Đọc lại lịch sử làm đẹp của phụ nữ Iran một thế kỷ qua

Ngày 31/03/2015 11:29 AM (GMT+7)

Phụ nữ Iran từng không phải che khăn kín mặt như bây giờ.

Iran là một đất nước Hồi giáo. Phụ nữ ở đây chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của những quy chuẩn về ứng xử, ăn mặc cũng như làm đẹp của tôn giáo này. Họ thường xuất hiện với trang phục tối màu cùng chiếc khăn che kín mặt cả cuộc đời. 

Tuy nhiên vào giai đoạn từ 1930-1980 (trước cách mạng Iran 1979), sự cải cách về chính trị khiến cho phong cách làm đẹp của phụ nữ Iran cũng thay đổi theo. Họ từng được ăn mặc, trang điểm và tạo kiểu tóc tự do giống như phụ nữ phương Tây. 

Ngày nay, khuôn mặt vuông góc cạnh, đôi môi dày đầy đặn, đôi mắt to sâu hun hút cùng cách trang điểm, làm tóc càng khiến họ có nét tương đồng với phụ nữ phương Tây, mặc dù vẫn phải mang trang phục truyền thống và mạng che kín mặt. 

Video tái hiện vẻ đẹp của phụ nữ Iran 100 năm qua:

doc lai lich su lam dep cua phu nu iran mot the ky qua - 1

Những năm 1910s, phụ nữ Iran ưa chuộng kiểu trang điểm nhẹ nhàng nhưng tạo điểm nhấn bằng cặp chân mày nối liền với nhau. Họ phải mang trang phục Hồi giáo với khăn che kín đầu.

doc lai lich su lam dep cua phu nu iran mot the ky qua - 2

10 năm sau, phong cách của phụ nữ Iran có phần hiện đại hơn. Họ bắt đầu có các kiểu tóc, cách trang điểm mới. Tuy nhiên trang phục Hồi giáo với khăn trùm đầu vẫn là thứ họ phải mang.

doc lai lich su lam dep cua phu nu iran mot the ky qua - 3

Năm 1925, Reza Khan lên ngôi hoàng đế. Ông thực hiện nhiều cải cách xã hội, ra luật bỏ y phục truyền thống và thay bằng Âu phục. Vì vậy phong cách của phụ nữ Iran thời kỳ này có nhiều nét tương đồng với phụ nữ phương Tây.

doc lai lich su lam dep cua phu nu iran mot the ky qua - 4

Thập niên 40, phong cách đặc trưng của phụ nữ Iran là môi đỏ, mắt khói và tóc uốn xoăn xù retro giống như cô đào Marilyn Monroe của Mỹ. 

doc lai lich su lam dep cua phu nu iran mot the ky qua - 5

Những năm 1950s, Đôi môi đỏ dần được thay thế bằng các màu son hiện đại hơn nhưng kiểu trang điểm mắt khói vẫn được duy trì vì nó làm tôn lên thế mạnh của phụ nữ Iran là đôi mắt to, sâu thẳm. Lông mày dài vẫn được kẻ vẽ cẩn thận và các kiểu tóc uốn cũng đa dạng hơn. 

doc lai lich su lam dep cua phu nu iran mot the ky qua - 6

Đến những năm 60, các kiểu tóc búi cầu kỳ được phụ nữ Iran ưa chuộng, thể hiện nét sang trọng. Trang điểm tone hồng cũng được chú trọng. 

doc lai lich su lam dep cua phu nu iran mot the ky qua - 7

10 năm sau, cách trang điểm nhấn vào đôi mắt vẫn được duy trì. Đôi mắt to và cuốn hút của họ được dịp chăm sóc càng quyến rũ hơn. Đi kèm là tóc xoăn dài bồng bềnh tôn lên vẻ hấp dẫn nhất của phụ nữ. 

doc lai lich su lam dep cua phu nu iran mot the ky qua - 8

Năm 1979, nhà Pahlavi bị lật đổ nhường chỗ cho chính phủ cộng hòa Iran. Từ đó, những cải cách xã hội trước đó bị xóa bỏ, phụ nữ Iran quay lại với phong cách ăn mặc khắt khe như thời kỳ 1910. Họ phải xuất hiện với trang phục tối màu, khăn che kín đầu, ra ngoài phải mang mạng che mặt chỉ hở đôi mắt. 

doc lai lich su lam dep cua phu nu iran mot the ky qua - 9

Những năm sau đó, phong cách ăn mặc, trang điểm của phụ nữ Iran có phần hiện đại hơn bằng những kiểu, màu khăn khác nhau nhưng vẫn giữ những nét truyền thống quen thuộc.

doc lai lich su lam dep cua phu nu iran mot the ky qua - 10

Họ bắt đầu trang điểm với những màu sắc rực rỡ hơn, tạo những kiểu tóc theo ý thích của mình. Tuy vẫn sử dụng trang phục truyền thống nhưng yếu tố thời trang, thẩm mỹ dần được coi trọng. 

doc lai lich su lam dep cua phu nu iran mot the ky qua - 11

Ngày nay, những màu sắc trang phục được lựa chọn cầu kỳ, hiện đại hơn. Ngoài trang phục đặc trưng, phong cách của phụ nữ Iran đã có nhiều nét tương đồng với phụ nữ Âu Mỹ về cả kiểu tóc lẫn trang điểm.

Theo Hoàng Minh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Trang điểm