Đặc sản nghe tên đã đậm chất quê lúa Thái Bình, là món ăn dắt túi của các bà mẹ dẫn con gái đi đẻ

Thảo Anh - Ngày 21/01/2025 19:00 PM (GMT+7)

Món ăn này bên ngoài trông rất đẹp mắt, khi ăn lại lành tính mát lòng mát dạ, được làm từ gạo tẻ và nghệ tươi, từ lâu đã trở thành thứ quà dẫn dã ở Thái Bình.

Nhắc đến đặc sản Thái Bình thì người ta sẽ không thể nào bỏ qua được cái tên bánh nghệ. Chỉ có ở Thái Bình thì bạn mới tìm thấy được loại bánh đặc biệt này. Sở dĩ gọi là “Bánh nghệ” vì thành phần chính của bánh là gạo tẻ và nghệ tươi. Bánh sau khi hấp chín sẽ có màu vàng ươm trông rất đẹp mắt và hấp dẫn.

Những năm thập niên 90 của thế kỷ 20 và đầu những năm thế kỷ 21 thì bánh nghệ được coi là món ăn dắt túi của các bà mẹ dẫn con gái “đi đẻ” vì nghệ lành tính và tốt cho phụ nữ sau sinh.

Món bánh nghệ thơm ngon, trông giống bánh bao

Món bánh nghệ thơm ngon, trông giống bánh bao

Nguyên liệu dân dã, cách làm cũng chẳng có gì cầu kỳ nhưng hương vị của món bánh này lại khiến thực khách nhớ mãi về sau. Các loại bánh làm từ gạo nếp thường dẻo nên nhanh ngán và nóng ruột, người dân Thái Bình đã khắc phục nhược điểm này khi dùng gạo tẻ để chế biến bánh nghệ.

Gạo tẻ được ngâm cho mềm rồi xay thành bột. Bột phải đạt độ mềm, dẻo thì bánh khi làm xong mới ngon, dễ ăn. Công đoạn xay bột rất khó, phải là người có kinh nghiệm thì mới cho ra thành phẩm đạt yêu cầu.

Từng công đoạn làm bánh nghệ được chuẩn bị kỹ lưỡng

Từng công đoạn làm bánh nghệ được chuẩn bị kỹ lưỡng

Người từ phương xa đến nghe hai chữ bánh nghệ sẽ cảm thấy e dè vì sợ bánh có vị đắng và hăng của nghệ. Thế nhưng, nghệ đã được mang đi rửa sạch, luộc chín, giã lấy nước rồi mới nhào với bột. Như vậy, bánh có màu vàng ưng ý, thơm mà không hăng mùi nghệ. Đặc biệt, nghệ phải thật già mới được sử dụng, nhờ đó mà bánh có màu sắc rất đẹp.

Bột sau khi nhào với nước cốt nghệ sẽ được nặn thành hình. Hành củ, tóp mỡ, bột quế được xay nhỏ, thêm một chút nước mắm rồi mang đi hấp để làm nhân. Người làm bánh giàu kinh nghiệm sẽ biết gia giảm làm sao cho ra phần nhân có mùi thơm nồng của nghệ và quế, vị ngậy béo của mỡ và hành khô.

Bánh nghệ trông hấp dẫn từ hình thức tới hương vị

Bánh nghệ trông hấp dẫn từ hình thức tới hương vị

Những chiếc bánh nhỏ xinh cứ thế ra đời trong bàn tay thoăn thoắt của người nặn bánh. Sau khi hấp, bánh nghệ có màu vàng rộm, thơm nồng, ăn vừa bùi vừa béo. Bánh chín thường được bán ở các khu chợ quê ở Thái Bình, ăn khi còn nóng là ngon nhất.

Giữa vô vàn những thức bánh len lỏi trong những khu chợ, thì bánh nghệ vẫn là một thức quà quê bình dị nhưng rất đỗi quý giá mà bất cứ một người con xa quê nào khi quay trở về với Thái Bình cũng phải lựa chọn và tìm mua cho bằng được. Ngày này, bánh được bán ở rất nhiều địa chỉ, nhiều nhất ở Tiền Hải (Thái Bình). 

Món quà quê dân dã của Thái Bình

Món quà quê dân dã của Thái Bình

Không như các thức quà khác, bánh nghệ tuy đơn giản mà vẫn giữ nguyên cho mình một chỗ đứng tại các phiên chợ quê. Đặc biệt là vẫn giữa được nét đẹp, hương vị thơm ngon của người Thái Bình. Bánh hiện được bán nhiều và ngon nhất là ở chợ xã Nam Thanh và Nam Trung. Vì vậy, nếu có dịp tới hãy nhớ thưởng thức món bánh bình dị của nơi đây.

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giá rẻ như cho nay được ưa chuộng dịp Tết Nguyên đán, hương vị đặc biệt
Bí đao sấy khô có thể trữ đông và làm thành nhiều món ngon trong dịp Tết Nguyên đán. Mấy năm nay, chúng được bán với giá đắt đỏ trên thị trường. 

Đặc sản 4 phương

Theo Thảo Anh - Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]21/01/2025 17:50 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương