Cây dại có tên rất lạ, xưa không ai ăn nay thành đặc sản trong nhà hàng được người thành phố ưa chuộng, tốt cho sức khoẻ

Phú Nguyễn - Ngày 15/02/2025 19:14 PM (GMT+7)

Đây là loại rau dân dã được bán ở chợ Việt với giá khá rẻ, có thể làm thành nhiều món ngon và tốt cho sức khoẻ.

Tần ô là tên gọi khác của rau cải cúc hay cúc tần ô. Cây này có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và sau đó du nhập sang khu vực châu Âu, Bắc Phi và châu Á. Ở Việt Nam, cây tần ô được trồng ra hoa kết quả tốt. Do cây mọc rất đều, hoa đẹp nên ngoài việc trồng để lấy rau ăn, có thể trồng thành đám lớn ở nơi công cộng để làm cảnh.

Cây dại có tên rất lạ, xưa không ai ăn nay thành đặc sản trong nhà hàng được người thành phố ưa chuộng, tốt cho sức khoẻ - 1

Tại các chợ hay siêu thị, rau tần ô được bán nhiều vào mùa xuân, giá dao động khoảng 20.000-40.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. Chúng có vị ngọt nhẹ cùng mùi thơm đặc trưng, có thể luộc, xào, nấu canh tôm, canh thịt hoặc nhúng lẩu. 

Thời gian sinh trưởng và phát triển của rau tần ô rất ngắn, từ khi gieo cho đến khi thu hoạch là khoảng 30 ngày. Bạn có thể thu hoạch khi tần ô trồng được 25-30 ngày, hoặc thu hoạch sau khi gieo khoảng 30-40 ngày, lúc này cây đã phát triển hoàn toàn và sẽ cho năng suất cao hơn.

"Mình thường chọn rau củ quả theo mùa. Cuối năm và đầu xuân là thời điểm rau tần ô vào mùa. Thời điểm này ở chợ bày bán rất nhiều rau tần ô nên mình đặt mua về đổi vị cho cả nhà.

Rau tần ô giá khá rẻ và ngon ngọt, mình thích nhất là nấu với canh thịt băm hoặc canh tôm hay nhúng lẩu. Rau này cũng rất mềm nên mấy đứa trẻ nhà mình đều thích", chị Lan Hương (ở Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

Cây dại có tên rất lạ, xưa không ai ăn nay thành đặc sản trong nhà hàng được người thành phố ưa chuộng, tốt cho sức khoẻ - 2

Những tác dụng của rau tần ô đối với sức khoẻ:

Thúc đẩy nhu động ruột

Tần ô chứa nhiều chất xơ thô, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình đại tiện. Những người khó đại tiện nên ăn nhiều rau tần ô, có lợi cho quá trình đào thải phân ra ngoài. Đồng thời, những người hay nóng giận cũng có thể ăn rau tần ô để hạ hỏa, bảo vệ gan.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Các chất dinh dưỡng có trong hoa cúc có tác động nhất định đến khả năng miễn dịch của con người.

Cải thiện chức năng tim

Rau tần ô chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các hoạt chất, có tác dụng nuôi dưỡng cơ tim và cải thiện chức năng co bóp của tim. Ăn thường xuyên loại rau này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. 

Làm đẹp da

Tần ô chứa nhiều chất xơ, có thể tăng tốc độ nhu động ruột, thúc đẩy quá trình thải các chất độc ra khỏi cơ thể, từ đó giúp bạn duy trì làn da mịn màng hơn, hạn chế mọc mụn. Các vitamin và khoáng chất có trong rau tần ô cũng giúp nuôi dưỡng và cải thiện độ đàn hồi của làn da, giảm tốc độ hình thành vết nhăn. 

Ngăn ngừa bệnh giảm trí nhớ

Các vitamin có trong rau tần ô có thể làm dịu thần kinh và cung cấp dinh dưỡng cho não, giúp bạn ngủ ngon,  ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Vì thế, đây là loại rau rất tốt cho người lớn tuổi.

Ngăn ngừa táo bón

Nguồn chất xơ dồi dào trong tần ô có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột, từ đó giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Thanh phổi, tiêu đờm, giảm ho

Rau tần ô giàu vitamin A, thường xuyên đưa loại rau này vào thực đơn hàng ngày có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng hệ thống hô hấp, thanh phổi, tiêu đờm. Hương thơm đặc biệt của tần ô có thể giúp giảm ho, giảm hen suyễn.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Rau tần ô rất giàu vitamin, có thể làm dịu thần kinh và tiếp thêm sinh lực cho não, thúc đẩy giấc ngủ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Vì vậy, người cao tuổi có thể ăn nhiều rau tần ô, có tác dụng tăng cường trí não, giảm xác suất sa sút trí tuệ do tuổi già. Đun sôi tần ô với đường phèn để làm ẩm phổi và giảm ho.

3 chất dinh dưỡng nên ăn vào buổi tối giúp ngủ ngon
Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, trong đó có các chất dinh dưỡng. Dưới đây là những chất dinh dưỡng bạn nên dùng vào buổi tối giúp ngủ...

Dinh dưỡng quanh ta

Theo Phú Nguyễn (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]15/02/2025 18:08 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng quanh ta