Vừa rẻ vừa dễ kiếm, chị em đã trải nghiệm qua công dụng của loại quả thần kỳ này chưa?
Phúc bồn tử là gì?
Phúc bồn tử, hay còn có cái tên quả mâm xôi, là một nguyên liệu “thực dược lưỡng dụng” vừa làm thực phẩm vừa làm thảo dược được trị bệnh. Có thể nói phúc bồn tử được xếp vào hạng thượng phẩm trong biểu đồ đánh giá thực phẩm, nhiều lợi ích hơn bất cứ loại quả nào mang lại.
Công dụng làm đẹp và trị bệnh của phúc bồn tử
1. Chống lão hoá, ung thư, tiểu đường, kháng khuẩn
Ellagitannin trong phúc bồn tử được chứng minh có tác dụng chống lão hoá 50% mạnh hơn dâu tây, gấp ba lần trái kiwi, gấp mười lần cà chua. Với tác dụng hiệp lực của vitamin C và anthocyanin, khả năng chống ôxy hoá và ngăn ngừa ung thư của phúc bồn tử được gia tăng gấp đôi, loại trừ được các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc ADN của tế bào. Vitamin C và flavonoid còn góp phần kháng viêm và kháng khuẩn mạnh, và tác dụng này không bị giảm đi khi sử dụng phúc bồn tử đã được đông lạnh.
2. Bảo vệ thị lực
Theo các số liệu được công bố trong Archives of Ophthalmology thì 36% người lớn sau 50 tuổi thường bị chứng thoái hoá điểm vàng mà nguyên nhân chính là ăn không đủ lượng trái cây cần thiết mỗi ngày. Nghiên cứu đánh giá trên 110.000 phụ nữ và nam giới cho thấy một nhóm cần phải ăn ba khẩu phần gồm rau củ và trái cây mỗi ngày mới đủ chất bảo vệ thị lực, và một nhóm chỉ cần ăn một muỗng bột phúc bồn tử thì đã đầy đủ các carotenoid, vitamin A, C, E và các khoáng tố vi lượng như Cu, Zn, là những thành phần giúp loại trừ các gốc tự do gây hại cho võng mạc.
3. Giúp đẹp da, đen tóc
Vitamin E, carotenoid và các chất flavonoid trong phúc bồn tử có tác dụng giải dị ứng, tiêu viêm, thải độc, bảo vệ da chống lại các tia cực tím làm giảm các vết thâm nám trên da, giúp da đàn hồi, tăng cường tuần hoàn ở các mao mạch ngoại vi, thúc đẩy sự tái tạo các tế bào collagen mới giúp da sáng đẹp. Các hoạt chất này còn ngăn cản sự rụng tóc, chậm bạc tóc.
4. Cải thiện tuần hoàn não, chống rối loạn tiền mãn kinh
Nghiên cứu của một số nhà khoa học Mỹ còn cho thấy chất chống ôxy hoá trong phúc bồn tử có tác dụng phòng ngừa các gốc tự do gây tổn hại đến não, đồng thời tăng lưu lượng máu và ôxy đến não, từ đó nâng cao khả năng phán đoán, tăng trí nhớ, sức sáng tạo. Đối với phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh hoặc rối loạn tiền mãn kinh, nó giúp giảm stress, giảm các cơn bốc hoả và chính những chất sinh học này đóng vai trò hormon thay thế góp phần điều hoà lượng estrogen bị thiếu hụt trong giai đoạn này.
Mặt nạ dưỡng da từ phúc bồn tử
Mặt nạ làm đẹp da, xóa nhăn, chống lão hóa
Quả phúc bồn tử, dầu ô liu và dầu hạt nho đều rất giàu chất chống oxy hóa. Mặt nạ này sẽ giúp bạn xóa mờ các nếp nhăn, giúp trẻ hóa làn da lên trông thấy!
Nguyên liệu:
- 4 quả phúc bồn tử
- 1 thìa dầu ô liu
- 1 thìa dầu hạt nho
- 2 thìa bột yến mạch
Cách làm: Bạn trộn đều dầu ô liu với dầu hạt nho rồi rắc bột yến mạch lên. Xay nhuyễn quả phúc bồn tử rồi trộn vào hỗn hợp.
Cách dùng: Thoa hỗn hợp này lên mặt, cổ khoảng 15 – 20 phút rồi rửa sạch lại với nước ấm và rửa lại lần nữa với nước lạnh.
Chữa môi thâm
Nguyên liệu:
- 1 quả phúc bồn tử chín đỏ
- 3 quả phúc bồn tử chín đen
- 1/2 thìa cà phê ô liu, 3 tép lựu
- 1 cái lọ nhỏ rửa sạch
Cách làm: Đầu tiên, bạn hãy nghiền nát quả phúc bồn tử. Tiếp đến, dùng tay bóp nát hạt lựu và trộn lẫn với hỗn hợp phúc bồn tử. Sau đó, hãy thêm dầu ô liu vào hỗn hợp và khuấy đều rồi lọc lấy nước từ hỗn hợp và đổ vào chiếc lọ nhỏ để dùng dần.
Cách dùng: Mỗi ngày, bạn hãy lấy dung dịch trên thoa lên môi 1 lần. Tinh chất từ quả phúc bồn tử và hạt lựu sẽ thấm sâu nuôi dưỡng đôi môi bạn từ bên trong, còn tinh dầu ô liu sẽ giữ ẩm, bảo vệ đôi môi khỏi khô nẻ, nhất là trong mùa đông.