Phố ẩm thực vào top hấp dẫn thế giới ế ẩm 'chưa từng có'

Ngày 22/12/2024 12:12 PM (GMT+7)

TP HCM - Con đường ăn uống Nguyễn Thượng Hiền ở quận 3, từng vào top 20 phố hấp dẫn thế giới hiện rơi vào cảnh vắng vẻ, quán nhiều hơn khách sau hai năm thành phố ẩm thực.

Phố ẩm thực vào top hấp dẫn thế giới ế ẩm amp;#39;chưa từng cóamp;#39; - 1

Phố ẩm thực vào top hấp dẫn thế giới ế ẩm amp;#39;chưa từng cóamp;#39; - 2

Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền dài 368 m, nối hai tuyến đường Điện Biên Phủ và Nguyễn Đình Chiểu, quận 3. Tuyến phố hoạt động từ tháng 12/2022 (ảnh sau) được kỳ vọng thành tụ điểm ăn uống hấp dẫn, thu hút thực khách về đêm. Tuy nhiên, phố ẩm thực hiện rơi vào cảnh vắng vẻ, hàng quán nhiều hơn khách mua khiến tiểu thương lo lắng.

Năm 2019 đường Nguyễn Thượng Hiền được tạp chí Time Out bình chọn là một trong 20 khu phố hấp dẫn của thế giới. Tối 18/12, phương tiện qua lại đông nhưng hàng quán lác đác vài khách.

Bán bánh tráng hơn 10 năm, bà Phạm Thị Xuân Trang cho biết tình trạng ế ẩm như hiện tại là chưa từng có. Doanh thu cửa hàng bà giảm hơn một nửa so hai năm trước.

Bán bánh tráng hơn 10 năm, bà Phạm Thị Xuân Trang cho biết tình trạng ế ẩm như hiện tại là "chưa từng có". Doanh thu cửa hàng bà giảm hơn một nửa so hai năm trước.

"Trước kia cả gia đình phục vụ không xuể nhưng bây giờ ngồi đợi cả tối không có ai", bà Trang nói, đồng thời lý giải phố ẩm thực vắng khách vì từng cấm xe chỉ cho khách đi bộ, "sau khi mở lại khách không còn mặn mà ghé nữa".

Quán bà Trang tận dụng nhà riêng làm mặt bằng, không tốn chi phí thuê nên duy trì bán hàng cả ngày và đêm để kiếm đủ vốn.

20h là phố vắng tanh, cố bán để thu vốn nguyên liệu đã chuẩn bị, anh Bình, bán gà nướng, nói khi đang chuẩn bị đồ ăn cho một khách đặt hàng.

"20h là phố vắng tanh, cố bán để thu vốn nguyên liệu đã chuẩn bị", anh Bình, bán gà nướng, nói khi đang chuẩn bị đồ ăn cho một khách đặt hàng.

Từng kỳ vọng phố ẩm thực nhộn nhịp, chị Mai Thùy Lâm đã dùng hết số tiền tiết kiệm và vay mượn người thân để thuê mặt bằng mở quán bán gà rán, khoai tây chiên. Tuy nhiên, tình trạng ế ẩm kéo dài gần hai năm khiến quán chị "thu không đủ chi".

Chị Lâm cho biết tiền thuê mặt bằng 20 triệu mỗi tháng, chưa kể chi phí nguyên liệu, nhân công, điện nước và các khoản chi khác trong khi bán chưa được 1,5 triệu mỗi ngày.

"Chờ hết hợp đồng thuê mặt bằng năm nay sẽ đóng cửa", chị Lâm nói.

Khoảng 20h tối 18/12, một số hàng quán dọn dẹp, đóng cửa.

Khoảng 20h tối 18/12, một số hàng quán dọn dẹp, đóng cửa.

Phố ẩm thực vào top hấp dẫn thế giới ế ẩm amp;#39;chưa từng cóamp;#39; - 6Chủ kinh doanh lướt điện thoại trong thời gian chờ khách, lúc 21h (ảnh trước).

Chủ kinh doanh lướt điện thoại trong thời gian chờ khách, lúc 21h (ảnh trước).

Chủ một tiệm trà trái cây bán từ những ngày đầu phố ẩm thực hoạt động cho hay hai năm trước khách xếp hàng vào mua nhưng giờ rất vắng. Anh ước tính lượng khách của quán giảm đến 80% so với lúc mở cửa.

Nhiều tiểu thương cho rằng nguyên nhân khiến khách đến phố ẩm thực giảm là do diện tích lòng đường được hoạt động kinh doanh hẹp (1,5 m), không đủ chỗ khách ngồi (ảnh sau, năm 2022).

"Đường đông xe, khách dừng đợi mua còn không có chỗ huống chi kê bàn ghế ngồi", một tiểu thương giải thích.

Dù là phố ẩm thực nhưng nhiều quán sống nhờ các ứng dụng đặt đồ ăn online.

Dù là phố ẩm thực nhưng nhiều quán "sống" nhờ các ứng dụng đặt đồ ăn online.

Nguyễn Trần Hoàng Linh, 30 tuổi, chủ tiệm khoai lang lắc, cho biết lượng khách đặt online qua ứng dụng chiếm 70% nhưng lợi nhuận không cao vì bị trừ nhiều khoản phí và vẫn trả tiền thuê mặt bằng.

Theo Linh, trong tuần hay cuối tuần đều vắng, "dù đã giảm một nửa nguyên liệu nhưng có nhiều hôm vẫn không bán hết".

Một cửa hàng đồ ăn nhanh áp dụng khuyến mãi, ít khách qua lại.

Một cửa hàng đồ ăn nhanh áp dụng khuyến mãi, ít khách qua lại.

Lúc mở cửa, phố có 92 điểm kinh doanh ăn uống cùng 51 cửa hàng buôn bán quần áo, giày dép, làm đẹp.

Lúc mở cửa, phố có 92 điểm kinh doanh ăn uống cùng 51 cửa hàng buôn bán quần áo, giày dép, làm đẹp.

Theo các hộ kinh doanh, hiện các quán ăn uống giảm gần 50%, một số hàng quán dự định chuyển đi nơi khác.

Những mặt bằng đã chuyển đi hoặc chưa có khách thuê được tận dụng giữ xe.

Những mặt bằng đã chuyển đi hoặc chưa có khách thuê được tận dụng giữ xe.

Nguyễn Trần Nhật Anh, 25 tuổi, ở Tân Bình, cho biết đường Nguyễn Thượng Hiền nhỏ, nhiều xe và bụi bặm nên lâu rồi anh không ghé.

"Phố ẩm thực nhưng không có điểm nhấn và nhiều trải nghiệm như Hồ Thị Kỷ gần đó", Nhật Anh nói.

Quán bánh bao chảnh nhất Hà Nội: Ngày chỉ làm đúng 200 cái, khách xếp hàng dài, ai không chờ được cứ về
Đây là quán bánh bao nằm trên con phố đông đúc Nguyễn Hữu Huân đã có tuổi đời hơn 30 năm. Muốn mua được bánh, khách phải chờ đến nửa tiếng đồng hồ. 

Món ngon Hà Nội

Tuấn Anh
Nguồn: [Tên nguồn]20/12/2024 11:41 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ăn vặt ngon