Vì sao đèn giao thông có 3 màu, giấy vệ sinh màu trắng, lốp xe lại màu đen?

Bảo Anh. Ngày 09/09/2020 15:44 PM (GMT+7)

Có những thứ rất quan thuộc với đời sống hàng ngày nhưng bạn lại chưa từng biết vì sao nó luôn có màu sắc đó. Vì sao lốp xe luôn có màu đen, giấy vệ sinh màu trắng và trụ cứu hỏa thì không phải lúc nào cũng là màu đỏ? Chúng hoàn toàn có lý do cả đấy nhé!

Mắt người bình thường có khả năng cảm nhận được hơn 7 triệu màu sắc. Khả năng này khiến chúng ta có thể ứng dụng màu sắc một cách linh hoạt, giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Có những thứ rất quan thuộc với đời sống hàng ngày nhưng bạn lại chưa từng biết vì sao nó luôn có màu sắc đó. Vì sao lốp xe luôn có màu đen, giấy vệ sinh màu trắng và trụ cứu hỏa thì không phải lúc nào cũng là màu đỏ? Chúng hoàn toàn có lý do cả đấy nhé!

1. Trụ cứu hỏa

Vì sao đèn giao thông có 3 màu, giấy vệ sinh màu trắng, lốp xe lại màu đen? - 1

Các trụ cứu hỏa có các màu sắc khác nhau nhằm thể hiện khả năng phun nước trong 1 phút (GPM). Các trụ cứu hỏa khác nhau sẽ được sử dụng cho các đám cháy với quy mô khác nhau.

Các màu phổ biến nhất là đỏ, cam, xanh lá cây và xanh lam.

2. Máy bay thương mại

Rất nhiều máy bay thương mại hiện được phủ một lớp sơn trắng để tăng khả năng phản chiếu ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ giúp giảm tác hại của ánh mặt trời gây ra và khiến thân máy bay không bị quá tải nhiệt. Màu sơn này cũng giúp máy bay khi hạ cánh tốn ít thời gian hơn để làm nguội động cơ.

3. Lốp xe

Có thể bạn chưa biết, cao su dùng để sản xuất ra lốp xe có màu trắng. Màu đen của lốp xe mà chúng ta vẫn thường thấy từ là thành phần carbon được thêm vào để tăng tuổi thọ của lốp. Lốp xe sẽ trở nên cứng cáp và bền bỉ hơn, được bảo vệ tốt hơn trước tác động của tia cực tím.

4. Đèn giao thông

Vì sao đèn giao thông có 3 màu, giấy vệ sinh màu trắng, lốp xe lại màu đen? - 3

Chúng ta nhìn thấy đèn giao thông trên các con phố với 3 màu đỏ, vàng, cam song đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao lại là 3 màu này chưa?

Lý do 3 màu này được chọn là vì đỏ là màu sắc có bước sóng dài nhất trong phổ ánh sáng quan sát được của con người, giúp người lái xe có thể quan sát được từ xa. Màu vàng cam có bước sóng ngắn hơn đỏ, nhưng vẫn dài hơn xanh nên được lựa chọn đứng trước. Sự sắp xếp này khiến sự thay đổi từ xanh sang vàng hay vàng sang đỏ trở nên rõ ràng hơn để quan sát từ xa.

5. Vạch sang đường

Vì sao đèn giao thông có 3 màu, giấy vệ sinh màu trắng, lốp xe lại màu đen? - 4

Vạch kẻ đường dành cho người đi bộ được thiết kế là những sọc trắng trên nền đường màu tối. Sự tương phản của các sọc xen kẽ này khiến chúng trở dễ dàng quan sát từ xa. Các tài xế sẽ có đủ thời gian để giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ. 2 màu tương phản này cũng giúp người đi đường nổi hơn, dễ quan sát hơn.

6. Xe taxi

Ở nước ngoài, màu vàng là màu rất phổ biến của xe taxi. Đây là màu sắc khiến mọi người dễ nhận ra taxi hơn, nổi bật hơn khi tham gia giao thông.

7. Quả bóng đá

Vì sao đèn giao thông có 3 màu, giấy vệ sinh màu trắng, lốp xe lại màu đen? - 5

Khi những quả bóng đá được làm bằng chất liệu nhựa, chúng được tẩy trắng. Sau đó, hãng thể thao Adidas đã quyết định bổ sung thêm các chấm đen để chúng trở nên nổi bật hơn, dễ phát hiện hơn trên màn ảnh nhỏ vì lúc đó mới chỉ có tivi đen trắng.

8. Giấy vệ sinh

Giấy vệ sinh khi mới làm ra mang màu nâu ngà. Màu trắng mà chúng ta vẫn nhìn thấy ở giấy vệ sinh là sản phẩm của quá trình tẩy. Chúng ta hiếm thấy giấy vệ sinh có các màu sắc khác vì việc nhuộm giấy sẽ khiến các công ty tốn kém chi phí hơn.

Bên cạnh đó, giấy vệ sinh màu sẽ mất thời gian nhiều hơn để phân hủy. Màu trắng còn được cho là sự lựa chọn an toàn, khiến người ta có cảm giác sạch sẽ, yên tâm hơn.

9. Các biểu tượng mạng xã hội

Vì sao đèn giao thông có 3 màu, giấy vệ sinh màu trắng, lốp xe lại màu đen? - 6

Các nền tảng mạng xã hội đều có các logo với thiết kế khác nhau, mang trong mình ý nghĩa riêng song màu xanh lam là màu thường được chọn làm chủ đạo.

Lý do là bởi màu xanh lam này thể hiện cho sự an toàn và đáng tin cậy. Các công ty mạng xã hội muốn người dùng cảm thấy an toàn, tin tưởng khi sử dụng và họ chọn màu xanh lam.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vi-sao-den-giao-thong-co-3-mau-giay-ve-sinh-mau-tr...

Những hình ảnh gây lú khiến bạn không dám tin vào mắt mình
Chủ nhân của loạt ảnh này đã chộp được những khoảnh khắc vô cùng độc đáo, khiến người xem không khỏi rối bời khi nhìn.
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Những hình ảnh thú vị