Cùng ông chủ Trần Chiến chia sẻ bí quyết chọn và trồng phong lan

Ngày 26/04/2021 16:00 PM (GMT+7)

Phong lan là giống hoa đẹp, có giá trị cao nhưng cũng yêu cầu điều kiện chăm sóc rất khắt khe. Sở hữu vườn lan rộng với nhiều chủng loại phong phú, ông chủ Trần Chiến đã đúc kết được cho mình nhiều kinh nghiệm để chăm lan đẹp và luôn khỏe mạnh.

Cùng ông chủ Trần Chiến chia sẻ bí quyết chọn và trồng phong lan - 1

Tự nhận mình là “anh nông dân chơi hoa”, ông chủ vườn lan Tên Lửa - một trong những vườn lan nổi tiếng tại TP. HCM khiêm tốn chia sẻ: “Chơi lan vì đam mê chứ không chạy theo xu hướng hay lợi nhuận. Đối với mình thành công lớn nhất là lan đẹp, lan khỏe. Thành công là mình đem lại giá trị tinh thần cho người chung đam mê với mình, chứ không phải chỉ ước tính bằng con số, tiền bạc”.

Cùng ông chủ Trần Chiến chia sẻ bí quyết chọn và trồng phong lan - 2

Trước khi trở thành ông chủ của Vườn lan nổi tiếng, Trần Chiến đã thành công xây dựng hai công ty kinh doanh dược phẩm. Thế nhưng, cái duyên và sự tình cờ đã đưa anh đến với loài hoa vương giả này. Khi mới tập tễnh bước chân vào giới chơi lan, như những người mới tập chơi khác, ông chủ Trần Chiến cũng vấp phải nhiều khó khăn. Vì chưa có kinh nghiệm chăm cây, đặc biệt là cây lan Var khó chăm hơn các cây khác nên anh phải xoay sở, tìm cách học hỏi từ người thân, bạn bè, tìm tòi các nguồn tài liệu và cả thực tiễn, nâng cao vốn kiến thức trong ngành.

Cùng ông chủ Trần Chiến chia sẻ bí quyết chọn và trồng phong lan - 3

Bởi chưa có nhiều mối quan hệ nên ông chủ Trần Chiến chưa tiếp cận được với các nguồn giống khỏe, chuẩn giống, sai cây, cây mua về hay bị bệnh. Sau khi trải qua nhiều lần nuôi trồng không thành công, ông đúc kết ra được rằng muốn trồng được lan thì phải chọn được giống tốt, giống không bị sâu bệnh, bộ rễ phát triển. Ông cho hay: “Những người mới chơi lan thường mua theo thị hiếu, hoặc mua theo cảm tính, nhìn thấy cây đẹp thì mua, nhưng nếu không biết chọn cây sẽ nhanh chết còn mình thì mất tiền oan”.

Ông chủ của vườn lan Tên lửa cũng nhấn mạnh những yếu tố quan trọng khi trồng lan đó là: nhiệt độ, ánh sáng và giàn treo chắc chắn. Để lan khỏe mạnh và phát triển tốt, người chơi lan nên chọn nơi cao ráo, thoáng mát, giàn treo nên thiết kế giàn che nắng bằng lưới đen hai lớp để đảm bảo cây có đủ ánh sáng mà không bị quá khô.

Cuối cùng, trong quá trình sinh trưởng và phát triển, lan luôn cần được cung cấp đủ nước, ánh sáng và phân bón. Anh Trần Chiến cho biết nếu như nhà vườn có điều kiện, hãy chủ động xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động, như vậy sẽ đảm bảo được lượng nước tưới phù hợp và đỡ tốn thời gian. Bên cạnh đó phong lan cũng rất cần phân bón, mỗi giai đoạn phát triển khác nhau sẽ yêu cầu tỉ lệ phân bón khác nhau để đáp ứng được nhu cầu phát triển của lan.

Tính đến thời điểm hiện tại, vườn lan của ông chủ Trần Chiến đã có hơn 1000 chậu lan, với nhiều chủng loại khác nhau. Ông chủ Trần Chiến bộc bạch “Mình chơi lan để dưỡng tính”. Một chậu lan muốn phát triển cần nhiều điều kiện chăm sóc khắt khe. Thế nên nếu ai không kiên nhẫn thì khó mà kết thân được với loài hoa này. Chả thế mà ông bà ta cứ ví chơi lan như thú chơi của người quân tử.

Cùng ông chủ Trần Chiến chia sẻ bí quyết chọn và trồng phong lan - 4

Đối với những người đam mê Lan và muốn phát triển với mô hình này, ông chủ Trần Chiến chia sẻ: “Để nuôi dưỡng lan thành công, đầu tiên phải biết tìm cây chuẩn giống, cây mẹ đã hoa, xác định được nguồn gốc cây lan. Tránh mua phải cây kém chất lượng mà mất tiền oan. Thứ hai là phải mua cây khỏe, giá cả có thể cao hơn nhưng tiềm năng phát triển cây khỏe sẽ nhanh bù lại giá cành cây. Thứ ba là phải tìm được người hướng dẫn chăm sóc, định hướng cây. Bởi kỹ thuật chăm cây là yếu tố quyết định để chơi cây lâu dài. Cuối cùng người chơi lan nên cập nhật thêm kiến thức thực tiễn, chứ đừng chỉ tìm hiểu lý thuyết trên mạng”.

Cùng ông chủ Trần Chiến chia sẻ bí quyết chọn và trồng phong lan - 5

Theo ông chủ Trần Chiến, để có một vườn lan đẹp là không khó nhưng đòi hỏi người chơi phải có tình yêu, sự kiên nhẫn. Bản thân anh đến với lan vì đam mê, anh cho rằng nếu không có đam mê thì sẽ khó mà duy trì được tình yêu với loài hoa vương giả này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cung-ong-chu-tran-chien-chia-se-bi-quyet-chon-va-tron...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).