4 việc kiếm ra tiền cho "Thủ khoa chăn lợn", sao em không chọn?

Ngày 11/10/2017 09:52 AM (GMT+7)

Thay vì thụ động chờ đợi một công việc biên chế, em "thủ khoa chăn lợn" có thể lựa chọn rất nhiều hướng đi khác cho bản thân mình.

Những ngày gần đây, cả mạng xã hội đang sôi sục thông tin về em Bùi Thị Hà, một thủ khoa Sư phạm thất nghiệp, ngậm ngùi ở nhà chăn lợn, trong số đó, đáng chú ý có bài chia sẻ của chị Trang Nguyễn về 4 cách lao động kiếm tiền mà nữ thủ khoa hoàn toàn có thể thực hiện.

Chị Trang Nguyễn tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội, từng du học tại Anh, khi về nước, chị mở một trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội. Cũng là một người làm về giáo dục nên chị đã vạch ra nhiều hướng đi khác mà "thủ khoa chăn lợn" có thể lựa chọn thay vì mãi chờ đợi một công việc biên chế.

4 viec kiem ra tien cho "thu khoa chan lon", sao em khong chon? - 1

Dưới đây là trích đăng bài viết chị Trang Nguyễn chia sẻ trên facebook cá nhân của mình.

"Hôm nay đi cà phê với mấy chị bạn, các chị bàn luận rôm rả vụ em thủ khoa này. Mình mới đọc qua tít chứ chưa đọc nội dung, về nhà tìm bài này đọc thì thấy buồn cười, sau là bực mình.

Bực mình chủ yếu là vì cái giọng điệu xin cho, cầu cạnh của em này. Cả một cái thư dài vật vã chỉ thấy em kể lể chuyện từ tận tấm bé khổ sở thế nào, vất vả ra sao.

Sau đó em kể dù nhà em thế nhưng em vẫn đạt được kết quả tốt đầu nọ chốt kia abc xyz. Và em kết luận một cách hờn dỗi cả thế giới là em giỏi và hoàn cảnh thế mà chả ai cho em một chân công chức. 

Tóm lại là vì em (tự kể) học giỏi, nhà hoàn cảnh, nên cả xã hội phải nâng đỡ bao bọc em? Đặt công việc lên bàn cho em, cài khăn lên áo cho em và mời em ăn? Quý tiểu thơ gia thế ở đâu cho tại hạ vãng lai bái kiến!

4 viec kiem ra tien cho "thu khoa chan lon", sao em khong chon? - 2

Em ơi, giả như chị là em, có bằng loại giỏi sư phạm, chị sẽ làm được gì? 

- Chị xin đi dạy ở các trường tư thục, trường quốc tế mới thành lập ở Hà Nội, thiếu nhân sự dã man, lương chả lẽ không được 7-8tr/ tháng? 

Khi đi dạy rồi, có kinh nghiệm dạy rồi, nếu em dạy giỏi, em sẽ có thêm học sinh, một tháng chả lẽ em không dạy thêm được vài lớp, kiếm thêm 5-6tr nữa? 

- Loại giỏi sư phạm thì lý thuyết giáo dục/tâm lý sư phạm/phương pháp giáo dục/phương pháp tiếp cận trẻ em/quản lý giáo dục.v.v. chị đều phải giỏi đúng không? Nếu chị giỏi cực kỳ rồi thì cái quái gì chị nói ra cũng đâu đó có chân lý đúng không?

Chị sẽ ngày ngày đăng facebook các status chia sẻ quan điểm giáo dục đầy tính nhân văn của chị cùng với một cái ảnh selfie lung linh, càng ngày càng được nhiều lai, càng nhiều người biết đến xị, xong zồi chị thành pắp lích phích gừa (public figure, người của công chúng - pv), được mời đi thỉnh giảng khắp nơi. Quẩy lên! 

- Chị sẽ xin đi làm tư vấn trong các tổ chức giáo dục (bây giờ đầy!), nơi chị được tiếp xúc với khách hàng, lắng nghe tâm hự của họ về con họ, lương là một chuyện, chị còn hiểu được về mong muốn của khách hàng tuyệt đại đa số nữa, em là giáo viên không lẽ em không muốn nghe học sinh của mình mong muốn học gì? Ô hay... 

- Chị cho thuê bằng! Đi mở trung tâm, đi mở trường, đấy là đang nói nếu chị lười chảy thây chảy mỡ ra rồi ý không muốn động ngón tay vào việc gì rồi ý.

Đấy chị mới ngoáy vài gạch đầu dòng đã ra 4 việc có thể kiếm ra tiền cho em chọn, em chọn quái gì không chọn, chọn đi chăn lợn, thế thì đấy là lỗi của em hay của anh chủ tịch tỉnh nhà em? Ô hay...

Mà phải nói thêm nuôi lợn thì làm sao mà phải kêu ca? Nhà nhà đang quay về làm nông nghiệp sạch, cả một thị trường đang dồi dào sức trẻ, em than vãn cái gì?

Nuôi lợn thì không cần kiến thức, không cần nhạy bén kinh tế, không cần phân tích thị trường, và không cao sang hơn dạy học sao hỡi em thủ khoa bằng giỏi sư phạm?"

>> Xem thêm: Tin tức 24h nổi bật: Thủ khoa Sư phạm thất nghiệp, ngậm ngùi ở nhà chăn lợn

Theo Trang Nguyễn (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự
Tin hay đừng bỏ lỡ