Đừng bao giờ trì hoãn hạnh phúc

Bảo Anh. - Ngày 27/11/2023 12:00 PM (GMT+7)

Sự tỉnh táo lớn nhất của một người không phải là đặt hạnh phúc vào một ngày nào đó trong tương lai mà là để hạnh phúc của mình nở rộ vào thời điểm này ngày hôm nay.

Cuộc đời bỗng chốc như chẳng có gì, hãy ôm thật chặt người trước mặt bạn.

Trong cuộc sống, có nhiều người luôn quen với việc trì hoãn hạnh phúc. Họ không dám ăn món mình muốn ăn ngay mà phải đợi đến lần sau; không đi đến nơi mình muốn đến ngay mà chờ lúc nào rảnh; không trân trọng người mình muốn yêu bây giờ mà đợi để đối xử tốt với nhau sau này. Cuối cùng, mọi chuyện tan vỡ, cảnh biến mất, người cũng ra đi...

Khi còn trước mắt mình, bạn luôn cảm giác như ngày vẫn còn dài. Nhưng nhớ rằng thời gian trôi qua, mọi chuyện trên đời đều khó lường, chuyện phía trước không ai biết được, chỉ có thời gian là luôn vội vã.

1. Những điều tốt đẹp không cần phải để dành đến cuối cùng

Một người chồng đã phát hiện ra chiếc khăn lụa mới tinh khi đang phân loại đồ đạc của vợ mình. Chiếc khăn lụa này nằm trong một cặp, được họ mua ở một cửa hàng nổi tiếng khi đi du lịch. 

Vợ anh rất thích chiếc khăn đó nhưng mỗi khi nghĩ đến giá cao ngất ngưởng của chiếc khăn, cô ấy lại đem cất đi, ngại sử dụng và muốn đợi một dịp đặc biệt nào đó. Khi nhìn thấy chiếc khăn còn mới tinh trước mắt mình, người chồng vừa xúc động vừa buồn. 

Đừng bao giờ để dành những điều tốt đẹp cho những ngày đặc biệt. Hãy nhớ rằng, mỗi ngày bạn sống đều là một ngày đặc biệt.

Hạnh phúc giống như một cây kem, bạn chỉ cầm nó trên tay một lúc và nên ăn thật nhanh kẻo tan. Nếu không, sự chần chừ ở bất kỳ giây này sẽ chỉ tạo ra sự bất hạnh ở giây tiếp theo. Sử dụng mọi thứ đúng lúc mới là cách tận dụng tốt giá trị của nó. 

Có nhà văn nọ từng kể rằng còn nhỏ, vì nhà không có điều kiện kinh tế lại đông người, quanh năm khó có cái ăn. Một mùa hè nọ, mẹ ông trồng rau muống, mỗi sáng sớm sẽ chần ra một đĩa, chia thành từng bát nhỏ cho mỗi người như món ăn phụ cho bữa sáng và bữa trưa.

Sau bữa sáng, mọi người sẽ cất bớt đồ và dành đến trưa mới ăn nốt. Tuy nhiên, đến bữa trưa, ông lại không muốn ăn hết một lúc mà giữ lại chờ bữa tối mang ra tiếp tục ăn. Kết quả là thức ăn bị thiu vào buổi tối phải vứt đi.

Mọi thứ đều có ngày hết hạn. Hoa đẹp để lâu sẽ héo, món ăn ngon để lâu sẽ hỏng, quần áo đẹp để lâu sẽ lỗi mốt... Thời gian không thể lãng phí và những điều tốt đẹp không thể chờ đợi.

Đừng để dành những gì tốt nhất cho đến cuối cùng. Chỉ bằng cách tận dụng tốt nhất mọi thứ trong thời điểm quý giá hiện tại, bạn mới có thể giành được phước lành cho riêng mình. Suy cho cùng, cuộc sống luôn thay đổi, vạn vật có thể biến mất trong chớp mắt. Ngày tháng phía trước không dài, hoa rụng, lá vàng rơi trong phút chốc.

Đừng bao giờ trì hoãn hạnh phúc - 1

2. Đừng chờ đợi để trân trọng người mình muốn yêu 

Của cải nào cũng có thời hạn, con người và tình yêu thương xung quanh mới là điều đáng trân trọng nhất. Điều hối tiếc lớn nhất của cuộc đời là khi có được nó, bạn lại luôn cảm thấy thời gian vẫn còn dài. Vì vậy, hết lần này đến lần khác, bạn làm tổn thương những người trước mặt, bỏ qua những tình yêu thương hiện hữu xung quanh mình.

Nhưng họ quên rằng thời gian luôn thay đổi và vạn vật trên đời đều vô thường.

Nếu có người hiện tại không trân quý, sau này bạn có thể không có cơ hội. Nếu bây giờ không làm việc gì đó, tương lai có thể không còn thời gian.

Cuộc đời chợt như một món quà, hãy ôm thật chặt người trước mặt.

Những khuôn mặt tươi cười quen thuộc đó, những khuôn mặt mà chúng ta coi là đương nhiên, có thể một ngày nào đó sẽ rời đi và bạn không bao giờ được nhìn thấy nữa. Vì vậy, hãy ngừng chờ đợi báo đáp, đối xử tốt với những người bạn yêu thương trong tương lai. Điều tốt nhất để trân trọng luôn là hiện tại.

Đừng bao giờ trì hoãn hạnh phúc - 2

3. Đừng bao giờ trì hoãn hạnh phúc

Một luật sư nổi tiếng từng kể lại trải nghiệm của chính mình. Để chuẩn bị cho kỳ thi lấy bằng luật sư, anh đã lên rất nhiều kế hoạch. 

Khi muốn ra ngoài đạp xe, anh tự nhủ: "Bây giờ mình phải học". Khi muốn tập thể dục, anh tự nhủ: "Tuần sau sẽ có bài kiểm tra". Khi muốn đi dự tiệc cùng bạn bè, anh tự nhắc nhở mình: "Ngày mai còn có việc."

Vào thời điểm đó, theo quan điểm của anh, điều quan trọng nhất đối với anh là vượt qua kỳ thi và trở thành một luật sư, còn mọi việc khác đều phải hoãn lại. Anh tin chắc rằng, cay đắng bây giờ sẽ là ngọt ngào ở tương lai. Sau khi trở thành luật sư, anh sẽ sống cuộc sống mà mình mong muốn.

Nhưng thực tế không phải như vậy. Sau khi thành công trong kỳ thi, anh phát hiện ra những việc ban đầu mình muốn làm nhưng không làm, về cơ bản sẽ không có cơ hội làm lại. Khi đó, anh mới nhận ra sâu sắc rằng những hạnh phúc bị trì hoãn đó sẽ bị bỏ lỡ mãi mãi và không thể hiện thực hóa vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Sau khi nhận ra điều này, anh hiếm khi có ý nghĩ “chờ sau” hay trì hoãn những điều tốt đẹp nhỏ bé trong cuộc sống. Thay vào đó, anh tin vào việc tận hưởng khoảnh khắc hiện tại và làm bất cứ điều gì mình muốn ngay lập tức. Khi cảm thấy ăn bánh có thể khiến mình vui vẻ, anh sẽ ăn bánh ngay; khi cảm thấy đi xe đạp có thể khiến mình thư giãn, anh sẽ xách xe ra ngoài. Một khi con người hình thành thói quen “làm sau, khi có thời gian và cơ hội” thì nhiều điều tốt đẹp sẽ vô tình vuột mất.

Đừng bao giờ trì hoãn hạnh phúc cho đến “thời điểm thích hợp” bởi thứ đó có thể không bao giờ đến. Niềm hạnh phúc nhỏ bé và quý giá thực sự ẩn giấu trong mỗi hành động bạn thực hiện ngày hôm nay. Bí quyết của hạnh phúc là sống trong hiện tại và ý nghĩa thực sự của hạnh phúc là tận hưởng những gì ở trước mắt.

Cuộc sống là một cuộc hành trình, không phải là một cuộc đua.

Nếu bạn không thể tận hưởng trọn vẹn cảnh đẹp mà bạn có thể nhìn thấy và nắm bắt trước mắt, làm sao bạn có thể đảm bảo rằng mỗi loài cây, cỏ bạn gặp trong tương lai sẽ ở trong trái tim bạn?

Cuộc sống là sự tích lũy liên tục của ngày hôm nay và sự tiếp tục của thời điểm này. Chỉ bằng cách không bỏ rơi ngày hôm nay, chúng ta mới có thể xây dựng một cuộc sống không hối tiếc.

Người khôn ngoan kết thân với ai cũng nhớ nằm lòng 5 quy tắc
Những người khôn ngoan dù kết thân với ai cũng có những quy tắc giao tiếp nhất định. Đó cũng là một trong những điều làm nên sự khác biệt trong cuộc...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống