MC Lê Anh: "Tôi mà là Đức Phúc, tôi chẳng lo vì xấu"

Ngày 24/09/2015 00:06 AM (GMT+7)

MC Lê Anh bày tỏ quan điểm khi cộng đồng mạng cho rằng chàng Quán quân Giọng hát Việt 2015 khó tồn tại trong showbiz khắc nghiệt vì... xấu.

Từ xưa đến nay, chúng ta vẫn mặc định là những người trong showbiz thì nhất thiết phải có ngoại hình đẹp. Bất cứ người nào trong showbiz mà không có ngoại hình thì sẽ khó tồn tại, khẳng định tên tuổi hay tạo ấn tượng sâu đậm đối với khán giả, mặc cho họ có tài năng đến đâu. 

Trường hợp mới đây nhất là của Đức Phúc The Voice (team Mỹ Tâm). Ngay khi anh vừa đăng quang thì đã nhận được khá nhiều lời bình luận trái chiều, phần lớn cho rằng anh không có ngoại hình xuất sắc thì khó mà tồn tại trong showbiz, phần còn lại tin rằng vẫn còn nhiều người "nghe hát" mà không phải là "xem ca nhạc". 

Chính vì vậy, chúng tôi đã trò chuyện với MC giảng viên Khoa Du lịch Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn- Lê Anh để có thêm góc nhìn về mối liên hệ giữa ngoại hình và showbiz. 

MC Lê Anh: quot;Tôi mà là Đức Phúc, tôi chẳng lo vì xấuquot; - 1

- Xin chào anh Lê! Lâu rồi không gặp nhưng anh vẫn phong độ như vậy. Nhìn anh là tôi nghĩ đến tiêu chí của một người đàn ông đẹp. Ý kiến của anh thì sao? 

Tôi cho rằng vẻ đẹp cần nhất ở nam giới là sự lịch lãm. Anh nghèo hèn hay giàu sang thì anh vẫn cần sự lịch lãm. Điều đó không khó. Nam giới rất cần sự giản dị. Những người đàn ông không giản dị thì dễ bị nghi ngờ về giới tính. Cho nên sự giản dị nhưng không phải là tuềnh toàng nhé, chính là chìa khoá làm nên sự lịch lãm, sang trọng của đàn ông.

Đó được gọi là sự cầu kỳ ngầm ấy. Khi bạn tiếp xúc với một người đàn ông thì bạn sẽ nhận ra bên trong cái gọi là giản dị, lịch lãm, sang trọng ấy lại là sự trau chuốt trong từng đường may, chất vải xịn, sự chăm sóc cẩn thận như nếp gấp, nếp là, một chi tiết trên chiếc cavat, hay là một hoạ tiết được in chìm trên vải,… Vậy nên tôi cho rằng một người đàn ông đẹp là giản dị, lịch lãm ở bên ngoài, tinh tế và sang trọng bên trong.

- Thế còn phụ nữ thì sao? Nhìn nhận của anh về một phụ nữ đẹp là như thế nào?

Tôi thì thích vẻ đẹp hiện đại nhưng vẫn tôn vinh được vẻ đẹp truyền thống trong những khoảnh khắc nhất định như trong những dịp lễ hội hay những dịp có nghi lễ cộng đồng,... Tôi cho rằng đẹp ở đây là thể hiện thái độ biết làm đẹp, thông qua trang phục và phụ kiện bên ngoài.

Còn riêng về cái đẹp thì vô cùng lắm, nó chạm vào mắt đàn ông ở sự quyến rũ, có tính động và hoạt hơn. Bây giờ đàn ông cũng không chỉ ngắm phụ nữ qua ảnh và cho là đẹp nữa. Hình ảnh của diễn viên, người mẫu, ca sĩ chỉ là câu chuyện 'trà dư tửu hậu' của đàn ông. Còn cảm nhận được vẻ đẹp hay không là ở tiếp xúc, ở ánh mắt, nụ cười, cử chỉ, độ hấp dẫn, độ lúng liếng, độ sexy,…

Tôi không có tiêu chuẩn cứng là cao mét bao nhiêu, da trắng đến tông nào là đẹp. Mà theo tôi, người phụ nữ linh hoạt, hiện đại, có văn hoá và người ta tự tin là đẹp rồi.

- Anh nghĩ sao về những tiêu chuẩn ngoại hình hiện nay liên tục thay đổi, nhiều khi chỉ cần do tác động của mạng xã hội hay hiệu ứng đám đông?

Tôi nghĩ không có gì phải lo lắng về điều ấy.  Có những tiêu chuẩn trong số ấy trở thành chuẩn mực, nhưng nhiều thứ thì chỉ là tiêu chuẩn thôi. Mặc dù cùng dịch ra là “standard” thật nhưng có những thứ “standard” có tuổi thọ kéo dài, trở thành những giá trị (value), có thể tính bằng thế hệ.

Còn có những thứ chỉ du di trong một vài năm, hoặc một vài mùa. Cái đẹp hay thời trang thì phải luôn thay đổi để người ta thấy rằng nó luôn động, và rất sống. Vậy nên không cần lo lắng, bởi vì những quan niệm nằm trong nhóm thiểu số thì nó sẽ ra đi. Còn những giá trị mà nhiều người thừa nhận rằng nó đẹp thì nó sẽ ở lại.

MC Lê Anh: quot;Tôi mà là Đức Phúc, tôi chẳng lo vì xấuquot; - 2

MC Lê Anh cho rằng đàn ông cần nhất là vẻ lịch lãm, sang trọng và tinh tế.

- Theo góc nhìn của anh thì ngoại hình có tầm quan trọng như thế nào trong cuộc sống nói chung và showbiz nói riêng?

Chỉ có thể nói rằng nó rất quan trọng. Có thể thấy xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống trôi rất nhanh, bạn sẽ thấy rằng chúng ta đâu còn nhiều thời gian để tìm hiểu nhau. 5 phút mà bạn không thuyết phục được tôi thì tôi không thể ký hợp đồng với bạn, 5 phút mà bạn không cho tôi thấy sự sang trọng tôi với bạn nghỉ chơi… Cho nên vẻ ngoài rất quan trọng, bởi vì nó tạo cảm giác đầu tiên cho chúng ta khi gặp nhau.

"Gần thì nể bụng nể dạ, lạ thì nể áo nể quần". Cho nên càng vội hơn trong giao tiếp thì chúng ta càng phải cần trau chuốt hơn vẻ bên ngoài. Một ngày có thể chúng ta phải gặp cả trăm người, thì chúng ta buộc phải nhìn vào bề ngoài để đánh giá người đó thôi. Bởi vì nói cho cùng, vẻ ngoài cũng nói lên rất nhiều điều về người đó.

Rất sớm sau khi tôi bước chân vào nghề tạm gọi là có liên quan đến showbiz này thì tôi đã nhận ra một mệnh đề: Nếu bạn không có ngoại hình, dù bạn xấu hay đẹp thì bạn không thể tồn tại trong showbiz. Showbiz rất quan trọng hình thức. Bất kỳ người nào tham gia showbiz cũng đều có nhu cầu muốn làm cho mình nổi bật.

- Trường hợp mới đây nhất là Đức Phúc- Quán quân Giọng hát Việt 2015 không có lợi thế về ngoại hình. Nhiều người cho rằng xấu thì rất khó tồn tại trong showbiz. Ý kiến của anh về vấn đề này như thế nào?

Khó tồn tại nếu bạn không có gì lạ. Nếu bạn không có gì nổi bật thì khó mà khiến cho người khác chú ý. Còn nếu đã khẳng định được cá tính âm nhạc thì không có gì lo lắng. Tên của bạn ấy đã được xướng lên trong một cuộc thi được cả triệu khán giả biết đến thì đó đã là một bệ phóng rất lớn cho bạn ấy rồi. Được giải thưởng này, có giọng hát tốt này, có cá tính riêng, bây giờ tiếp tục củng cố, cống hiến và trưng trổ tài năng âm nhạc của mình, bên cạnh một hình thức hơi lạ một chút.

Mà đã là lạ thì không cần cố gắng phải đi theo những chuẩn mực thời trang của những bạn nam nữ thông thường. Đừng cố gắng đi theo những phong cách vest lịch lãm của đàn ông, hay là những bộ đồ bó vì bạn ấy rất khó khăn. Tại sao bạn ấy không có những nhà thiết kế riêng, những stylist giúp bạn ấy. Bây giờ tôi mà là Đức Phúc thì tôi chẳng lo lắng gì. Ngày mai tôi tìm cho mình một nhà thiết kế tài ba, làm ra những bộ trang phục đóng thương hiệu Đức Phúc luôn, hay một chuyên gia make-up giỏi để giúp tôi toả sáng trên sân khấu về khoản ngoại hình. Bây giờ đàn ông mặc váy cũng chẳng sao mà. Nhất là bạn ấy trong làng nhạc thì lại càng không lo. 

- Tuy nhiên, ngoài trang phục thì hình thể cũng rất quan trọng, Đức Phúc không sở hữu chiều cao lý tưởng hay thân hình 6 múi. Trong khi đây là tiêu chuẩn được yêu thích nhiều năm trước và cả sau này. Anh nghĩ bạn ấy có khó khăn trong việc phát triển tên tuổi hay không?

Bạn ấy sẽ khó khăn trong việc phát triển fanpage với những nhóm người chỉ thích hình thức thôi. Bây giờ thì tiêu chí phấn đấu theo sao Hàn đang là một chuẩn mực đúng không. Cứ nói sao Hàn là phải đẹp, xấu là không có cửa. Nếu cứ nhìn theo góc nhìn đó thì những người như Đức Phúc không có chỗ đứng trong showbiz. Nhưng mà hiện tại ở showbiz Việt có phải chỉ có chuẩn mực như sao Hàn đâu. Rất nhiều nghệ sĩ họ chọn con đường khác. Tôi không phải người quân sư cho bạn ấy được, nhưng mình không đi đường này thì đi đường khác. 

Với lại mình cũng phải chấp nhận hy sinh lượng độc giả không thích ngoại hình của mình, mà thích tài năng của mình. Bây giờ có phải ai cũng xem ca nhạc đâu, họ vẫn nhắm mắt nghe nhạc mà. Ví dụ Lê Anh chân ngắn thì không thể đòi hỏi phải có khán giả yêu thích khi tôi đứng trên sàn catwalk được, đó là khán giả của các người mẫu có lợi thế về chiều cao. Còn những người yêu mến tôi thì thích chất lượng trong cuộc nói chuyện của tôi, họ yêu thích cặp kính cận trí thức của tôi chứ,… thế nên cứ yên tâm, "đại bàng không cần đi ăn bầy", không cần phải lo lắng, theo tôi là thế.

MC Lê Anh: quot;Tôi mà là Đức Phúc, tôi chẳng lo vì xấuquot; - 3

MC Lê Anh: "Tôi mà là Đức Phúc, tôi chẳng lo vì xấu"

- Thế nhưng  nhiều ngôi sao có tài năng, tố chất lạ như Thảo Trang, Đồng Lan, Nguyễn Hải Yến,... vẫn rất khó khăn để khẳng định tên tuổi. Trong khi những ngôi sao khác có ngoại hình nổi bật là đã ghi 60% điểm trong lòng khán giả? 

Thế mới nói ngoại hình rất quan trọng mà. Có ngoại hình là có ưu thế lớn. Nhưng thiếu đi ngoại hình thì không phải là mất hết. Bạn không có ngoại hình mà lại không có tài nữa thì đúng là không có gì thật.  Người không có ngoại hình thì cần nhiều tài lắm. Mà người có tài trong showbiz thì bền lắm. 

Chúng ta cũng phải suy nghĩ đến lúc mà Trọng Hiếu sẽ không còn 6 múi, Bùi Anh Tuấn sẽ không còn mái tóc bồng bềnh Hàn Quốc khi anh ấy đã quá già để để kiểu tóc đó, hay Sơn Tùng sẽ không còn vẻ lí lắc của tuổi đôi mươi… Ngược lại, nếu mà cần thì Phúc có thể giảm cân hoặc thẩm mỹ nếu muốn đẹp lên. Ai chưa hoàn thiện điều gì thì bổ sung điều ấy.

Bởi vì phong cách mà đi theo hình thức thì sẽ có tuổi thọ bằng với tuổi thọ hình thức bạn thôi. Nếu bạn vừa có ngoại hình, vừa có tài như những nhân vật nói trên thì quá tuyệt vời, bạn sẽ sống rất lâu trong lòng khán giả. Họ chơi theo số đông thì sẽ phải chịu áp lực của số đông. Bạn mà làm showbiz thì bạn sẽ thấy áp lực về hình thức kinh khủng thế nào.

- Áp lực như thế nào, thưa anh? 

Thì bạn xây dựng hình ảnh một công chúa, hay nữ hoàng gì đó mà bạn chỉ cần có một nốt mụn hay vết xước trên mặt, hay là bạn trang điểm dở tệ, bạn lộ eo bánh mỳ,… trong khi khán giả nghe hát thì chẳng nghe, chỉ thấy sao hôm nay bạn xấu thế nhỉ, béo thế nhỉ, thôi chết rồi, dạo này ăn nhiều hay sao không biết, con gái mà béo là chết rồi,…

- Thế còn cuộc chiến giữa các nam MC thì sao?

À tôi cũng thấy ơn giời là lãnh địa của MC là sự pha trộn giữa Art (nghệ thuật) và Science (Khoa học).  Phần lớn những người nói ra là phải vận động tri thức của mình rất nhiều, chứ không thể triền miên đắm mình trong thế giới của nghệ thuật được. Cho nên người MC vừa là nghệ sĩ, vừa là nhà khoa học và trí thức. Nếu người ta chỉ có nghệt thuật thì không nói hay được, mà không có chất Art trong người thì không toả sáng, hấp dẫn khán giả được. 

Do vậy, khác với những nghề thuần tuý nghệ thuật như là múa, hát,.. thì người MC cần phải vận động tri thức của họ và yếu tố ngoại hình không quan trọng bằng. Cho nên, chúng tôi có thể khác biệt nhau về hình thức nhiều nhưng không khác biệt về sự tự tin. Có nhiều MC phải nói là xấu nhưng người ta vẫn rất tự tin hơn nhiều người rất đẹp và rất được lòng khán giả.

Tuy nhiên, đang có những hình mẫu MC của thế hệ mới, là những MC cuối 9X, đầu 10X bắt đầu bước vào nghề thì đang đối mặt với cuộc chiến khốc liệt về nhan sắc. Hai bạn giỏi như nhau, bước ra từ một cuộc thi thì rõ ràng, một cô cao 1m70 sẽ nhiều show hơn cô chỉ cao 1m50. Vậy nên, thời đại mới cũng sẽ tạo ra những lứa MC vừa đa tài, vừa đẹp về hình thức.

- Xin cảm ơn anh! Chúc anh sức khoẻ và hạnh phúc!

MC Lê Anh: quot;Tôi mà là Đức Phúc, tôi chẳng lo vì xấuquot; - 4

"Người có tài trong showbiz thì sẽ sống rất lâu trong lòng khán giả"- MC Lê Anh chia sẻ.

Theo Hoàng Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gặp gỡ nhân vật đẹp