Vì sao nên chọn trường mầm non có nhiều hoạt động kỹ năng sống cho bé

Ngày 04/08/2017 10:00 AM (GMT+7)

Trong nhiều năm lại đây, giáo dục kỹ năng sống trở thành vấn đề được toàn xã hội quan tâm khi những sự việc nghiêm trọng như bắt cóc, đuối nước, bị bạo hành, bị xâm phạm thân thể,... đang diễn ra ngày một nhiều hơn.

Kỹ năng sống là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, “Kỹ năng sống là khả năng thể hiện, thực thi năng lực tâm lý xã hội này. Kỹ năng sống là khả năng để có hành vi thích ứng (adaptive) và tích cực (positive), giúp các cá nhân có thể ứng xử hiệu quả trước các nhu cầu và thách thức cuộc sống hàng ngày”.

Vì sao nên chọn trường mầm non có nhiều hoạt động kỹ năng sống cho bé - 1

Như vậy, kỹ năng sống là những năng lực của mỗi người giúp giải quyết những nhu cầu và thách thức của cuộc sống một cách có hiệu quả, là khả năng làm chủ bản thân mỗi người, khả năng ứng xử phù hợp với những người khác và với xã hội, khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống.

Giáo dục kỹ năng sống cho là giáo dục cách sống tích cực, có ý thức về bản thân, có năng lực giải quyết vấn đề và xử lý các tình huống khác nhau. Các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non là kỹ năng nhận thức, kỹ năng vận động, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng hợp tác, kỹ năng tự giải quyết vấn đề,...

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng từ 0 đến 6 tuổi là “giai đoạn vàng” để bé học hỏi. Bởi đó là khi bộ não được phát triển tối ưu nhất, bé ghi nhớ nhanh, khả năng sáng tạo vượt trội, hình thành các kỹ năng sống cơ bản. Giáo dục kỹ năng không bao giờ là quá sớm để bắt đầu.

 Làm thế nào nhận biết trường mầm non có nhiều hoạt động kỹ năng sống cho bé?

Về bản chất, kỹ năng sống có trong mọi hoạt động hàng ngày của trẻ từ việc ăn, ngủ, học đến chạy nhảy hay khám phá thế giới xung quanh.

Trường mầm non chú trọng phương pháp trực quan tức là làm gương, làm mẫu. Ở lứa tuổi này, tư duy của trẻ em là tư duy trực quan. Khi giảng dạy cho trẻ, trước hết cô phải làm mẫu, sau đó đến giảng giải phân tích thì trẻ mới có thể nắm bắt được kiến thức. Mọi hành động và lời nói của cô phải nhất quán để trẻ hiểu được giá trị của việc giữ lời hứa và giữ đúng kỷ luật.

Vì sao nên chọn trường mầm non có nhiều hoạt động kỹ năng sống cho bé - 2

Trường mầm non chú trọng phương pháp trò chuyện, đối thoại giữa cô và trẻ, giữa các trẻ với nhau. Trò chuyện nhiều sẽ tăng vốn ngôn ngữ, cách dùng câu và dùng từ chính xác. Ngoài ra, sẽ thúc đẩy kỹ năng đặt câu hỏi, tạo tình huống cho trẻ. Khi đối thoại, chú ý việc lắng nghe và tôn trọng trẻ để trẻ học được kỹ năng lắng nghe và tôn trọng người khác.

Trường mầm non chú trọng tạo ra môi trường hoạt động trải nghiệm cho trẻ thông qua các hoạt động như chơi trò chơi, ca hát, vẽ tranh, kể chuyện, nhảy múa, dã ngoại, giao lưu, tạo tình huống cụ thể,... Như trên đã nói, chúng ta luôn chú trọng phương pháp lồng ghép. Trong mỗi tiết học, sẽ xác định một chủ đề kỹ năng trọng tâm, sau đó lồng ghép dạy các kỹ năng khác cho trẻ.

Thông qua các trò chơi trẻ học được kỹ năng vận động, điều khiển chân tay, phối hợp các bộ phận cơ thể để di chuyển theo yêu cầu, học cách quan sát và đánh giá hành vi, học được kỹ năng vận động nhóm, tính kiên trì và thái độ lạc quan để chấp nhận mọi kết quả. Các trò chơi càng phong phú trẻ các học hỏi được nhiều hơn. Bên cạnh đó, hoạt động dã ngoại cũng có một ý nghĩa đáng kể trong việc giúp bé khám phá môi trường xung quanh, hình thành các kỹ năng tìm tòi học hỏi và thích nghi.

Vì sao nên chọn trường mầm non có nhiều hoạt động kỹ năng sống cho bé - 3

Trường mầm non chú trọng việc tạo tình huống cụ thể trong các giờ học. Không dừng lại ở việc nhắc nhở hay dặn dò nữa, cô sẽ chủ động tạo ra tình huống thực tế, trẻ đóng vai người trải nghiệm và đưa ra các cách xử lý tình huống. Ví dụ như đặt ra tình huống “nếu bé lạc mẹ trong siêu thị”, “nếu người lạ gõ cửa”,... Mỗi trẻ nghĩ ra một cách riêng để giải quyết, cô sẽ phân tích cho cách xử lý nào là hợp lý nhất và yêu cầu các trẻ diễn tập lại. Phương pháp học này sẽ khiến cho kỹ năng xử lý tình huống và tự bảo vệ mình của trẻ hoàn thiện nhanh hơn.

Trường mầm non chú trọng việc phối hợp với phụ huynh để dạy kỹ năng sống cho trẻ cả ở gia đình và nhà trường.

Có khá nhiều trường mầm non ở TP.HCM dạy nhiều kỹ năng sống cho trẻ

Hiện nay, có rất nhiều trường mầm non trên địa bàn TP.HCM chú trọng việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Đây cũng là một tiêu chí để đánh giá xếp hạng trường bên cạnh nhiều tiêu chí khác như học phí, cơ sở hạ tầng, đội ngũ giáo viên và sự hài lòng của phụ huynh. Theo đó, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình đã bình chọn 5 trường mầm non uy tín nhất trong thành phố để các bậc phụ huynh tham khảo dễ dàng hơn tại đây. Một trong số đó có Trường mầm non Quốc tế Worldkids được đánh giá khá cao về số lượng giờ dạy kỹ năng trong chương trình đào tạo.

Vì sao nên chọn trường mầm non có nhiều hoạt động kỹ năng sống cho bé - 4

Các bé sẽ được học kỹ năng sống mọi lúc mọi nơi, từ giờ ăn đến giờ ngủ, từ giờ học trên lớp đến giờ học ngoài sân trường, từ giờ học toán đến giờ học âm nhạc. Tất cả tạo nên một môi trường tươi vui, lành mạnh để bé tự tin thể hiện bản thân, rèn luyện kỹ năng, nâng cao nhận thức về bản thân và về thế giới.

Ưu đãi năm học mới 2017-2018

Giảm học phí lên đến 14.493.600 đồng cho phụ huynh đóng học phí nguyên năm cho bé tại Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Worldkids đến 15/08/2017. Và giảm ngay 1.000.000 đồng tiền CSVC cho bé đăng ký mới từ 02/08 đến 15/08/2017.

Đăng ký để nhận ưu đãi: https://goo.gl/forms/KxqwNrPqpGUXQY6m1

Website: worldkids.edu.vn

Hotline: 0909 77 81 80

Địa chỉ:

Worldkids 1: 10/3 Nguyễn Thị Minh Khai, P.DaKao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

Worldkids 2: 616/36A Lê Đức Thọ, P.15, Q.Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Worldkids 3(Song ngữ): 616/36B Lê Đức Thọ, P.15, Q.Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Worldkids 4: 730/18 Lê Đức Thọ, P.15, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Theo Tố An (Khám phá).