Cải thiện lão hóa bằng Retinol với nồng độ bao nhiêu là phù hợp?

Ngày 10/03/2022 10:00 AM (GMT+7)

Retinol là hoạt chất trẻ hóa quen thuộc với những chị em yêu thích skincare. Tuy nhiên nhiều người còn băn khoăn về việc chọn nồng độ Retinol khi chăm sóc da.

TS. BS. Vũ Thái Hà - Trưởng Khoa Nghiên cứu & ứng dụng tế bào gốc thuộc Bệnh viện Da liễu Trung ương; Giảng viên bộ môn Da liễu Trường ĐH Y Hà Nội; GĐ chuyên môn phòng khám da liễu thẩm mỹ Dr. Thái Hà đã chia sẻ cách chọn nồng độ Retinol phù hợp để đem lại hiệu quả cao mà không gây kích ứng.

Cải thiện lão hóa bằng Retinol với nồng độ bao nhiêu là phù hợp? - 1

TS.BS. Vũ Thái Hà - Trưởng Khoa Nghiên cứu & Ứng dụng Công nghệ  tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương

Xin bác sĩ chia sẻ về hoạt chất Retinol?

Retinol là một dẫn xuất của vitamin A thuộc nhóm Retinoid hay nói cách khác, nó là một dạng Vitamin A nguyên chất. Cũng vì là thể trạng nguyên chất nên Retinol không quá mạnh, do đó sản phẩm chứa Retinol không nhất thiết cần được bác sĩ kê đơn.

Retinol hoạt động bằng cách tăng sản xuất collagen cũng như tăng tỷ lệ thay đổi tế bào da. Công dụng chính của chất này là chống lão hóa và kích thích sản sinh collagen mạnh mẽ. Nó giúp cải thiện nếp nhăn bề mặt, mang lại làn da căng mịn đàn hồi, giảm mụn và hỗ trợ làm sáng da.

Vì những công dụng “thần kỳ” của hoạt chất này cho làn da mà Retinol là thành phần phổ biến được lựa chọn trong các sản phẩm chăm sóc da, chống lão hóa và làm sáng da.

Chọn nồng độ Retinol càng cao càng tốt, điều này có đúng không thưa bác sĩ?

Nhiều người ngộ nhận càng chọn nồng độ cao càng tốt mà không biết rằng Retinol rất khó dung nạp và tiềm ẩn nguy cơ gây kích ứng nếu không sử dụng đúng cách. Nồng độ Retinol càng cao, khả năng kích ứng da càng nhiều. Thông thường FDA khuyến cáo Retinol bôi thoa tại nhà nên dùng ở nồng độ dưới 2%. Nếu da mỏng và nhạy cảm, chưa từng dùng qua Retinol, bạn nên bắt đầu ở nồng độ thấp và tăng dần khi da đã thích nghi nhằm đảm bảo da luôn ở trong trạng thái bình thường khi dùng sản phẩm chứa hoạt chất này.

Cải thiện lão hóa bằng Retinol với nồng độ bao nhiêu là phù hợp? - 2

Chọn nồng độ Retinol bao nhiêu là phù hợp?

Dùng Retinol nếu không bong tróc là không hiệu quả, bác sĩ đánh giá thế nào về quan niệm này?

Nhiều người cho rằng, khi da bong tróc, lớp da cũ sẽ được loại bỏ và được thay bằng lớp da mới trẻ đẹp hơn. Điều đó đúng nhưng với trường hợp sự bong tróc đó diễn ra có kiểm soát như khi ta tẩy da chết 2-3 lần/ tuần. Trong khi đó nếu sử dụng Retinol, làm sao để để kiểm soát làn da bong tróc theo đúng ý mình? Thêm vào đó, việc bong tróc da liên tục sẽ gây ra nhiều bất lợi như ngứa ngáy, cảm giác bỏng rát, nổi ban đỏ và viêm kết mạc quanh mắt. Nồng độ Retinol càng cao thì khả năng kích ứng da càng tăng. Ngoài ra, Retinol dễ bị phân hủy do tiếp xúc với nhiệt, không khí hoặc ánh sáng nên, hiệu quả của chúng giảm dần theo thời gian.

Tóm lại, việc dùng Retinol tại nhà phải đảm bảo không gây ra hiện tượng kích ứng như đỏ, rát, khô da và bong vảy da. Trong trường hợp da bị kích ứng phải báo cho bác sĩ da liễu để được hướng dẫn xử lý, tránh hậu quả do tác dụng không mong muốn của Retinol gây nên.

Vậy bác sĩ có lời khuyên gì để dùng Retinol hiệu quả lại không gây tác dụng phụ?

Để dùng Retinol hiệu quả và không gây tác dụng phụ thì trước tiên cần sử dụng những sản phẩm có chứa Retinol ít gây kích ứng, bằng cách chọn nồng độ thấp và tăng dần theo sự dung nạp của da hoặc sản phẩm ứng dụng công nghệ tiên tiến làm giảm sự kích ứng của hoạt chất chứa Retinol. Tiếp đến, luôn dùng kèm với sản phẩm dưỡng ẩm để giảm kích ứng.

Thực tế cho thấy, sản phẩm chứa Retinol sẽ hạn chế kích ứng tối đa nếu được sử dụng trong hệ nền tốt hoặc công nghệ bọc tiên tiến. Thậm chí không cần dùng nồng độ cao vẫn có thể đảm bảo được hiệu quả mà hoạt chất này mang lại.

Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn về công nghệ bọc không?

Công nghệ bọc giúp thành phần ổn định hơn, bảo quản thành phần không bị oxy hóa trước khi thẩm thấu vào da. Khi dùng Retinol dạng bọc, bạn không cần dùng tỷ lệ cao mà vẫn mang lại kết quả lâm sàng như mong muốn, đồng thời không gây kích ứng đỏ da, bong tróc.

Nhìn chung, công nghệ bọc sẽ giúp chia nhỏ liều để đảm bảo luôn đủ lượng Retinol ổn định cần thiết khi tác dụng trên da.

Cải thiện lão hóa bằng Retinol với nồng độ bao nhiêu là phù hợp? - 3

Công nghệ Kemsphere giúp giải phóng hoạt chất từ từ với độ ổn định cao, không gây kích ứng da.

Một số công nghệ bọc có thể kể đến như Liposome và gần đây nhất là Kemsphere

Công nghệ Kemsphere được biết đến là Retinol dạng bọc, nói nôm na có nghĩa là Retinol sẽ được bọc trong một quả cầu nhiều lớp, trong quả cầu có 1 lõi lipid rắn gắn các hoạt chất (cụ thể ở đây là Retinol), giúp bảo vệ hoạt chất để tránh tình trạng bị rơi rớt, phân hủy trong quá trình di chuyển từ bề mặt da xuống các lớp sâu hơn, đồng thời giải phóng từ từ các hoạt chất, mang lại hiệu quả duy trì lâu dài hơn và ổn định hơn.

Hiện nay, trong các công nghệ bọc thì Kemsphere là công nghệ chiếm lợi thế hơn nhờ khả năng tạo màng khóa ẩm mỏng, hạn chế tình trạng mất nước xuyên bì. Đồng thời, công nghệ này còn có khả năng tải hoạt chất cao hơn, giải phóng hoạt chất từ từ với độ ổn định cao, giúp hạn chế kích ứng hay bong tróc da.

Dòng MD Image của Image Skincare là dòng sản phẩm với thành phần chủ đạo là Retinol ứng dụng công nghệ Kemsphere, bác sĩ đánh giá thế nào?

Một trong những dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ Kemsphere có thể kể đến là dòng Image MD của nhãn hàng Image Skincare với 2 sản phẩm đặc trưng là Restoring Retinol Booster và Restoring Retinol Creme.

Cải thiện lão hóa bằng Retinol với nồng độ bao nhiêu là phù hợp? - 4

Là sự kết hợp của công nghệ Kemsphere hiện đại cùng những hoạt chất đi kèm phù hợp, cũng như ứng dụng công thức nền dầu độc quyền, dòng sản phẩm Image MD giúp hoạt chất ổn định, dễ thẩm thấu, giải phóng hoạt chất từ từ vào da, đem lại hiệu quả trẻ hóa như ý mà không gây bong tróc hay kích ứng.

Image MD Restoring Retinol Creme dùng hàng ngày khá thoải mái, không gây kích ứng, khó chịu gì trên da và đem lại hiệu quả tốt. Những khách hàng của tôi dùng qua Restoring Retinol Creme, hầu hết sau 3-6 tháng da được cải thiện về cấu trúc và sắc tố.

Còn với Image MD Restoring Retinol Booster có thể dùng theo hai cách: phối hợp cùng dòng cream với tần suất 1 -2 lần /tuần hoặc đối với những người da dung nạp được Retinol và cần tác dụng mạnh hơn thì nên dùng cách ngày.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cai-thien-lao-hoa-bang-retinol-voi-nong-do-bao-nhi...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).