Hãy để lại những cảm xúc tốt đẹp nhất của bạn cho những người bạn yêu thương

Bảo Anh. - Ngày 13/02/2024 12:00 PM (GMT+7)

Trong cuộc sống, có không ít người luôn dành những tâm trạng tốt nhất, cảm xúc ổn định nhất của mình cho người ngoài và dồn lại những gì tồi tệ cho người yêu thương. Họ tin rằng dù bản thân có làm gì, gia đình sẽ luôn sẵn sàng bao dung và tha thứ.

Có người đàn ông nọ nổi tiếng là lịch sự và tử tế. Trong mắt mọi người, anh là người ổn định về mặt cảm xúc, tính tình tốt, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp mới giải quyết vấn đề, thậm chí chu đáo đến cả cách rót rượu hay kéo ghế cho mọi người trong phòng họp. Với những gì anh ấy thể hiện, mọi người đều tin rằng anh sẽ là một người chồng, người cha tốt.

Thế nhưng, mối quan hệ của người đàn ông khéo léo đó với gia đình lại rất tệ. Mỗi lần về nhà, không nói được với vợ vài lời, anh đã bắt đầu mất bình tĩnh, nặng hơn thì ném đồ đạc.

Anh bực mình vì vợ không dọn dẹp nhà cửa, quần áo thay ra không được giặt kịp thời, trách vợ nấu đồ ăn không ngon, rồi đủ những thứ khác. Khi kèm con học, nếu phát hiện lỗi sai, anh sẽ tức giận ném vở bài tập của con xuống đất; con càng khóc, cơn điên của anh càng lên cao, ném quần áo của trẻ xuống sàn.

Hãy để lại những cảm xúc tốt đẹp nhất của bạn cho những người bạn yêu thương - 1

Trong cuộc sống, thực tế có không ít người như vậy, cố tình hoặc vô ý để lại những tâm trạng tốt nhất, những cảm xúc ổn định nhất của mình cho người ngoài và dồn lại những gì tồi tệ cho người yêu thương.

Những người như vậy mang suy nghĩ rằng, nếu mất bình tĩnh với khách hàng, họ sẽ mất lợi nhuận; nếu mất bình tĩnh với sếp, họ sẽ mất việc; nếu mất bình tĩnh với đồng nghiệp, họ sẽ bị tẩy chay. Vì vậy, họ cố gắng hết sức để thể hiện những mặt tốt nhất của mình với người ngoài để được mọi người tán thành.

Khi đối xử với người thân, họ tin rằng dù bản thân có mất bình tĩnh thì đối phương cũng sẽ không bỏ rơi mình, bản thân không phải gánh chịu hậu quả do cảm xúc xấu của mình gây ra. Với họ, nếu đối phương có tức giận, chỉ cần họ nói lời xin lỗi thì sẽ nhanh chóng được tha thứ.

Những người như vậy sở dĩ không dám nổi giận với người ngoài là vì họ biết người ngoài sẽ không nhượng bộ mình ở mọi nơi, sẽ không dễ dàng tha thứ; nếu bản thân bộc lộ những cảm xúc xấu, họ sẽ phải trả giá. Với người thân thì khác, đó là những người bao dung nhất, dù bản thân có làm điều gì quá đáng thì người thân cũng sẽ không bao giờ quay lưng.

Hãy để lại những cảm xúc tốt đẹp nhất của bạn cho những người bạn yêu thương - 2

Nhưng những suy nghĩ như vậy sẽ mang lại kết quả tốt. Không ai như một cái cây, mãi đứng đợi một người. Ngay cả những người thân thiết nhất của bạn cũng sẽ có một ngày thất vọng về bạn. Một khi đối phương bắt đầu tuyệt vọng và chọn cách xa lánh bạn, đó chính là dấu chấm hết.

Con người có tâm trạng không tốt là điều bình thường. Điều quan trọng là phải có cách tiếp cận phù hợp nhất để giải quyết những cảm xúc tệ đó, thay vì chọn cách đơn giản là làm tổn thương người thân của mình.

Nhà văn Mạc Ngôn từng nói: "Hãy luôn nhớ rằng, trong cuộc sống, đừng đảo lộn các mối quan hệ của mình.”

Dù là cha mẹ, người yêu hay con cái, họ đều phải là những người mà chúng ta cần quan tâm. Những khách hàng của bạn, lãnh đạo hay đồng nghiệp cũng chỉ cùng ta đi một đoạn đường nhất định. Những người thân yêu mới thực sự là người sẽ cùng đồng hành với bạn trên cả quãng đường dài, xứng đáng với những gì tốt đẹp nhất.

Thế giới này nhộn nhịp và đông đúc nhưng có rất ít người thực sự quan tâm đến chúng ta như những người thân yêu. Gia đình chính là nơi trú ẩn ấm áp, là nơi bão dừng sau cánh cửa. Bởi vậy, dù ngoài kia bạn có gặp chuyện gì, cũng đừng mang những cảm xúc tồi tệ đó ném vào người nhà.

Nếu bộn bề có thể tâm sự với gia đình, nếu khó khăn có thể cùng gia đình bàn bạc để tìm ra giải pháp. Nguyên nhân một số gia đình ngày càng xa cách thực ra là do họ sống sai cách, luôn cố tử tế với người ngoài và tệ với người nhà.

Hãy để lại những cảm xúc tốt đẹp nhất của bạn cho những người bạn yêu thương - 3

Không làm tổn thương những người thân yêu của mình là kỷ luật tự giác lớn nhất của một người trưởng thành. Có thể duy trì thái độ vui vẻ trước mặt những người thân yêu của mình là điều mà một người tốt phải có.

Gia đình là nơi trao nhau tình yêu thương. Chỉ khi gia đình hòa thuận thì mọi việc mới thịnh vượng, gia đình êm ấm thì mọi chuyện mới suôn sẻ.

Đừng quá lịch sự với người ngoài và khó khăn với người nhà. Hãy chắc chắn để lại những cảm xúc tốt nhất của bạn cho những người bạn yêu thương nhất. Khi bạn tử tế với người khác, họ sẽ tử tế với bạn, đặc biệt là người thân của bạn. Người tử tế với người ngoài sẽ luôn có phước lành vây quanh; người tử tế với người thân sẽ luôn có được hạnh phúc, đường đời ngày càng rộng mở thênh thang.

6 điều nhỏ mang lại cho bạn hạnh phúc lớn
Sắp xếp lại cảm xúc, dọn dẹp phòng ốc, mua một bó hoa và làm cho cuộc sống của bạn trở nên tươi đẹp ở khắp mọi nơi. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi và tháng...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống