Phương pháp giáo dục Montessori có còn phù hợp với thời đại?

Ngày 08/12/2017 10:00 AM (GMT+7)

Nhiều phụ huynh thường thắc mắc, trẻ học theo phương pháp Montessori có thích nghi được cuộc sống bên ngoài khi ra trường? Ra đời cách đây hơn một trăm năm, liệu những gì Maria Montessori để lại còn phù hợp với ngày nay?

Thực sự là thế giới đã thay đổi rất nhiều. Ngày nay, con người cần trang bị nhiều kĩ năng hơn trước để tồn tại và phát triển. Ngoài kiến thức, trẻ cần được trang bị kĩ năng làm việc độc lập hay theo nhóm, học cách thử nghiệm nhiều thứ mới, học từ sai lầm của mình, cách xử lý vấn đề hay giao tiếp hiệu quả. Thật may mắn, trẻ trong môi trường giáo dục Montessori được tạo điều kiện để phát triển tố chất và hoàn thiện những kĩ năng này.

Montessori là phương pháp lấy khả năng tự học là nền tảng cơ sở. Sự tự lập của một con người được chú trọng từ những năm đầu đời là bước khởi nguồn tốt đẹp cho một nhân cách tự chủ, kĩ năng làm việc độc lập trong tương lai. Chú trọng vào việc khai thác tiềm năng sẵn có, không áp đặt trẻ, người lớn trong môi trường chỉ quan sát đưa ra gợi ý và hỗ trợ khả năng tự phát triển của trẻ.

Lớp học Montessori là nơi trẻ được tự do hoạt động trong một “môi trường được chuẩn bị” – với những giáo cụ đã được thiết kế khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế. Trẻ được tạo điều kiện để tiếp cận với tất cả các lĩnh vực của văn minh nhân loại bao gồm các lĩnh vực như Thực Hành Cuộc Sống, Giác Quan, Ngôn Ngữ, Toán, Khoa Học, Địa Lý, Lịch Sử. Với nhiều hoạt động Montessori từ cụ thể, đến trừu tượng, từ đơn giản đến phức tạp, trẻ học cách tự phục vụ chăm sóc bản thân, môi trường lớp học như tưới cây, quét rác… Trẻ học phép lịch sự, thói quen biết chờ đợi tới khi đến lượt, biết lắng nghe quan tâm đến người khác.

Phương pháp giáo dục Montessori có còn phù hợp với thời đại? - 1

Lớp học Montessori đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Sakura Montessori International School

Những hoạt động thể chất, ngôn ngữ, văn hóa, khoa học, âm nhạc tại các lớp học Montessori được tổ chức theo trình tự phát triển tự nhiên của trẻ. Vào thời kì bùng nổ việc đọc hay viết, trẻ say sưa luyện đọc với những xô âm chữ cái, hay miệt mài lật giở hàng chục trang giấy để viết kín mít những từ, thậm chí là viết cả một câu hoàn chỉnh.

Phương pháp giáo dục Montessori có còn phù hợp với thời đại? - 2

Sự tập trung của trẻ trong môi trường Montessori

Món quà lớn nhất mà giáo dục Montessori mang lại là sự vui thích trong học tập. Bởi vì trẻ không bị ép phải làm những việc mình không hứng thú hay chưa sẵn sàng. Lớp học là một nơi thật nhiều điều hứng thú để khám phá và học hỏi. Mọi thứ đều được thiết kế để hỗ trợ trẻ có thể thực hiện một cách “thành công”.

Phương pháp giáo dục Montessori có còn phù hợp với thời đại? - 3

Sự hứng thú tham gia hoạt động âm nhạc của các bé

Không có lớp học truyền thống nào có sự đa dạng về độ tuổi, từ đó mang tới sự phong phú về trình độ hiểu biết, khả năng của học sinh như trong môi trường Montessori. Trẻ học thông qua quan sát. Quan sát các bạn khác làm việc, trẻ được truyền cảm hứng, hay học hỏi được nhiều điều cho chính mình. Vì thế, ngoài chương trình học và môi trường, việc trộn độ tuổi và số học sinh trong lớp đủ lớn cũng là một yếu tố quan trọng, là điểm khác biệt tạo nên sự thành công của phương pháp giáo dục Montessori.

Phương pháp giáo dục Montessori có còn phù hợp với thời đại? - 4

Hoạt động nghiên cứu khoa học

Điểm khác biệt lớn nhất của phương pháp giáo dục Montessori là việc “Dõi Theo Trẻ”. Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, chính trẻ sẽ chỉ dẫn cho giáo viên khi nào mình sẵn sàng học một kỹ năng mới hay khái niệm mới. Việc học cá nhân, theo đúng nhịp độ của trẻ rất thuận theo lẽ tự nhiên bởi mỗi người đều có cách học khác nhau. Thực hiện vai trò hỗ trợ từng cá nhân trong lớp với những tiến độ học tập khác nhau là một công việc vô cùng khó khăn. Để làm được điều này, người giáo viên Montessori cần phải được đào tạo bài bản, để đảm nhận vai trò giống như nhịp cầu kết nối trẻ với môi trường học.

Phương pháp giáo dục Montessori có còn phù hợp với thời đại? - 5

Hãy ghé thăm một môi trường Montessori đạt chuẩn quốc tế để tìm ra câu giải đáp cho riêng mình. Chúng tôi tin rằng, bạn sẽ có cảm nhận giống như chúng tôi: trẻ học trong môi trường Montessori được chuẩn bị tốt nhất cho những nhu cầu học tập hiện tại và giai đoạn phát triển tiếp theo trong tương lai.

Trường mầm non Quốc tế Sakura Montesori luôn mở cửa chào đón sự ghé thăm và trải nghiệm của quý vị quan tâm tới phương pháp giáo dục Montessori. Trường là thành viên của Hiệp hội Montessori Hoa Kì, được Hiệp Hội Montessori Quốc tế (IAPM) công nhận là trường Montessori đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam từ năm 2011.

Phương pháp giáo dục Montessori có còn phù hợp với thời đại? - 6

Hình ảnh sân vườn tại trường mầm non Sakura Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori có còn phù hợp với thời đại? - 7

 Hình ảnh lớp học tại trường mầm non Sakura Montessori

Thông tin đăng ký:

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SAKURA MONTESSORI

Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 251A (253/12) Lương Định Của, Quận 2, Tp HCM

Hotline: 090.234.9802 (tiếng Việt và Anh) / 090.234.9804 (tiếng Nhật)

Website: www.sakuramontessori-hcm.com

Email: info@sakuramontessori-hcm.com

Facebook: Sakura Montessori International School - HCMC

Nguồn: [Tên nguồn].