Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước

Ngày 07/04/2014 00:00 AM (GMT+7)

Cách chọn kiểu tóc để cắt của người Bắc Triều Tiên giống hệt Việt Nam nhiều năm trước.

Còn nhớ cách đây 20 đến 25 năm trước, ở mỗi tiệm cắt tóc của chúng ta đều treo những mẫu tóc có sẵn để người đến cắt tóc chọn một kiểu ưng ý rồi người thợ sẽ cắt theo mẫu đó. Thì ngày nay, ở Bắc Triều Tiên, điều này vẫn diễn ra và thậm chí là bắt buộc. Bởi phụ nữ ở đất nước này thường chỉ được chọn 1 trong 18 kiểu tóc nguyên mẫu đã được nhà nước thông qua. Trong khi đó, đàn ông Triều Tiên chỉ có 10 kiểu tóc để chọn lựa. Nhưng mới đây, đàn ông Bắc Triều Tiên được yêu cầu phải cắt tóc theo kiểu đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Theo Dailymail, sở dĩ có sự quản lý ngặt nghèo về kiểu tóc này đó là để kiểm soát ảnh hưởng của văn hóa phương Tây.

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 1
Phụ nữ Triều Tiên hiện nay vẫn ra tiệm cắt tóc rồi chọn một trong số những mẫu có sẵn, giống người Việt Nam 20 năm trước cũng quen thuộc với cách chọn các kiểu tóc treo trên tường ở các 'tiệm làm đầu'.

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 2
Đàn ông Triều Tiên cũng chỉ được cắt tóc theo một số mẫu nhất định và mới đây, nam giới nước này phải cắt tóc giống nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Với trang phục truyền thống, phụ nữ thường để tóc thẳng hoặc búi thấp như hình ảnh người ta vẫn thấy trong các bộ phim cổ trang Hàn Quốc. Đến những sự kiện trang trọng, phong cách tóc được mở rộng với nhiều “mô hình” khác nhau như: tết, xoăn sóng áp sát vào tai, xõa tung hoặc uốn một cách lỏng lẻo.

Một trong những điều thú vị ở Triều Tiên, đó là những cô gái trẻ nơi đây có niềm đam mê đặc biệt với kiểu tóc ngắn xõa ngang vai. Từ học sinh trung học đến những quý cô công sở, tất cả đều lựa chọn một kiểu tóc duy nhất trong suốt cả thời gian, thỉnh thoảng, họ đổi mới chúng bằng cách buộc đuôi gà hoặc tết đuôi sam trong những dịp quan trọng.

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 3
Bên trong một tiệm cắt tóc, làm đẹp lớn của Bắc Triều Tiên.

Bên cạnh đó, khi nhìn vào kiểu tóc của phụ nữ nước này, bạn còn có thể biết được cô ấy đã lập gia đình hay chưa. Phụ nữ đã có chồng thường để kiểu tóc có vẻ nghiêm trang như tóc xoăn trong khi những cô gái chưa chồng thường để tóc thẳng, tết hoặc buộc nơ.

Đàn ông nước này cũng bị quản lý khá chặt về kiểu tóc. Năm 2005, truyền hình nhà nước Triều Tiên phát sóng một chương trình dài 5 phần có tự đề “Hãy cắt tóc cho phù hợp với lối sống xã hổi chủ nghĩa” với mục tiêu quảng bá cho phong cách tóc ngắn ở sau gáy và hai bên đầu đối với nam giới.

Cũng trong thời gian đó, hàng loạt các bài báo trên báo chí và truyền thanh Triều Tiên kêu gọi để tóc gọn gàng và quần áo phù hợp, cắt tóc 15 ngày một lần và tóc không được để quá 5cm.

Thậm chí, chương trình truyền hình này còn có “camera giấu kín” ghi lại hình ảnh những thanh niên nổi loạn, phá vỡ quy định về kiểu tóc của nước này. Đồng thời nêu tên và bêu xấu công khai những người để tóc sai quy định.

Một điều đặc biệt nữa ở Bắc Triều Tiên đó là các tiệm cắt tóc kiêm luôn cả các dịch vụ tiện ích khác như: tắm rửa, giặt là, đưa hàng,… với khoảng 10 nhân viên phục vụ. Để nhận được công việc này, họ phải trải qua những khóa huấn luyện bài bản trong những học viện đào tạo về chuyên ngành làm đẹp trong nước.

Cùng ngắm nhìn vẻ đẹp và các kiểu tóc thường ngày của phụ nữ đất nước Bắc Triều Tiên.

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 4

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 5

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 6

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 7

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 8

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 9

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 10

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 11

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 12

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 13

Triều Tiên cắt tóc như Việt Nam 20 năm trước - 14

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Gặp gỡ nhân vật đẹp