Vệ Tự Phu, vì quá hiền mà được làm hoàng hậu

Ngày 20/05/2016 05:02 AM (GMT+7)

Vệ Tử Phu nổi tiếng là người hiền thục, nết na, không ganh ghét, đố kị hay dùng thủ đoạn trong cấm cung như những người khác...

Từ ca nữ trở thành hoàng hậu

Vệ Tử Phu, xuất thân hàn vi, mẹ là Vệ Ẩu, thất thiếp của Bình Dương Tào Thọ, chú dượng của Hán Vũ Đế. Trong nhiều giai thoại cho rằng, Vệ Ẩu dù lấy chồng nhưng lại ngoại tình, tư thông với người khác, Vệ Tử Phu chính là người con gái từ những mối tình ngang trái này.

Vệ Tử Phu khi lớn lên đã có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, người dịu dàng, nết na, lại học được nhiều thứ hay đàn ca, múa hát vì sống trong phủ Bình Dương công chúa, hoàng tỉ của Hán Vũ Đế. 

Năm 139 TCN, Hán Vũ Đế 18 tuổi, đi tuần du Bá Thượng, ghé qua phủ công chúa Bình Dương. Công chúa sai các mỹ nhân trong nhà ra chào, nhưng Hán Vũ Đế không để ý đến ai. Sau đó Công chúa mở tiệc mời Hán Vũ Đế, sai Vệ Tử Phu ra múa hát và rót rượu. Nàng xuất hiện, cất giọng trong trẻo hát lên một bài hát hay khiến vua hết sức chú ý. Đôi mắt nhà vua như sáng hẳn lên và dán chặt vào tấm thân cô gái đang hát, thấy nàng xinh đẹp như một đóa hoa rừng nở giữa đồng nội, vừa rực rỡ vừa có sức hấp dẫn phi thường, mái tóc đen dài. Vũ Đế giả cách đi thay áo để rời tiệc. Công chúa biết ý, giục Vệ Tử Phu vào hầu hạ Vũ Đế. Vệ Tử Phu được Vũ Đế sủng hạnh ngay trong phòng thay đồ.

Sau khi rời phủ Công chúa, Vũ Đế mang theo Vệ Tử Phu. Nhưng sau khi nhập cung, nàng không còn được Hán Vũ Đế để ý và trong một thời gian dài không được gặp Hoàng đế. Trần hoàng hậu lúc bấy giờ của Hán Vũ Đế vốn ghen tị không muốn Vũ Đế sủng ái người mới nên đã ép Vệ Tử Phu làm cung nữ, đày làm việc quần quật suốt cả năm trời.

ve tu phu, vi qua hien ma duoc lam hoang hau - 1

Vệ Tử Phu khi lớn lên đã có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, người dịu dàng, nết na, lại học được nhiều thứ hay đàn ca, múa hát vì sống trong phủ Bình Dương công chúa, hoàng tỉ của Hán Vũ Đế.  (ảnh minh họa, nguồn internet)

Hơn 1 năm sau, viên hoạn quan theo lệnh chọn ra các cung nữ đã già xấu, cho ra khỏi cung cấm. Vệ Tử Phu thấy mình không còn cơ hội gặp Hán Vũ Đế nữa nên cũng xin với viên hoạn quan đưa vào danh sách ra khỏi cung. Trước lúc đưa các cung nữ rời cung, viên hoạn quan đưa họ tới chỗ Hán Vũ Đế cho xem mặt những người này lần cuối. Lúc trông thấy Vũ Đế, Vệ Tử Phu bật khóc.

Hán Vũ Đế nhớ đến mỹ nhân mình đã gặp và sủng hạnh tại phủ Bình Dương công chúa, liền bước lại dắt tay đưa về cung và sủng ái nàng. Em trai của Vệ Tử Phu là Vệ Thanh cũng ở phủ Bình Dương công chúa cũng được đưa vào trong cung và có chức vụ.

Được sủng ái nên Vệ Tử Phu đã có thai. Hoàng hậu Trần A Kiều vì tức giận nên đã tính toán mưu đồ, tìm cách sát hại nàng, sát hại cả em trai nàng. Nhưng vì kịp thời ra tay cứu giúp nên cuối cùng cả nhà Vệ Tử Phu cũng thoát nạn. Sau đó, Vệ Tử Phu khóc lóc với Hán Vũ Đế nên Vệ Thanh đã được phong quan tiến chức rồi dần giữ trọng trách tướng quân quan trọng trong triều, góp nhiều công sức.

Vệ Tử Phu nổi tiếng là người hiền thục, nết na, không ganh ghét, đố kị dùng thủ đoạn trong cấm cung như những người khác. Với các chị em trong cung, cũng vô cùng yêu thương, kính nể và có hiếu với Thái hoàng thái hậu, thái hậu...

Trần hoàng hậu vì ghen ghét càng ghen ghét thêm, nhiều lần tìm cách hãm hại, thậm chí còn dùng bùa để yểm bà. Năm 130 TCN, Trần hoàng hậu theo lời Sở Phục, dùng thuật Vu cổ định yểm bùa hãm hại Vệ Tử Phu bị phát giác, Hán Vũ Đế bèn phế bỏ Trần hoàng hậu. Năm 128 TCN, Vệ phu nhân sinh hạ Hoàng trưởng tử Lưu Cứ, cùng năm bà được lập làm Hoàng hậu. Năm 122 TCN, Lưu Cứ được lập làm Hoàng thái tử.

Vệ Tử Phu nổi tiếng là vị hoàng hậu nhân hậu trong chốn cung đầy thị phi. Người ta nói, chính vì lòng nhân hậu của bà mà bà được lên làm hoàng hậu và được nhiều người đồng tình, ủng hộ dù thân phận hàn vi trước đó.

Kết cục bi thương

Năm 106 TCN, Vệ Thanh qua đời. Sau nhiều năm tuổi cao, nhan sắc Vệ Tử Phu kém đi, Hán Vũ Đế bắt đầu sủng ái những phi tần khác như Vương phu nhân, Lý phu nhân. Năm 94 TCN, Câu Dặc phu nhân sinh được người con trai út là Lưu Phất Lăng. Hán Vũ Đế vì yêu Câu Dặc nên cũng rất yêu quý Phất Lăng, có ý muốn lập Phất Lăng làm Thái tử thay Lưu Cứ.

ve tu phu, vi qua hien ma duoc lam hoang hau - 2

Hoàng hậu vì bị hiểu lầm và cũng không có lý gì để giải thích nên đã dùng cái chết để chứng minh. Gia tộc họ Vệ một thời lừng lẫy bị diệt vong. (ảnh minh họa, nguồn internet)

Giữa lúc đó, trong triều nảy sinh mâu thuẫn giữa Hán Vũ Đế và Thái tử. Khi về già, Hán Vũ Đế tuổi cao, sa vào hưởng lạc, xây cất nhiều cung điện và tin vào chuyện mê tín. Năm 91 TCN, vì tin vào chuyện trong một giấc mơ, Vũ Đế sai cận thần Giang Sung  mở một cuộc điều tra. Giang Sung từng đắc tội với Thái tử, thấy Hán Vũ Đế đã cao tuổi, sợ Lưu Cứ lên ngôi thì khó toàn mạng, bèn bí mật tố cáo với Hán Vũ Đế rằng có người mong Hoàng đế chết sớm, dùng thuật vu cổ để niệm chú nguyền rủa. Hán Vũ Đế tin lời Giang Sung, bèn cho làm sứ giả, giao cho quyền xét xử các sai lầm của hoàng thân quốc thích.

Thái tử Lưu Cứ sợ Giang Sung hại mẹ con mình, bèn hỏi kế Thiếu phó Thạch Đức. Theo lời Thạch Đức, Thái tử vội vã chạy tới Vị Ương cung cầu cứu Vệ hoàng hậu điều ngự mã và xạ sĩ của Hoàng hậu tới. Ngày 9 tháng 7, năm 91 TCN, Thái tử Lưu Cứ tập hợp quân sĩ, bèn giả lệnh phụ hoàng bắt bè đảng Giang Sung giết chết, rồi mang quân chiếm cứ các vị trí trọng yếu trong kinh thành Trường An, đánh phá kho vũ khí ở cung Trường Lạc.

Người cùng phe cánh của Giang Sung là Tô Văn chạy thoát, tới Cam Tuyền cung báo cho Hán Vũ Đế. Hán Vũ Đế đang dưỡng bệnh, nghe tin bèn sai thừa tướng Lưu Khuất Mạo đem quân bắt Thái tử. Một trận chiến khốc liệt xảy ra, Thái tử Lưu Cứ bị thua và chạy thoát.

Hoàng hậu vì bị hiểu lầm và cũng không có lý gì để giải thích nên đã dùng cái chết để chứng minh. Gia tộc họ Vệ một thời lừng lẫy bị diệt vong. Thi hài Vệ Tử Phu chỉ được an táng một cách vội vã với một áo quan nhỏ.

Thái tử Lưu Cứ trốn cũng không thoát, cuối cùng bị phát hiện và cũng tự sát, nhiều người liên lụy trong vụ án gọi là Loạn Vu cổ này.

Hoàng hậu Vệ Tử Phu nhập cung năm 139 TCN, được lập lên ngôi hoàng hậu năm 128 TCN, bị phế và tự sát năm 91 TCN. Bà là hoàng hậu tại ngôi lâu nhất lịch sử nhà Hán, ở trên ngôi hoàng hậu trong 38 năm (128 TCN-91 TCN). Khoảng 18 năm sau khi Vệ Tử Phu tự sát, cháu cố 4 đời của bà là Lưu Tuân lên ngôi hoàng đế, tức Hán Tuyên Đế. Tuyên Đế đã khôi phục lại danh dự cho gia tộc họ Vệ và minh oan hoàng hậu Vệ Tử Phu. Ông cho xây dựng lại lăng tẩm tằng tổ mẫu của ông to lớn, quy mô hơn để xứng đáng với địa vị của Vệ hoàng hậu gồm 1000 nhân công. Truy phong thụy hiệu một chữ Tư, gọi là Vệ Tư hậu hay Hiếu Vũ Tư hoàng hậu. Người đàn bà nhân hậu, sắc nước hương trời, hiền thục nết na, quyền cao chức trọng nhưng cuối cùng cũng bị chết oan uổng và sau này cũng không thể tìm thấy thi hài.

Eva tám là nơi chị em tâm sự, chia sẻ những câu chuyện, những vấn đề khúc mắc về hôn nhân, gia đình, cuộc sống, những kinh nghiệm kinh doanh, làm giàu.

Hãy gửi tâm sự về địa chỉ chiase@khampha.vn để nhận được những góp ý cũng như những ‘cao kiến’ chân thành của chị em.

Bài viết của các bạn sẽ được chọn đăng tải trên chuyên mục nếu phù hợp quy chuẩn nội dung và sẽ được bảo mật thông tin cá nhân.

Theo TT/ Tổng hợp theo Wiki (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Những nhan sắc một thời