Các món ăn giải nhiệt đang trở thành "chân ái" trong thời tiết nóng bức ở Sài Gòn.
Trong tiết trời oi bức ở Sài Gòn những ngày qua, nhiều món ăn giải nhiệt được không ít người tìm kiếm. Từ chè, kem cho đến những món ăn hot hit trở thành "chân ái" của hội ăn sập Sài Gòn.
Nước dừa kem matcha
Hay còn gọi là matcha coconut/coco matcha, món nước dừa mix với kem trà xanh đang hot rần rần trong mùa hè này. Mỗi ly sẽ gồm nước dừa tươi thơm ngon ở dưới, bên trên phủ bằng một lớp kem matcha sánh mịn và topping là sợi dừa khô tạo cảm giác sần sật khi nhai.
Kem matcha được đánh bông mịn trước khi cho lên ly nước dừa. (Ảnh: Thựn Tuổi Ther)
Đây là một món đồ uống hot trend ở Thái Lan và khi về đến Việt Nam, nó từng gây ái ngại cho một số người vì cách kết hợp độc lạ. Nước dừa tưởng như chỉ ngon khi uống cùng tắc (quất) hay mứt thơm thì nay đã được biến tấu thêm lớp kem matcha ở trên. Tưởng không ngon nhưng ai ngờ ngon không tưởng bởi nước dừa ngọt vừa đủ sẽ làm nền cho kem matcha thơm mịn ở trên. Một số quán sẽ thay sợi dừa khô bằng bột trà xanh.
Món đồ uống này có phần đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng sẽ đúng vị mong muốn. Bởi quan trọng là nước dừa phải ngọt để khi kết hợp với kem matcha sẽ cho ra một món đồ uống thanh mát. Nếu nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, ngược lại, coco matcha sẽ trở thành "nhân vật" gây thất vọng cho những thực khách háo hức thưởng thức món đồ uống hot trend.
Coco matcha là món đồ uống xuất phát từ Thái Lan và hiện là hot trend ở Việt Nam, nhiều hàng quán đã nhanh chóng "đu trend" để đáp ứng nhu cầu của khách trong mùa hè. (Ảnh: Thựn Tuổi Ther)
Tàu hủ hoa anh đào
Trước coco matcha, tàu hũ hoa anh đào nổi lên nhờ diện mạo "thơm xinh yêu" với màu hồng của tàu hũ và kem cheese trắng phủ lên trên. Món tàu hũ này ăn kèm với trân châu và được trang trí thêm bởi những chiếc bánh quy hoa anh đào xinh xắn, vừa ngon mắt lại ngon miệng. Những viên trân châu củ năng trông giống như ngọc trai, khi nhai có cảm giác giòn nổ bộp bộp trong miệng.
Tàu hũ hoa anh đào hot lên khi Trung Quốc vào mùa hoa anh đào và nó cũng trở thành trend ở Việt Nam. (Ảnh: Đi Chơi Cùng Huy)
Tàu hũ, thành phần chính của món ăn hot trend này cũng được biến tấu hương vị - đa số là sữa dâu - chứ không chỉ là tàu hũ trắng bình thường. Cũng vì vậy, đối với những ai đã quen với hương vị thanh thanh của tàu hũ trắng thì tàu hũ hoa anh đào sẽ khá béo. Dù vậy, nếu là một người khéo tay, bạn có thể tự làm món ăn hot trend này và gia giảm nguyên liệu để cho ra thành phẩm hợp khẩu vị hơn.
Vẻ ngoài "thơm xinh yêu" của tàu hũ hoa anh đào. (Ảnh: Bấu Lăn Đi Ăn)
Nước long nhãn Thái Lan
Từ đầu mùa nóng ở Sài Gòn, nước long nhãn Thái Lan đã nhanh chóng trở thành "chân ái" của nhiều người. Nó được bán ở nhiều tuyến đường quận trung tâm và giá khá "dễ chịu", chỉ từ 35.000 - 40.000 đồng/ly. Nước long nhãn Thái Lan đúng với cái tên của nó khi có xuất xứ từ đất nước Chùa Vàng.
Nhiều quán có thể bán hơn 1000 ly long nhãn mỗi ngày. (Ảnh: Tính Tung Tăng)
So với coco matcha, món đồ uống này còn đơn giản hơn nhiều khi chỉ gồm nước nhãn nấu với đường, có thêm chút hương sen và đá lạnh, ở trên là topping nhãn tươi. Cảm nhận đầu tiên khi dùng thử là vị ngọt thanh mát nên nhờ vậy, nước long nhãn dễ dàng giải tỏa cơn khát của nhiều người trong cái nắng gay gắt của Sài Gòn.
Thêm vào đó, món uống này không cầu kỳ nên phục vụ nhanh, người mua không phải chờ lâu. Một số quán sẽ sử dụng lá dứa để tăng hương vị cho nước nhãn hay biến tấu topping nhãn theo nhiều kiểu khác nhau: Thêm thạch vào trái nhãn cho màu sắc, thêm hạt é,...
(Ảnh: Hà Nội Ăn Gì?)
Các loại trà trái cây
Trà trái cây đã là món đồ uống quen thuộc nhưng vào mùa nóng, nó luôn được nhiều người - đặc biệt là dân văn phòng - ưa chuộng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món đồ uống này ở bất cứ đâu, từ các hàng quán cafe lề đường cho đến trong nhà hàng. Do đó, trà trái cây là "món uống trường tồn với thời gian" và cứ tới mùa nóng, nó sẽ trở thành "chân ái".
Mùi vị đa dạng, có thể thêm topping tùy ý như trân châu, thạch dừa, bánh flan,... trà trái cây không kén khách. Ngoài ra, nhiều quán cũng nắm bắt tâm lý khách hàng thích ăn uống healthy nên ngày càng cải tiến công thức, không sử dụng đường, gia giảm lượng syrup hoặc không syrup mà ưu tiên hương vị tự nhiên nên không khó để món đồ uống này tồn tại lâu.
Trà trái cây đơn giản, dễ làm nên bạn cũng có thể tự làm tại nhà. (Ảnh: Pinterest)