Tết đến, đừng sợ mẹ chồng

Ngày 06/02/2013 16:07 PM (GMT+7)

Chỉ có dịp Tết này thôi, tại sao bạn không thể hiện hết khả năng của mình, hãy cho bố mẹ chồng biết mình là cô con dâu tốt?

Chào các chị em, đọc trên nhiều diễn đàn, tôi thấy có quá nhiều chị em than phiền và lo lắng vô cùng về chuyện phải về nhà chồng ăn Tết. Có chị còn phát ốm hoặc giả ốm để không phải về nhà chồng Tết này. Có phải, chị em đã quá bi quan về gia đình chồng, tự đặt áp lực cho mình, khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn hay không? Hãy thử thả lỏng, hãy hít một hơi thật sâu, hãy tập cách đối diện với tất cả mọi thứ dù đó có phải là điều xấu đi chăng nữa.

Trong cuộc sống có vô vàn điều khó khăn, chút chuyện nhỏ như việc về nhà chồng ăn Tết mà lại một năm mới có một lần thật sự không phải là chuyện đáng để các bạn phải khổ tâm đến vậy. Dù biết rằng không dễ gì tìm được người mẹ chồng tốt và yêu thương mình nhưng điều đó có quan trọng gì đâu, bao nhiêu gia đình như thế và cũng bao nhiêu người đều phải làm dâu. Phụ nữ trên thế giới này đều phải làm dâu và dù ít hay nhiều họ đã làm được chuyện mà rất nhiều người lo lắng, đó là lấy lòng mẹ chồng. Vậy mình cũng tin là mình sẽ làm được đi.


Phụ nữ trên thế giới này đều phải làm dâu và dù ít hay nhiều họ đã làm được chuyện mà rất nhiều người lo lắng, đó là lấy lòng mẹ chồng. (ảnh minh họa)

Tôi cũng làm dâu được 2 năm và đây là năm thứ 2 tôi về nhà chồng ăn Tết. Đừng trách cứ tại sao cứ phải về nhà chồng, vì chúng ta là người Việt và chúng ta phải tuân thủ lối sống Việt. ‘Xuất gia tòng phụ, xuất giá tòng phu’, đó cũng là lẽ thường thôi. Năm nào đi xa về nhà chồng ăn Tết tôi cũng phải làm đủ việc, nhưng tôi không hề cho rằng đó là vì mẹ chồng bắt tôi làm hay ai đó ức hiếp tôi. Tôi tự cho đó là trách nhiệm của đứa con dâu không sống cùng bố mẹ chồng và tình nguyện làm tất cả những việc đó giúp mẹ. So với những người phụ nữ khác, tôi đã là người may mắn (nếu xét về phương diện làm dâu) vì có nhà riêng, có cuộc sống tự do không sống cùng bố mẹ chồng và các anh chị chồng. Nhưng đó là những gì chúng tôi dày công xây đắp được nên không ai phàn nàn gì hết.

Chỉ có vài ngày lễ Tết thôi, nên làm việc nhà nhiều, nấu nướng nhiều cũng không có gì khó khăn, coi như đó là tấm lòng mà con dâu xa nhà muốn dành cho bố mẹ. Thấy tôi làm như vậy, chồng hài lòng lắm vì dù sao cũng thấy anh ‘mát mặt’ vì vợ. Rồi thấy tôi cứ quần quật bếp núc, mẹ chồng và em chồng lại vào phụ giúp tôi. Đó là điều tôi cảm thấy thoải mái, hạnh phúc nhất. Thật ra, mình cứ sống chân thành, cứ tự nhiên như chính gia đình mình ấy thì không có gì khó khăn cả.


Chỉ có vài ngày lễ Tết thôi, nên làm việc nhà nhiều, nấu nướng nhiều cũng không có gì khó khăn, coi như đó là tấm lòng mà con dâu xa nhà muốn dành cho bố mẹ.
(ảnh minh họa)

Mấy ngày Tết ở nhà chồng tôi cũng cứ ăn uống tự nhiên, thích gì thì xuống bếp nấu nướng ăn rồi mời bố mẹ. Khi nào muốn ra ngoài, đi chơi cùng bạn bè thì xin phép bố mẹ một câu. Dù sao bố mẹ cũng thấy mình được tôn trọng và sẽ dễ chịu hơn. Có thể bạn cho đó là sự khéo léo nhưng dù có thế cũng đâu có vấn đề gì. Sự khéo léo từ tâm, không phải khéo léo giả tạo và khiến người khác hài lòng thì hãy khéo léo. Người ta nói ‘lời nói chẳng mất tiền mua…’ vì thế hãy nói sao cho khéo và khiến người khác hài lòng về mình.

Hi vọng bạn cũng như tôi, đừng nghĩ những việc bạn đang làm là do mẹ chồng đổ thừa cho mình. Chỉ có dịp Tết này thôi, tại sao bạn không thể hiện hết khả năng của mình, hãy cho bố mẹ chồng biết mình là cô con dâu đảm. Dù có thể mọi thứ chưa hoàn hảo, nhưng chuyện chu toàn, chịu khó đã là điều đáng ca ngợi rồi. Thay vì sợ hãi hãy làm hết khả năng có thể, chắc chắc bạn sẽ ghi được điểm trong mắt gia đình chồng.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ chồng nàng dâu