Tẩy trắng răng – Những điều cần biết để tránh tiền mất tật mang

Ngày 02/11/2017 19:00 PM (GMT+7)

Nụ cười tỏa nắng với hàm răng trắng sáng là thứ trang sức đắt giá nhất của mỗi cô gái. Tuy nhiên để có được hàm răng trắng bóng, bạn không thể bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Răng miệng dù được vệ sinh sạch sẽ đến mấy theo thời gian cũng bị xỉn màu, ố vàng, hình thành nên cao răng, mảng bám khiến chị em mất tự tin với nụ cười tỏa nắng của mình. Chúng không chỉ gây mất thẩm mỹ khi giao tiếp, mà còn tạo ra mùi hôi khó chịu cho người xung quanh. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể đến nha khoa làm trắng răng để tút tát lại và làm tăng thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Làm trắng răng tại nha khoa có 2 phương pháp chính, đó là: tẩy trắng răng bằng năng lượng ánh sáng và tẩy trắng răng nội nha. Cùng tìm hiểu kỹ về từng loại và các điểm cần lưu ý khi tẩy trắng răng nhé.

1. Phương pháp tẩy trắng răng bằng năng lượng ánh sáng

Tẩy trắng răng bằng năng lượng ánh là sử dụng năng lượng ánh sáng để hoạt hóa thuốc tẩy trắng, tạo thành phản ứng oxi hóa khử để cắt đứt các chuỗi protein tạo màu trong răng làm răng trắng dần lên dưới ánh sáng tự nhiên. Tẩy trắng răng bằng năng lượng ánh sáng bao gồm các kỹ thuật Halogen, Plasma, Laser-LED, Laser, trong đó, sử dụng tẩy trắng răng laser là thông dụng nhất.

Tẩy trắng răng – Những điều cần biết để tránh tiền mất tật mang - 1

Thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ cho tia laser vào làm hoạt hóa thuốc tẩy trắng phát huy tối đa công dụng. Bạn chỉ cần kiên trì chờ đợi trong vòng khoảng 60 phút từ về sinh cho đến khi kết thúc quy trình tẩy trắng răng là bạn sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi bất ngờ.

Tẩy trắng răng – Những điều cần biết để tránh tiền mất tật mang - 2

Phương pháp tẩy trắng răng bằng năng lượng ánh sáng và đặc biệt là  tẩy trắng răng bằng laser là giải pháp đang được ưu chuộng vì chúng mang lại hiệu quả thẩm mỹ và tính an toàn cao, chỉ cần tẩy trắng răng 1 lần là răng đã trắng sáng lên rất nhiều. Tuy nhiên giá thành của dịch vụ này cũng không hề nhỏ.

2. Phương pháp làm trắng răng nội nha

Phương pháp làm trăng rằng này chuyên dụng cho răng đã bị chết tủy (tức là răng đã điều trị tủy). Tủy là nguồn sống của răng, nên khi tủy chết, răng sẽ bị sậm màu hoặc do trong quá trình điều trị tủy răng phải xâm nhập vào ống ngà nên làm màu răng thay đổi. Tẩy trắng cho những răng này, nha sĩ đã điều trị nội nha và đặt thuốc tẩy trắng răng trong buồng tuỷ rồi trám tạm lại.

Tẩy trắng răng – Những điều cần biết để tránh tiền mất tật mang - 3

Để tiến hành phương pháp này, bác sĩ sẽ chụp X-Quang để kiểm tra quá trình điều trị tủy trước đây, đủ điều kiện mới có thể tiến hành phương pháo này.

Tiếp đến, bác sĩ sẽ mở buồng tủy và đặt một lớp trám bảo vệ từ 1,5 – 2 mm lên trên phần trám bít ống tủy, thuốc tẩy trắng sẽ được đặt trong buồng tủy và trám tạm lại.

Tẩy trắng răng – Những điều cần biết để tránh tiền mất tật mang - 4

Sau 1-2 tuần sẽ thay thuốc làm tẩy trắng răng mới, cho đến khi nào làm răng trắng trở lại thì sẽ trám bít ống tủy.

Để thực hiện phương pháp này hiệu quả, bạn nên phân loại răng của mình theo các mức độ dưới đây.

Các trường hợp dễ tẩy trắng: nhiễm màu ngoại lai do thực phẩm, răng có màu vàng, thường đáp ứng tốt với các phương pháp tẩy trắng đơn giản.

Các trường hợp tẩy trắng ít hiệu quả: nhiễm màu tetracyclin độ 3,4, nhiễm màu fluorosis. Trong nhiễm màu tetracyclin có thể chia 4 mức độ: (độ 1: vàng, độ 2: nâu, độ 3: xám, độ 4: tím)

Các trường hợp không nên tẩy trắng răng: bệnh nhân dị ứng với thuốc tẩy, ngừng ngay liệu trình; phụ nữ mang thai và cho con bú; trẻ em dưới 16 tuổi không được tẩy trắng do dễ kích ứng tủy; viêm lợi, hở cổ - chân răng, mòn răng cơ học lộ ngà răng.

Tẩy trắng răng – Những điều cần biết để tránh tiền mất tật mang - 5

Một số lưu ý khi tẩy trắng răng:

Sau tẩy 2 tuần nên kiêng ăn uống thực phẩm có màu, tránh màu sậm vì trong giai đoạn men răng nhạy cảm dễ bị nhiễm ngược lại những màu này.

Tránh uống nước quá nóng, quá lạnh dễ bị ê buốt răng.

Vệ sinh răng miệng thật kỹ, luôn chải sạch răng sau khi ăn.

Theo Thu An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao phẫu thuật thẩm mỹ