Phân biệt các dạng sản phẩm dưỡng da: Gel, cream, lotion

Ngày 25/03/2015 10:00 AM (GMT+7)

Phân biệt các dạng sản phẩm dưỡng da sẽ giúp bạn lựa chọn loại phù hợp, phát huy hiệu quả tối đa và rút ngắn thời gian, tiền bạc trong quá trình dùng thử.

Kem dưỡng da, chăm sóc da là sản phẩm không thể thiếu cho bất kỳ loại da hay độ tuổi, giới tính nào. Mỗi loại da từ da khô, da nhờn, da thường đến da hỗn hợp đều cần những loại kem dưỡng da khác nhau. 

Phân biệt các dạng sản phẩm chăm sóc da sẽ giúp bạn lựa chọn loại phù hợp, phát huy hiệu quả tối đa và rút ngắn thời gian, tiền bạc trong quá trình dùng thử. 

Có 3 loại kem dưỡng da phổ biến nhất là Gel, Lotion, Cream. Ngoài ra còn có Emulsifier và Dạng Thuốc mỡ – Ointments. Thứ tự tăng dần về mức độ giữ ẩm cho da như sau: Gel - Lotion - Emulsifier - Cream - Ointments. 

Phân biệt các dạng sản phẩm dưỡng da: Gel, cream, lotion - 1

Gel va Lotion giúp thẩm thấu sâu xuống bề mặt da, còn Cream thường chỉ ở trên bề mặt da. Vì vậy các sản phẩm cần thẩm thấu sâu ví dụ như serum thường được làm dưới dạng Lotion hoặc Gel. Các sản phẩm đặc trị ngoài da trên bề mặt, hay giữ ẩm cho bề mặt da phần lớn dưới dạng kem.

1. Lotion

Lotion là 1 dạng kem dưỡng thể cho các loại da khô, da nhờn, da bình thường,được tạo thành từ các chất khô dạng bột hòa tan trong nước có độ nhớt và độ đặc thấp hơn cream và gel.

Khi dùng lotion da không có cảm giác dính nhờn. Lotion hay được sử dụng vào mùa hè hoặc ban ngày khi da tiết nhiều mồ hôi, tạo cảm giác thông thoáng. Người có da thường hoặc hơi khô có thể dùng lotion loại nhẹ hơi lỏng không quá sánh đặc. 

Phân biệt các dạng sản phẩm dưỡng da: Gel, cream, lotion - 2

Đừng nhầm lẫn giữa lotion và toner nhé

2. Gel

Kem dưỡng da dạng gel có cấu tạo trong suốt, có thể có hoặc không có màu. Thành phần chính gồm nước, rượu (alcohol) hoặc chất béo dạng lỏng. Khi thoa kem dưỡng dạng gel tạo cảm giác rất mát do khả năng bay hơi nhanh.

Đây là dạng kem dưỡng nhẹ nhất và cảm giác ít dính nhất. Có thể coi gel cung cấp độ ẩm thấp nhất trong các loại kem dưỡng da, mặc dù tạo được cảm giác mát khi thoa lên da.

Dưỡng ẩm dạng gel là giải pháp tối ưu cho da dầu và da hỗn hợp vì không để lại chất kết dính trên bề mặt da, thẩm thấu nhanh và do đó không bít lỗ chân lông.

Phân biệt các dạng sản phẩm dưỡng da: Gel, cream, lotion - 3

Kem dưỡng da dạng gel là giải pháp tối ưu cho da dầu và da hỗn hợp

3. Cream

Cream là dạng kem đặc hơn Gel và Lotion, có tác dụng lớn nhất trong cung cấp độ ẩm cho da cũng như nhiều chất dưỡng nhất. Thành phần chính của cream là nước và dầu không hòa tan trong nước.

Có thể ví von cream giống như sơn dạng đặc để quét tường. Do nhiều chất dưỡng hơn và là kem dưới dạng đặc nên cream tạo cảm giác dính hơn nhiều khi thoa. Cream rất thích hợp sử dụng ban đêm để phát huy toàn bộ tác dụng sau một đêm đi ngủ.

Phân biệt các dạng sản phẩm dưỡng da: Gel, cream, lotion - 4

Dưỡng ẩm dạng kem là lựa chọn tối ưu cho những người có da khô đến rất khô và nhất là dùng trong điều kiện khí hậu hanh khô của mùa đông.

4. Emulsifier

Emulsion là dạng kem dưỡng thể nhẹ, lỏng hơn Cream nhưng sánh hơn Lotion, thường được sử dụng cho mùa hè giúp thoáng bề mặt da hơn hoặc phù hợp với da dầu sử dụng sẽ đỡ cảm giác bí da.

Khả năng dưỡng của emulsifier kém hơn cream nhiều, do vậy có thể sử dụng làm bước đệm để tăng thêm độ ẩm cho da trước khi thoa cream.

Phân biệt các dạng sản phẩm dưỡng da: Gel, cream, lotion - 5

Có thể thoa Emulsifier trước khi thoa Cream để tăng thêm độ ẩm cho da.

5. Ointments

Hay còn gọi là thuốc mỡ, là dạng cô đặc và chứa hàm lượng dầu cao nhất trong số các loại kem dưỡng da. Do vậy ít khi các hãng sử dụng dạng ointment để làm kem dưỡng do quá dính và dễ dị ứng với người da nhạy cảm.

Phân biệt các dạng sản phẩm dưỡng da: Gel, cream, lotion - 6

Ointments chứa lượng dầu cao nhất nên rất dính và dễ dị ứng với người da nhạy cảm.

Hoàng Minh.
Nguồn: [Tên nguồn].