt một chút mới dám mang tới chúc.


Nghĩ tới cảnh, mùng 1 Tết đã chạy đôn chạy đáo đi mua đồ, chuẩn bị bao nhiêu đồ trong Tết nữa để tay xách nách mang đi khắp nơi chúc Tết từng gia đình mà nản.
(ảnh minh họa)

Không phải tôi hay kêu ca nhưng đúng là một cái Tết nhận họ chắc phải bằng nửa năm hai vợ chồng kiếm tiền. Tiền mừng tuổi cứ gọi là lôi ra bao nhiêu hết mấy nhiêu. Nghĩ cái cảnh, khi rút ra vài chục mừng tuổi trẻ con nhà mình, thế là mấy đứa trẻ hàng xóm ở đâu chạy tới, xúm lại xin tiền mừng tuổi. Không mừng tuổi thì không còn mặt mũi nào vì mình là dâu mới cũng phải thể hiện sĩ diện một chút. Nhưng, mừng tuổi nhiều thì đúng là méo mặt.

Còn chưa kể đến chuyện đi chúc Tết phải mừng tuổi người già là ông bà, cô bác đã nhiều tuổi, cả trẻ con cháu chắt của các bác. Mang đi bao nhiêu hết từng ấy. Khi còn  không có tiền lẻ phải mừng tuổi tiền to, thế là bao nhiêu tiền cứ không cánh mà bay. Thật tình, cái chuyện nhận họ hàng tốn kém vô cùng, nhưng biết làm sao được, cảm thấy mệt mỏi, bức bối cũng vẫn phải làm cho tròn đạo làm dâu.

Biết thế này, ra Tết cưới chồng cho xong…

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ chồng nàng dâu