Thoáng nhìn 3 điểm này, biết ngay một người sẽ giàu có hay chật vật

Bảo Anh. - Ngày 22/09/2023 12:00 PM (GMT+7)

Thông qua 3 thói quen này, bạn có thể đoán biết tương lai của một người sẽ có hay không có tiền.

Trong cuộc sống, chúng ta có thể gặp những người rõ là có năng lực tốt nhưng lại không thể thoát khỏi cảnh nghèo khó. Nhà văn Trung Quốc nổi tiếng Mạc Ngôn nói rằng: “Chỉ cần nhìn thoáng qua là có thể biết một người có tiền hay không. Thực tế thì nhiều khi, nghèo đói không phải do thiếu năng lực mà do một số thói quen ăn sâu vào mình.”

Theo quan điểm của ông, người có 3 thói xấu sau cuộc đời sẽ vất vả vì tiền bạc:

1. Không có kế hoạch

Thoáng nhìn 3 điểm này, biết ngay một người sẽ giàu có hay chật vật - 1

Thói quen không lập kế hoạch là tình trạng phổ biến của nhiều người nghèo. Họ thường chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt mà không có những tính toán lâu dài. Trong ngắn hạn, họ có thể thấy cách làm này không vấn đề gì nhưng về lâu về dài, nó sẽ khiến họ bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Ví dụ: Một người muốn học một kỹ năng mới nhưng sau đó lại nhanh chóng từ bỏ ý định với suy nghĩ sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc. Nếu người đó có thể nhìn xa hơn, thấy những lợi ích tiềm ẩn mà kỹ năng này có thể đem lại cho mình trong tương lai, giúp bản thân phát triển sự nghiệp tốt hơn, họ có thể sẽ không dễ dàng từ bỏ như vậy.

Một kế hoạch tốt có thể giúp chúng ta hiểu mục tiêu của mình rõ ràng hơn cũng như sắp xếp thời gian và nguồn lực tốt hơn. Mỗi người đều cần có kế hoạch phát triển riêng để định hướng cho tương lai của chính mình.

2. Sợ rủi ro

Thoáng nhìn 3 điểm này, biết ngay một người sẽ giàu có hay chật vật - 3

Một nguyên nhân khác của nghèo đói là do quá sợ rủi ro. Người ta nói rằng, điều không thay đổi duy nhất trên thế giới này là sự thay đổi. Trong một môi trường không chắc chắn, mọi người có xu hướng phát triển cảm giác sợ hãi khiến bản thân không dám thử những điều mới. Tuy nhiên, rủi ro không thực sự đáng sợ như vậy. Muốn thoát nghèo, bạn cần học cách chấp nhận rủi ro có tính toán.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng chịu tổn thất lớn trong những khoản đầu tư ban đầu của mình. Tuy nhiên, ông không hề chùn bước trước những mất mát này mà thay vào đó rút ra kinh nghiệm từ những thất bại của mình và tiếp tục thử nghiệm các phương pháp đầu tư mới. Cuối cùng, ông trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới.

3. Thiếu nhận thức

Thoáng nhìn 3 điểm này, biết ngay một người sẽ giàu có hay chật vật - 4

Thiếu nhận thức cũng là một nguyên nhân dẫn đến nghèo đói. Nhận thức được đề cập ở đây bao gồm nhận thức về thế giới, nhận thức về bản thân và nhận thức về những người xung quanh cũng như xã hội.

Lý do một số người không thể thoát khỏi cái nghèo là vì kiến ​​thức của họ về thế giới còn hạn chế. Họ không thể hiểu được những thay đổi và xu hướng của thế giới này, cũng không thể tìm thấy cơ hội cho riêng mình.

Không những vậy, họ còn có kiến ​​thức hạn chế về bản thân mình. Họ có thể chưa nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của mình hoặc có thể chưa phát hiện ra sở thích thực sự. Như vậy, họ khó tìm được con đường thực sự phù hợp với mình giữa muôn vàn cơ hội, khó có thể thoát nghèo.

Cũng có một số người hiểu biết về người khác và xã hội rất hạn chế. Họ không hiểu tầm quan trọng của các mối quan hệ cá nhân hoặc giá trị của các nguồn lực xã hội. Bởi vậy, họ khó tích lũy và sử dụng những nguồn tài nguyên quý giá này trong cuộc sống và tự cản đường thoát nghèo của chính mình.

Nhìn chung, để thay đổi tình trạng nghèo đói, chúng ta cần bắt đầu từ ba khía cạnh: thói quen, nhận thức tâm lý và mối quan hệ giữa các cá nhân. Thông qua học tập và thực hành không ngừng, chúng ta có thể thoát khỏi xiềng xích của nghèo đói và nhận ra giá trị của chính mình.

Một người nghèo thường không phải vì thiếu năng lực mà vì thói quen và vấn đề nhận thức. Bằng cách thay đổi những thói quen và nhận thức này, chúng ta có thể thực sự thay đổi vận mệnh của mình và từng bước trở nên giàu có!

5 dấu hiệu một người bắt đầu gặp may mắn
Thành công hay thất bại thường được định nghĩa do cơ hội tạo ra mà nhiều người quên mất rằng cơ hội nằm trong tầm tay của mỗi chúng ta. Làm được 5 điều này, bạn đang đến gần hơn với may mắn. 

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống