Muội Hỉ: Mỹ nhân nhiều danh hiệu Đệ nhất nhất

Ngày 22/03/2013 00:01 AM (GMT+7)

Muội Hỉ, cùng Đát Kỷ, Bao Tự, Ly Cơ được xưng là Trung Quốc cổ đại tứ đại yêu cơ, là Vương phi của bạo quân Kiệt Vương triều Hạ.

Muội Hỉ cũng là mỹ nhân có nhiều danh hiệu đệ nhất nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Đệ nhất hiến vật

Theo sử sách, Kiệt Vương là người tàn bạo. Trong một lần đem quân đi đánh chư hầu, tù trưởng bộ lạc Hữu Thi cầu hòa với Kiệt Vương, dâng tặng trâu bò, ngựa tốt, mỹ nữ – bao gồm em gái của tù trưởng là Muội Hỉ. Say mê trước sắc đẹp của Muội Hỉ, Kiệt Vương tha cho Hữu Thi. Một mỹ nhân đổi lấy bình an cho cả bộ lạc, hiến vật ấy quả xứng là đệ nhất.

Thiên cổ đệ nhất hồ ly tinh

Muội Hỉ làm cho Kiệt Vương điên đảo thần hồn, suốt ngày đắm chìm trong nhục dục, lơ là chính sự. Vốn là ông vua hoang dâm, hậu cung lúc nào cũng đầy mỹ nữ nhưng Kiệt Vương chỉ sủng ái mỗi nàng, khi lâm triều cũng mang theo Muội Hỉ ngồi trên đùi tiếp kiến quần thần. Điều này đã khiến các bá quan trong triều vô cùng phẫn nộ, nhưng không thể làm được gì.


Muội Hỉ làm cho Kiệt Vương điên đảo thần hồn, suốt ngày đắm chìm trong nhục dục, lơ là chính sự. (ảnh minh họa)

Muội Hỉ là một mỹ nhân hiếm có và tính khí thất thường. Nàng thích đội mũ, đeo kiếm như võ tướng hoặc ăn mặc như nam giới. Lúc ái ân, nàng cũng rất mạnh mẽ và thích ở vị trí của người đàn ông, có lẽ điều này là một trong những điểm cột chặt sự sủng ái, say mê của Kiệt Vương.

Kiệt Vương rất thích nụ cười của Muội Hỉ nhưng nàng lại rất ít khi cười. Một trong số ít việc có thể khiến Muội Hỉ cười là nghe thấy tiếng xé lụa nên Kiệt Vương hạ lệnh cho cung nhân hằng ngày mang khăn tay được dệt tinh xảo đến, lần lượt xé rách trước mặt Muội Hỉ để nàng vui lòng.

Để lấy lòng Muội Hỉ, Kiệt Vương cho xây một cái đài cao bằng ngọc gọi là Dao đài, trước Dao đài là một cái ao đổ đầy rượu (tửu trì). Tửu trì rộng lớn đến mức có thể đi thuyền ra ngắm cảnh. Mỗi lần ngắm cảnh tại Dao đài, quanh tửu trì có khoảng 3000 trai gái đứng chầu chực sẵn sàng đợi lệnh. Kiệt Vương xuống lệnh, tiếng trống vang trời, 3000 người theo tiếng trống lệnh, nhoài người ra như kiểu trâu uống nước, mông chổng lên trời, thò cổ chúc đầu xuống tửu trì uống rượu. Muội Hỉ thích thú cất tiếng cười.

Đúng là ngàn vàng mua một nụ cười mỹ nhân, chỉ có Hồ ly tinh trong truyền thuyết mới có sức mê hoặc đến ngần ấy.

Trung Quốc đệ nhất nữ gián điệp


Nếu có công trong việc lật đổ bạo quân Kiệt Vương mà lại gánh chịu phỉ báng muôn đời như thế, Muội Hỉ cũng xứng với danh xưng Đệ nhất Vô tội. (ảnh minh họa)

Khi Kiệt Vương tấn công Mân Sơn, Mân Sơn cũng hiến tặng mỹ nữ, một người tên Uyển, một người tên Diễm. Có mới nới cũ là chuyện thường thấy, huống chi là một vị vua hoang dâm như Kiệt Vương. Muội Hỉ bị lạnh nhạt nên lòng sinh oán hận, bí mật qua lại với Y Doãn làm tiết lộ cơ mật của triều Hạ. Nội ứng ngoại hợp, thêm lòng dân đều căm phẫn Kiệt Vương, Hạ triều diệt vong. Kiệt Vương và Muội Hỉ bị đày đến Nam Sào. Chính vì việc này, Muội Hỉ cũng trở thành Hoàng hậu đầu tiên làm mất nước được ghi lại trong lịch sử Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo một luận điểm khác, Muội Hỉ đến triều Hạ để quyến rũ, làm loạn quân tâm, phóng túng, bừa bãi làm tăng sự phẫn hận của dân chúng, thu thập tin tức tình báo cho việc tiêu diệt nhà Hạ. Danh hào Trung Quốc đệ nhất nữ gián điệp ra đời từ đây.

Nếu có công trong việc lật đổ bạo quân Kiệt Vương mà lại gánh chịu phỉ báng muôn đời như thế, Muội Hỉ cũng xứng với danh xưng Đệ nhất Vô tội.

Cổ nhân đã khẳng định “Mỹ nhân họa thủy” nên bất kể công cao hơn tội hay tội nhiều hơn công, là mỹ nhân thì thường phải gánh chịu uất ức.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Những nhan sắc một thời