Tin hay không tin “review” thực phẩm chức năng làm đẹp da của người nổi tiếng?

Ngày 25/05/2017 18:00 PM (GMT+7)

Các loại thực phẩm chức năng làm đẹp da đã trở thành những sản phẩm mà hầu như mọi phụ nữ đều biết đến, phổ biến qua những bài quảng cáo, review của nhiều người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Một câu hỏi mà người tiêu dùng đang tự đặt ra, “Nên tin hay không tin những review này?"

Người nổi tiếng và “đế chế” review thực phẩm chức năng làm đẹp da

Nếu là người thường xuyên theo dõi facebook của những người nổi tiếng hay những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (Hot-Mom, KOL - Key Opinion Leader…), chắc hẳn phái đẹp không còn xa lạ gì với những status mang tính quảng cáo, đặc biệt là các loại TPCN làm đẹp da, xuất hiện ngày một dày đặc. Tất cả những vấn đề mà phái đẹp thắc mắc như loại nào tốt, uống bao lâu thì thấy hiệu quả, trải nghiệm cá nhân khi dùng sản phẩm… đều có thể được giải đáp qua những status này.

Những nhận định, đánh giá của người nổi tiếng về những sản phẩm thực phẩm chức năng làm đẹp da ít nhiều đều có ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Về mặt tích cực, người tiêu dùng có thêm một kênh thông tin hữu ích.

Một số người nổi tiếng thường xuyên chia sẻ những trải nghiệm cá nhân rất độc đáo về các sản phẩm hay dùng. Một số khác thường chọn những sản phẩm mới, có những tính năng hấp dẫn, hiệu quả để giới thiệu. Tất nhiên, vì uy tín của mình, người nổi tiếng cũng sẽ phải có sự “sàng lọc” kỹ càng, chỉ chọn những sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín để review, chứ không thể review đại trà theo kiểu “thượng vàng hạ cám”.

Tin hay không tin “review” thực phẩm chức năng làm đẹp da của người nổi tiếng? - 1

Nhiều người thực sự “có tâm” khi review sản phẩm, cũng không ít người làm theo “đơn đặt hàng” và nói quá công dụng. (ảnh minh họa)

Bên cạnh mặt tích cực, cũng có nhiều vấn đề cần phải xem xét. Bởi không phải ai cũng hoàn toàn nghiêm túc và… thật sự “có tâm” với mỗi status quảng cáo của mình. Không ít người sẵn sàng chiều lòng các nhãn hàng để đăng những thông tin có tính thổi phồng công dụng sản phẩm, hay “bịa” chuyện đã dùng sản phẩm trong khi vẫn chưa đụng đến ngày nào. Nhiều chia sẻ cũng thường mang tính chủ quan, chưa chuyên sâu và thiếu tính khoa học.

Là đối tượng trực tiếp của những thông tin quảng cáo, review sản phẩm, phái đẹp cũng có nhiều nhận định khác nhau về vấn đề này. Chị Vân Đào (32 tuổi, Q. Tân Bình) cho biết, “Mình thường xuyên theo dõi facebook của rất nhiều người mẫu, diễn viên và beauty blogger nổi tiếng để đọc những chia sẻ của họ về các bí quyết cũng như các sản phẩm làm đẹp. Sản phẩm đẹp da mình đang dùng cũng là do mình đọc facebook của một chị diễn viên mà biết đến đấy”.

Hay như ý kiến của chị Phương Dung (36 tuổi, Q.3), “Tôi chỉ đọc để biết rồi nếu muốn mua sản phẩm thì phải tìm hiểu thêm, chứ cũng không tin tưởng hoàn toàn đâu. Nhiều lúc họ viết vậy chỉ vì tiền quảng cáo mà thôi.”

Đâu là yếu tố cần quan tâm hàng đầu khi chọn thực phẩm chức năng làm đẹp da?

Không thể phủ nhận vai trò của những người nổi tiếng hay những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội trong việc cung cấp những thông tin hữu ích, chia sẻ kinh nghiệm làm đẹp liên quan đến các loại TPCN làm đẹp da.

Nhưng, đúng như chị em chia sẻ, đây cũng chỉ nên dừng lại là yếu tố tham khảo, chứ không nên xem là yếu tố quan trọng nhất khi chọn sản phẩm để sử dụng. Dù đó là collagen, viên vitamin, nhau thai cừu, sữa ong chúa, viên vitamin, hay các sản phẩm nước uống làm đẹp da như gấc, dâu, táo… đi chăng nữa.

Bởi theo các chuyên gia nghiên cứu về collagen cho biết, để chọn được sản phẩm đảm bảo hiệu quả và an toàn, người tiêu dùng cần lưu ý đến các yếu tố chính sau. Thứ nhất, chọn mua sản phẩm từ những thương hiệu uy tín, có thành phần công dụng cụ thể, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ những nhà sản xuất hoặc nhà phân phối uy tín. Điều này sẽ giúp chọn đúng hàng thật, chính hãng. Và cũng để khi có bất cứ vấn đề gì trong lúc sử dụng, chúng ta cũng đều có thể liên hệ ngay nhà sản xuất hay nhà phân phối để được giải quyết.

Thứ hai, cần quan tâm đến việc sản phẩm thực phẩm chức năng làm đẹp da đó đã có kiểm nghiệm lâm sàng đối với thành phần hay chưa. Nhiều người nghe qua thì có vẻ xa lạ, nhưng thật ra đây lại là yếu tố quan trọng hàng đầu để xác định hiệu quả và sự an toàn của sản phẩm. Bởi trong kiểm nghiệm lâm sàng, thành phần của sản phẩm sẽ được thử nghiệm trực tiếp trên nhiều người, từ đó xác định và giúp chứng minh được hiệu quả làm đẹp da, thời gian sử dụng bao lâu thì thấy được hiệu quả cũng như sự an toàn khi sử dụng.

Tuy nhiên, có một thực tế cần biết là không phải loại TPCN làm đẹp da nào trên thị trường hiện nay cũng đã được kiểm nghiệm lâm sàng về thành phần. Dẫn đến hệ quả là nhiều người chọn nhầm sản phẩm, dù là hàng thật nhưng chất lượng vẫn không cao, nên dẫu rằng đã dùng thời gian rất dài, vẫn không thấy da cải thiện được mấy.

Hơn lúc nào hết, ngay từ bây giờ phái đẹp nên thay đổi quan niệm của mình khi lựa chọn thực phẩm chức năng làm đẹp. Ngoài yếu tố nguồn gốc xuất xứ, cần bổ sung ngay tiêu chí kiểm nghiệm lâm sàng đối với thành phần và xem nó là ưu tiên hàng đầu khi quyết định chọn mua và sử dụng một TPCN làm đẹp da nào đó. Làm được vậy thì chìa khóa để sở hữu làn da căng mịn và tươi trẻ mới không còn xa vời như trước đây nữa.

(Theo Khám phá).