Phụ nữ mất 10 năm để làm việc nhà, sao không dùng 10 năm ấy cho những chọn lựa khác!

Ngày 08/12/2017 20:00 PM (GMT+7)

Đứng giữa cuộc bút chiến “việc nhà có thể đợi hay không” giữa các hot mom vừa qua, Phù Thủy Hạt Tiêu – Tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền Trân đã chia sẻ những góc nhìn thú vị của riêng mình mà có vẻ như đã giải đáp được mối trăn trở, phân vân bấy lâu của người vợ, người mẹ quanh câu chuyện việc nhà.

Phụ nữ mất 10 năm để làm việc nhà, sao không dùng 10 năm ấy cho những chọn lựa khác! - 1

* Thống kê cho thấy phụ nữ mất trung bình 10 năm cuộc đời cho việc nhà. Có những chị em cảm thấy mình phải gác lại rất nhiều thứ chỉ vì tiếng gọi thúc bách của việc nhà. Chị nghĩ vì sao phụ nữ cứ “tự trói mình” vào việc nhà như thế?

TS. Phan Thị Huyền Trân:

Phụ nữ Việt Nam thường yêu chồng con hơn bản thân. Đôi khi, vì quá yêu thương chồng con, họ có thể quên mất chính mình. Có những người dù rất mệt vẫn cố gắng hoàn tất việc nhà vì nghĩ rằng việc nhà chính là những giá trị tốt đẹp họ muốn mang đến cho chồng con.

Tuy nhiên, chúng ta cần thẳng thắn nhìn lại và tự hỏi mình: Có thật chồng con mình cần và muốn những giá trị đó không? Nếu bạn xác định sai, sự hi sinh sẽ là vô nghĩa. Vì tôi biết rất nhiều người đàn ông không hề muốn nhìn vợ cứ ôm đồm tất cả việc nhà để rồi đầu bù tóc rối, mệt mỏi, căng thẳng. Sự hi sinh đó của bạn không phải thứ chồng cần và trở thành áp lực với chồng.

Ngoài ra, cái gì thừa thãi cũng trở nên bớt quý. Nếu bạn cứ làm tất cả mọi thứ, đến một lúc, người ta sẽ mặc định đó là việc hiển nhiên. Bản thân tôi rất ít khi vào bếp, tôi nấu ăn cũng không mấy ngon. Nhưng mỗi khi tôi vào bếp, chồng tôi đều rất bất ngờ và vui sướng. Anh ấy cảm nhận được tôi có lòng muốn nấu cho anh ấy ăn một bữa cơm nhà.

* Trong cuộc tranh luận vừa rồi, chị em phụ nữ “chia” thành hai nhóm. Một nhóm cho rằng cần buông bỏ việc nhà để tận hưởng cuộc sống. Nhóm còn lại cho rằng không thể, không nên và nghĩ chính việc nhà là mối dây gắn kết gia đình. Chị đứng về phía nào giữa luồng hai ý kiến ấy?  

TS. Phan Thị Huyền Trân:

Tôi ủng hộ cả hai. Nếu bạn chọn giá trị là gia đình, yêu thích việc nhà, muốn được rửa chén bát thật sạch, nấu cơm thật ngon, bạn thấy rất hạnh phúc khi chăm sóc chồng con bằng những việc này, đó hoàn toàn là chọn lựa của bạn và chọn lựa đó vô cùng đáng trân trọng. Nếu bạn yêu thích các công việc ngoài xã hội, bạn thích buông bỏ việc nhà để bước ra thế giới bên ngoài. Điều đó cũng đáng ủng hộ và đáng trân trọng tương đương.

Nên nhớ mọi thứ là chọn lựa của bạn. Chính bạn là người lựa chọn đứng trong gian bếp hay ngồi trên máy bay, rửa chén bát sạch tinh tươm hay nằm thư giãn trong spa chăm sóc cơ thể mình.

* Chị nghĩ sao về thông điệp “Việc nhà có thể đợi” mà đoạn video của nhãn hàng Sunlight đã đưa ra và trở thành tiêu điểm cho cuộc tranh luận nóng bỏng vừa rồi?

TS. Phan Thị Huyền Trân:

Khi nghe thông điệp ấy, trong lòng tôi lập tức hiện lên một niềm tin rằng: Những người phụ nữ Việt Nam sẽ trở thành những người quan trọng sau này.

Bởi lẽ, một khi bạn hiểu được thông điệp “Việc nhà có thể đợi”, thì cũng là lúc bạn biết cách nhìn bức tranh toàn cảnh của cuộc đời mình, biết giá trị nào quan trọng hơn để ưu tiên trước. Mỗi người đều có 24h như nhau. Khi bạn hiểu rằng “việc nhà có thể đợi”, nghĩa là bạn đã biết cách làm chủ thời gian của mình, quản lý và sắp xếp được giữa các giá trị ưu tiên.

Phụ nữ mất 10 năm để làm việc nhà, sao không dùng 10 năm ấy cho những chọn lựa khác! - 2

* Ngoài việc điều chỉnh tâm thế: “Việc nhà có thể đợi”, không xem việc nhà là ưu tiên hàng đầu bắt buộc phải làm nữa, theo chị, có những cách thức gì để việc nhà dễ dàng, nhẹ nhàng hơn?

TS. Phan Thị Huyền Trân:

Tôi thường mách nhỏ chị em hãy tận dụng những công cụ thông minh, những phương tiện hiện đại để hỗ trợ cho việc nhà. Một ví dụ rất đơn giản là nếu bạn chọn một loại nước rửa chén chất lượng, thì vừa tiết kiệm thời gian, vừa nhanh chóng rửa rất sạch chén bát, mà cảm giác của mình khi rửa chén cũng dễ chịu nữa. Những công cụ, dụng cụ, phương tiện thông minh hỗ trợ phụ nữ rất nhiều.

* Là một người bạn thân thiết của chị em phụ nữ, đã từng thực hiện thành công nhiều chương trình giúp phụ nữ hạnh phúc hơn, bản thân chị có ý định làm điều gì giúp phụ nữ giải quyết thật hiệu quả vấn đề việc nhà không?

TS. Phan Thị Huyền Trân:

Sắp tới tôi sẽ tổ chức một chương trình mà tôi tin chắc sẽ rất thú vị, mang tên: “Việc nhà có thể đợi, cuộc sống của bạn thì không”. Chương trình sẽ có những hoạt động như thiền, nhảy bung tỏa, tạo cơ hội cho phụ nữ chia sẻ những gút mắc của mình, thực hành những cách thức để quản lý việc nhà hiệu quả, cân bằng tâm lý, giải tỏa căng thẳng và tìm cách sống hạnh phúc hơn.

Hi vọng những người phụ nữ của tôi sẽ đăng ký và đến tham gia đông đảo, cùng nhau thực hành: Việc nhà có thể đợi, để phụ nữ yêu bản thân hơn!

Phụ nữ mất 10 năm để làm việc nhà, sao không dùng 10 năm ấy cho những chọn lựa khác! - 3

Với mong muốn giúp phụ nữ thay đổi tâm lý và biết cách quản lý 24 giờ thật hiệu quả, từ đó giảm nhẹ gánh nặng việc nhà để tận hưởng cuộc sống nhiều hơn, nhãn hàng Sunlight đồng hành cùng Dr.Pepper tổ chức buổi workshop "Việc nhà có thể đợi, cuộc sống của bạn thì không" vào ngày 10.12.2017 tại Làng Bình An (Q.Bình Thạnh TP.HCM) với nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm thông tin chi tiết tại fanpage Sunlight: https://www.facebook.com/SunlightVN/

(Theo Khám Phá).